02/06/2018 09:14

Những dấu hiệu ở trẻ em cho thấy chúng có nguy cơ trở thành tội phạm

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Dưới đây là những dấu hiệu ở trẻ em cho thấy chúng có nguy cơ trở thành tội phạm hoặc những người bạo lực trong tương lai, các bậc phụ huynh nên hết sức lưu ý để dạy dỗ, uốn nắn bé kịp thời.

JM Macdonald, một nhà tâm lý học người Mỹ đã phân tích hành vi của khoảng 100 tên tội phạm để rút ra 7 dấu hiệu sau đây chứng minh rằng, nếu từ nhỏ, những đứa trẻ có dấu hiệu này thì lớn lên nguy cơ trở thành người có máu lạnh, chuộng bạo lực thậm chí là phạm tội cao hơn những đứa trẻ bình thường khác. Các chuyên gia đã chỉ ra các dấu hiệu tương đối rõ ràng, tuy vậy nhiều bậc cha mẹ vẫn thường không quan tâm hay cho rằng chúng không đáng kể.

Tàn ác với động vật

bestie-tre-em-co-nguy-co-tro-thanh-toi-pham

Jeffrey Dahmer, một kẻ giết 15 sinh mạng, từ nhỏ anh ta đã khá bạo lực với động vật.

Sự tàn nhẫn với động vật nuôi là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất chứng tỏ trẻ em có tính bạo lực trong người. Nếu bạn để ý thấy trẻ em hay  kéo con đuôi của con mèo hay kéo dây siết cổ con chó lạm dụng sức mạnh của mình để có những hành vi ngược đãi động vật thì cha mẹ nên can thiệp.

Nếu không, về lâu dài, đây sẽ là cách mà những kẻ giết người hàng loạt tương lai thể hiện sự tức giận của họ. Họ thường giết những nạn nhân theo cách tương tự như khi làm hại động vật.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách trị chứng sôi bụng ở trẻ em

Trẻ em hay có thói quen nghịch với lửa

Nếu một đứa trẻ thường xuyên nghịch với lửa, thì đây là một cách để chúng thể hiện sự tức giận và thách thức. Vì vậy, để tránh nguy hiểm và hình thành nên những thói quen không tốt, bạn nên chú ý đến trẻ nhiều hơn, đừng để chúng tiếp xúc với những vật dụng dễ gây cháy nổ.

Tè dầm

bestie-tre-em-co-nguy-co-tro-thanh-toi-pham

Nếu trẻ bị tè dầm nhưng ba mẹ, người thân, bạn bè thường hay trêu chọc, cười cợt thì trẻ sẽ hình thành tâm lý tức tối ẩn sâu bên trong. Nếu cha mẹ không có sự can thiệp hoặc để trẻ bị nhạo báng, xúc phạm thì sẽ trở thành vết hằn sâu trong tâm lý.

Andrei Chikatilo là kẻ sát nhân điên rồ nhất Liên bang Xô viết, trong quá khứ, ông ta bị mẹ mình đánh đập vì chứng tè dầm dẫn đến tâm lý muốn nhìn những đứa trẻ khác phải chịu đau đớn.

Vi phạm quy tắc

bestie-tre-em-co-nguy-co-tro-thanh-toi-pham

Những đứa trẻ thường xuyên nói dối hoặc không thể tự mình tuân theo các quy tắc dù cho hình phạt có nặng nề đến đâu rất dễ trở thành tội phạm trong tương lai. Nhiều trẻ xem việc làm sai là niềm vui cho chúng, là cách để thể hiện bản thân "không sợ trời, không sợ đất". Như một đứa trẻ ăn cắp đồ chơi không hẳn vì chúng cần nó, chúng chỉ cảm thấy vui vẻ với việc làm của mình.

Không biết hối lỗi

Những trẻ em khi mắc lỗi nhưng không cảm thấy hối hận mà tỏ thái độ bình thường, xem đó là trò vui vủa mình. Chúng nghĩ rằng, đó không phải do lỗi của bản thân mình hoặc bố mẹ chỉ đánh rồi thôi, không có gì phải sợ.

Bắt nạt

bestie-tre-em-co-nguy-co-tro-thanh-toi-pham

Một người trở thành kẻ bắt nạt vì nhiều lý do: do muốn được chú ý, muốn thể hiện quyền lực,... Nhưng nếu con bạn làm điều đó chỉ vì thích và tận hưởng cảm giác làm đau người khác, rất có thể sẽ trở thành tội phạm trong tương lai.

Không nhạy cảm

Con bạn không dễ sợ hãi hoặc xúc động như những đứa trẻ khác. Trước một việc làm đáng sợ, gây ảnh hưởng hoặc làm đau đến người khác, trẻ em nếu không bị căng thẳng, chúng sẽ bình tĩnh hơn và không e sợ việc làm sai trái.

Nhà tâm lý học Heather Irvin cho rằng: "Nếu trẻ em khóc trong 6 tháng đầu vì không ai chăm sóc, không ai cho ăn khi đói, không ai giúp khi cần, bộ não của trẻ sẽ ghi nhớ và nhận ra rằng cảm xúc không thành vấn đề. Các cấu trúc não khác bắt đầu hình thành phản ứng dựa trên khái niệm này".

Nhóm côn đồ trẻ em dàn hàng chặn đầu xe phượt thủ để xin kẹo ở Hà Giang

Dân gian có câu "dạy con từ thuở còn thơ" là hoàn toàn chính xác, thời gian này bé đang tìm tòi, học hỏi những thứ mới lạ xung quanh trong cuộc sống này. Cha mẹ không chỉ nuôi dưỡng mà còn phải có trách nhiệm trong việc dạy dỗ và hình thành cái nhìn và tư duy của trẻ, giúp bé có suy nghĩ tích cực, có tấm lòng nhân ái, biết quan tâm đến mọi người xung quanh.

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top