02/09/2018 01:30

Thực hư câu chuyện cả làng ăn thịt chó vào mùng 4 Tết để… cầu may?

Mợ Tuyết Mai - Theo thethaovanhoa.vn Mợ Tuyết Mai

Làng xóm kéo nhau ăn thịt chó, nhà nào thưa người thì vài kí, còn đông anh em họ hàng có khi lên đến mấy mười cân. Cả một làng tiêu thụ hàng tấn thịt chó chỉ trong vài ngày.

Như một thông lệ cứ đến mùng 4 tết, người dân làng Yên Trường, xã Trường Yên, Chương Mỹ, Hà Nội sau khi tảo mộ lại kéo nhau về nhà thưởng thức mâm cỗ thịt chó. Người dân háo hức mong chờ khiến không khí ngày này nhộn nhịp hối hả hơn cả 3 ngày Tết chính… vì hôm đó cả làng chiêu đãi nhau thịt chó...

bestie nam cho ca lang an thit cho de cau may
Mâm cỗ thiếu thịt chó vào mùng 4 Tết, thì xem như thiếu vui. 

Chẳng biết từ bao giờ, tục lệ này được hưởng ứng, truyền nhau và duy trì qua nhiều thế hệ. Nhà nào ít thì vài kí, nhiều có thể lên đến hàng chục kí để mời người thân họ hàng. Để tránh tình trạng “cháy thịt chó”, từ trước Tết, nhà nào cũng tranh thủ đặt hàng, chọn mua, chỉ đợi đến mùng 4 thì mang về nhà chế biến.

Do nhu cầu lớn, nên từ ngày 24 - 25 Tết, nhiều cửa hàng đã bắt đầu thu mua, dự trữ. Đến ngày mùng 4, các lò đã bắt đầu công việc từ 1g sáng để kịp giao hàng cho khách. Thế nhưng, năm nào cũng “cháy hàng”, người đến sau đành ngậm ngùi qua những làng lân cận để mua đỡ phần thịt về chế biến.

bestie nam cho ca lang an thit cho de cau may
bestie nam cho ca lang an thit cho de cau may
bestie nam cho ca lang an thit cho de cau may
Thịt chó được chế biến thành đa dạng món.

Thôn Yên Trường hiện là nơi sinh sống của khoảng 7.000 người, trung bình mỗi mâm cơm cần sử dụng đến 3 – 3,5 kg chó thì ước lượng sơ bộ số chó tiêu thụ chỉ trong ngày mùng 4 Tết đã lên đến hàng tấn. 

So với quan điểm ăn thịt chó trong những ngày đầu năm sẽ mang đến xui rủi thì người dân nơi đây lại có những suy nghĩ hoàn toàn trái ngược. Thịt chó đơn thuần chỉ là món ăn giàu đạm, lạ miệng trong mấy ngày Tết, hơn hết nó là tục lệ được duy trì qua nhiều đời, thậm chí mọi người còn xem đây là món ăn may mắn. Trên mâm cỗ cùng cầu chúc nhau nhiều thuận lợi suôn sẻ trong năm mới. Nhiều người còn xem đây là món ăn “nhà giàu” vì đắt giá hơn cả thịt heo, thịt gà, nên bắt đầu một năm mới bằng thịt chó cũng là ngụ ý cầu mong cả năm tài lộc, giàu có.

bestie nam cho ca lang an thit cho de cau may
bestie nam cho ca lang an thit cho de cau may
Trái với quan niệm ăn thịt chó đầu năm mang đến xui rủi, người dân nơi đây có đời sống kinh tế tương đối khấm khá so với các khu vực của huyện Chương Mỹ.

Kinh tế dần phát triển, tục ăn thịt chó những ngày đầu năm mới của xã Trường Yên càng được lan truyền rộng rãi đến người dân quanh khu vực. Điển hình như thôn Nhật Tiến và một phần người dân thôn Phù Yên, xã Yên Trường cũng tiếp nối phong tục ăn thịt chó. Riêng những người con đang sinh sống tại Yên Trường hay làm ăn xa quê, “đến hẹn lại lên” vẫn bày mâm cỗ thịt chó theo đúng "truyền thống" làng quê.

bestie nam cho ca lang an thit cho de cau may
Ăn thịt chó - từ lâu đã vướn phải nhiều phản đối từ cộng đồng.

Từ lâu, việc ăn thịt chó đã trở thành đề tài tranh luận gay gắt với cộng đồng. Thậm chí còn vấp phải sự phản đối, tẩy chay từ những người yêu động vật. Vì vốn dĩ chó là loài động vật trung thành, gần gũi, tinh khôn, giúp đỡ con người khá nhiều trong cuộc sống. Quan niệm này hoàn toàn trái ngược với “văn hóa thịt chó” lâu đời của một bộ phận người Việt, thậm chí còn được xem là món ăn "xả xui" được ưa chuộng trong những ngày đầu năm, đầu tháng. 

Thực tế hiện nay, các nước mang dòng chảy văn hóa phương Đông như: Đài Loan vừa qua đã trở thành quốc gia đầu tiên (ở châu Á) cấm tiêu thụ thịt chó mèo, người vi phạm sẽ bị phạt từ 186 triệu đồng đến gần 1,5 tỷ đồng; Hàn Quốc đang trong tiến trình đóng cửa chợ thịt chó lớn nhất quốc gia này… Vậy theo bạn, tập tục ăn “cả làng ăn thịt chó” ở Yên Trường có nên hạn chế hay tiếp tục duy trì, phát huy?

Ảnh: Internet

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
15 công dụng của Bio-Oil mà bạn chưa biết
Scroll to top