02/15/2018 00:35

Đi chùa dịp lễ Tết như thế nào mới không phạm đại kị, không phải ai cũng biết

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Việc đi chùa chiền cầu mong điềm lành là nét đẹp văn hóa – tín ngưỡng nhưng phải đặt cái tâm lên hàng đầu thì công đức mới viên mãn. Cần tránh các chuyện khiếm nhã và thiếu tế nhị để việc cúng kiếng trở nên trọn vẹn nhất.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, người Việt thường đi chùa chiền để cầu mong sự bình yên, hạnh phúc và lấy lộc đầu năm. Và hoạt động này đã trở thành một nét đẹp tín ngưỡng được duy trì hàng năm. Tuy nhiên, cần phải giữ sự tôn nghiêm và thuần phong mỹ tục khi đi chùa để không làm méo mó sự linh thiêng của Phật giáo.

1/ Trang phục khi đi lễ chùa

bestie cach đi le chua dip Tet

Theo quan niệm Phật giáo, việc ăn mặc hở hang và gợi cảm quá mức khi đến chùa chiền là phạm giới bất kính và làm ô uế Phật đường, dù có thành tâm cầu nguyện cũng “xôi hỏng bỏng không”. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn trang phục nhã nhặn, kín đáo hoặc mặc áo lễ để thoải mái và lịch sự hơn. Đồng thời, nhà chùa thường có quy định tháo bỏ giày dép nên bạn cũng cần chọn loại phù hợp, dễ tháo gở.

2/ Đồ lễ cúng 

Ngoài dâng hương bạn có thể sắm các lễ chay như hoa quả, hoa tươi, xôi chè,…Cần lưu ý việc sắm lễ mặn chỉ được chấp nhận nếu trong khu vực chùa có thờ Đức Ông, Thánh, Mẫu và chỉ dâng tại bàn thờ hoặc điện thờ riêng mà thôi. Đặc biệt, không sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng Phật, tiền thật cũng không nên đặt lên hương án hay rải xung quanh tượng mà cần bỏ vào thùng công đức. Về phần hoa lễ phải là hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu,… và tuyệt nhiên không dùng hoa dại, hoa tạp. Thêm vào đó, rượu bia hay thuốc lá cũng là những thứ không được đặt lên bàn thờ Phật nhưng có thể đặt lên bàn thờ Thánh.

3/ Nguyên tắc ra vào chùa

Khi bước vào chùa nên đi cửa bên phải (cửa Giả quan) và đi ra bằng cửa bên trái (Không quan). Còn cửa giữa (Trung quan) chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng và khoa bản ra vào chùa. Ngoài ra, khi bước vào điện hay nhà thờ chính bạn cũng không nên đi vào bằng cửa giữa.

4/ Xưng hô trong chùa

bestie cach đi le chua dip Tet

Với các nhà sư bạn cần xưng A di đà Phật hoặc mô Phật, bạch thầy,…và xưng bằng con để thể hiện sự tôn kính. Theo truyền thuyết, đó là cách các Phật tử tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni và mang ý nghĩa tôn sư trọng đạo. Đặc biệt, khi thưa gửi không được quên chắp tay hình búp sen.

5/ Cách hành lễ

bestie cach đi le chua dip Tet

Đầu tiên cần hành lễ và thắp hương ở bàn thờ Đức Ông, sau đó đến chính điện, thắp đèn nhanh và dâng lễ chư Phật, Bồ Tát. Tiếp đến là thắp hương các nhà thờ và điện thờ khác. Cuối cùng là làm lễ ở nhà thờ Tổ (nhà Hậu). Theo quan niệm của Phật giáo, Phật chỉ phù hộ bình an, che chở bảo vệ chứ không ban phát công danh, tài lộc vì thế nếu muốn cầu xin may mắn trong sự nghiệp, tình duyên, gia đạo,…thì nên đến đình, đền. Khi hành lễ, không quỳ phía sau người đang thắp hương cũng như không bước qua mặt những người đang quỳ lạy. Nếu đứng khấn cũng không nên đứng đối diện bàn thờ mà nên nép sang một bên.

6/ Những việc không nên làm khi đi chùa

- Không ồn ào, văng tục hay nói những từ bất kính

- Không mang quá nhiều đồ tùy thân, tay xách nách mang, lỉnh kỉnh khi đi lễ chùa

- Trước tượng thờ cần giữ thái độ nghiêm trang, không ngó nghiêng dọc, mất tập trung

- Không quay phim, chụp ảnh tùy tiện trong chùa

- Tuyệt đối không mang bất cứ đồ đạc nào từ chùa về mà không được cho phép và cũng không bao giờ được cúng lại đồ đã dâng lễ.

Việc đi chùa chiền cầu mong điềm lành là nét đẹp văn hóa – tín ngưỡng nhưng phải đặt cái tâm lên hàng đầu thì công đức mới viên mãn. Cần tránh các chuyện khiếm nhã và thiếu tế nhị để việc cúng kiếng trở nên trọn vẹn và thuận lợi nhất.

(CÙNG XEM THÊM THÔNG TIN QUA VIDEO TRÊN ĐÂY NHÉ)

(Hình tổng hợp từ Internet)

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Cổ Ngân chia sẻ: "Đã quen tỷ phú thì sẽ quen tỷ phú hoài"
Scroll to top