02/01/2018 09:51

Bí quyết làm dưa kiệu ngâm chua ngọt vừa giòn vừa trong, ai ăn cũng phải khen

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Tết đến xuân về, bạn mong muốn có thể chuẩn bị được món dưa kiệu - một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết, vậy làm sao để có món dưa kiệu vừa ngon lại vừa đẹp mắt? Hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Dưa kiệu là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của nhiều gia đình trong dịp Tết. Làm thế nào để ngâm một hũ dưa kiệu ngon đúng điệu là nỗi "trăn trở" của nhiều chị em phụ nữ. Dưới đây là bí quyết ngâm dưa kiệu chua ngọt vừa giòn vừa trong cho ngày Tết mà bạn có thể áp dụng ngay cho gia đình mình.

Nguyên liệu:

bestie-bi-quyet-lam-dua-kieu-chua-ngot-vua-ngot-vua-trong

- 500g củ kiệu (loại lớn hay nhỏ tuỳ thuộc vào sở thích của gia đình). Củ kiệu khi mua về để nguyên, không lột vỏ hay cắt bỏ đầu kiệu.

- 30g phèn chua

- 150g muối

- 300g đường

- 400ml giấm gạo

bestie-bi-quyet-lam-dua-kieu-chua-ngot-vua-ngot-vua-trong

Ngâm kiệu với muối và phèn chua:

- Cho củ kiệu và muối vào thau, trộn đều. Ướp củ kiệu qua 1 đêm hoặc từ 4-6 tiếng (nếu không có thời gian). 

- Sau khi ướp với muối, rửa sạch củ kiệu với nước lạnh 3-4 lần để củ kiệu bớt đi vị mặn, cắt phần rễ và đuôi kiệu cho sạch.

- Cho phèn chua giã nhuyễn vào nửa thau nước, khuấy đều. Khi phèn chua tan ra, cho củ kiệu vào ngâm. Ngâm củ kiệu trong phèn chua 1 tiếng để củ kiệu giữ được độ trắng và giòn. Sau đó mang đi phơi nắng 6 tiếng hoặc để 1 đêm.

- Sau khi ngâm phèn chua, rửa sạch củ kiệu với nước lạnh 3-4 lần.

Nấu nước giấm đường:

- Cho vào nồi 200ml giấm gạo và 600g đường, đun lửa nhỏ cho đến khi phần đường tan ra hết, để nguội.

- Trụng sơ củ kiệu với nước sôi. Vớt củ kiệu rồi ngâm vào một thau nước đá khoảng 10 phút. Sau đó bóc vỏ củ kiệu và để ráo nước rồi đem phơi 1 nắng.
Sau khi phơi, cắt bỏ phần đầu củ kiệu lần nữa cho sạch. Rửa củ kiệu qua 200ml giấm còn lại rồi để ráo. 

- Ngâm củ kiệu với nước giấm đường

 

bestie-bi-quyet-lam-dua-kieu-chua-ngot-vua-ngot-vua-trong

- Chuẩn bị một hũ thủy tinh sạch và khô, xếp củ kiệu vào. Có thể cho thêm vài trái ớt để có màu đẹp. Đừng cho củ kiệu đầy hũ vì phải để nước giấm đường ngập phần kiệu. 

- Đổ phần nước giấm đường vào hũ kiệu đã được xếp trước đó. Dùng cây xiên que hoặc nắp chặn để ịn phần kiệu không cho trồi qua phần ngập nước.

- Lấy nắp đậy kín lại, sau 3-5 ngày là có thể dùng được. 

Củ kiệu ngâm chua ngọt góp phần làm tăng thêm hương vị cho bữa cơm ngày Tết. Với bí quyết ngâm củ kiệu vừa giòn vừa trong này, chị em sẽ càng ghi được điểm cao trong mắt của người thân, bạn bè và khách quý đến thăm nhân dịp Xuân về. 

(MỜI BẠN CÙNG XEM THÊM THÔNG TIM TRONG VIDEO CLIP NHÉ!) 

Ảnh: internet

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top