02/06/2018 21:21
Cách soạn lễ vật cúng giao thừa để tài lộc luôn sung túc quanh năm

Cách soạn lễ vật cúng giao thừa để tài lộc luôn sung túc quanh năm

Minh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Một trong những công việc quan trọng nhất mà nhiều gia đình Việt thường hay làm để bắt đầu một năm mới với nhiều may mắn đó là nghi thức cúng Giao thừa…

Nhng ngày Tết đang đến gn, không khí mùa xuân đã lan ta v khp nơi nơi, trên nhng con ph chúng ta s bt gp nhng dòng người nô nc đi mua sm nhng cành đào, cây qut, nhng loi đ dùng cn thiết đ chun b cho mt năm mi đang đến.

Ngoài sa sang lau dn bàn th gia tiên, làm bánh mt, nu nướng thc ăn thì mt trong nhng công vic quan trng nht mà nhiu gia đình Vit phi làm đ mong mun mt năm mi nhiu may mn đó là nghi thc cúng Giao tha. Cúng vào thi khc tri đt giao hòa, năm cũ bước sang, năm mi đang đến là mt nghi l rt quan trng, chính vì thế mà mi gia đình đu chun b l vt rt cn thn. Thông thường, nghi thc cúng Giao tha s được tiến hành hai nơi, trong nhà và ngoài sân. Vy mâm c cúng Giao tha cn chun b nhng gì đ c năm luôn hanh thông? Mi các bn cùng tham kho:

bestie cung giao thua

L vt cúng Giao tha ngoài tri

 Theo quan nim dân gian thì l cúng Giao tha được t chc nhm đón các Thiên binh (12 v Hành khin). Lúc đó h đi th sát dưới h gii, rt vi nên không kp vào tn bên trong nhà, vì vy bàn cúng thường được đt ngoài ca chính mi nhà. Hết mt năm, v Hành khin cũ đã cai qun h gii trong năm cũ s bàn giao công vic cho v Hành khin mi đi xung s cai qun h gii trong năm mi. Mi năm có mt v, sau 12 năm thì các v hành khin s luân phiên tr li.

Bên cnh đó, l cúng Giao tha còn có ý nghĩa là đem b hết đi nhng điu xui ri ca năm cũ đ đón nhng điu tt đp ca năm mi sp đến. Thế nên l cúng giao tha còn được gi là l "khu tr ma qu", do đó có mi có t6en gi khác là  Tr tch.

Theo tc l c truyn, mâm c cúng Giao tha bên ngoài thường gm có hai bình hương, 2 ngn nến (hoc đèn du), 1 bát mui, 1 bát go, tin vàng mã, s. Bên cnh đó, nhiu gia đình còn chun b mt chút đ ăn đ các thn có th mang đi như th ln hoc tht gà, bánh chưng, xôi gc, bánh ko và hoa qu.

L vt cúng Giao tha trong nhà

Cúng Giao tha trong nhà là l cúng t tiên vào chính thi khc giao mùa va ti nhm cu xin t tiên phù h đ trì cho gia đình gp nhng điu tt lành trong năm mi sp đến. Khi cúng xong ngoài tri thì chúng ta bt đu vào cúng trong nhà, và mâm l vt cúng Giao tha trong nhà cũng không kém phn quan trng. Mâm l vt thường bao gm các món ăn mn hoc món chay ngày Tết được chế cn thn như: món mn gm có bánh chưng, giò - ch, tht gà, xôi gc, xôi đu xanh hoc các món ăn mn khác tùy theo nhu cu và điu kin ca mi gia đình. Món ngt và chay thường bao gm bánh ko, mt Tết, rượu/bia và các loi đ ung khác.

bestie cung giao thua

Mâm c cúng 3 min khác nhau thế nào?

- Min Bc: Mâm c Tết c truyn thường tính theo bát, đĩa. Thông thường s là 4 bát, 4 đĩa, c ln thì 6 bát, 6 đĩa hoc 8 bát, 8 đĩa… Bát gm: Bát móng giò hm măng lưỡi ln, bát bóng nu thp cm, bát miến nu lòng gà, bát mc. Đĩa gm: Đĩa xôi, bánh chưng, đĩa tht gà luc, đĩa tht đông, đĩa giò la, đĩa giò xào, thêm đĩa nm và đĩa dưa hành mui. Tht gà dùng trong ngày năm mi phi là tht gà trng thiến được làm sn t chiu 30 hoc gà cúng tt niên.

- Min Trung: Mâm c thường bao gm có c bánh chưng, bánh tét và có nhiu món ăn được chế biến gm đ các thành phn như: đĩa dưa món, đĩa giò la Huế, đĩa tht đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa ch Huế, đĩa tht heo luc, giá chua, bát măng khô ninh, bát miến Huế, đĩa cá chiên hay đĩa ram…

- Min Nam: Do thi tiết nng nóng nên c Tết truyn thng min Nam thường có nhiu đ ngui như: bánh tét kèm vi đĩa c ci ngâm nước mm, canh măng nu (dùng măng tươi thay cho măng khô), canh kh qua nhi tht, tht kho tàu, tht heo luc, gi tôm tht, nem, ch giò, dưa giá và c kiu.

bestie cung giao thua

Một nét đẹp trong văn hoá tín ngưỡng người Việt chúng ta là khi cúng Giao tha trong nhà, tt c các thành viên trong gia đình đều đng trang nghiêm trước bàn th, khn t tiên đ xin được tiên t phù h đ trì trong năm mi, cu an khang thnh vượng, sc khe tt.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng