02/02/2018 17:34

Các cách phát hiện camera quay lén trong nhà nghỉ, khách sạn chị em cần biết

Hạ Lam - Theo thethaovanhoa.vn

Cảnh sát nước ngoài đã đưa ra cảnh báo: “Mọi người khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, đặc biệt là phụ nữ, hãy chú ý cẩn thận và để ý xem có gì bất thường…”.

Công nghệ thực sự đã thay đổi cuộc sống của con người, những chiếc camera ngụy trang “ẩn mình” dưới vỏ bọc các vật dụng quen thuộc hàng ngày chính là minh chứng cho điều này.

Camera theo dõi ngày càng được thiết kế với kích thước nhỏ và công nghệ tinh vi hơn, chúng được “hóa trang” thành những vật dụng thường dùng hàng ngày như bút bi, đồng hồ, gương, đồ chơi,… thậm chí là cả móc áo và ốc vít. Những chiếc camera này giúp những người làm chuyên môn dễ dàng thu thập chứng cứ, tuy nhiên mặt trái đó là nếu chúng được dùng vào những việc bất hợp pháp thì hậu quả sẽ rất khó lường.

bestie cach phat hien camera quay len

Camera hình móc áo tinh vi.

bestie cach phat hien camera quay len

Camera quay lén được gắn trên thiết bị báo cháy.

bestie cach phat hien camera quay len

Camera hình ốc vít là loại khó phát hiện nhất.

bestie cach phat hien camera quay len

Những chiếc camera này thường được cài vào móc treo quần áo hoặc bất kì loại ốc vít thông thường nào trên cửa hay trên tường, rất khó phát hiện.

Cảnh sát đã đưa ra cảnh báo: “Mọi người khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, đặc biệt là phụ nữ, hãy chú ý cẩn thận và để ý xem có gì bất thường, bởi một số kẻ xấu lắp đặt camera ốc vít như trên để chụp lại ảnh sau đó chúng đăng tải lên những trang web đen, đe dọa nạn nhân và tống tiền.”

Được biết, những loại camera này có giá chỉ khoảng 15 USD (khoảng 300.000 đồng), vì thế mọi người đều có thể dễ dàng mua được nó. Bình thường khi đi vào nhà nghỉ, khách sạn, phòng thử đồ hay thậm chí nhà vệ sinh công cộng nếu không thật sự để ý chúng ta cũng sẽ khó có thể phát hiện ra được mình đang bị quay lén, chụp trộm.

Cách kiểm tra thiết bị quay lén

  • Cách 1: Gọi điện
bestie cach phat hien camera quay len

Để phát hiện có camera siêu nhỏ, ngụy trang bằng cách gọi điện thoại khá đơn giản. Đây là cách ai cũng có thể thực hiện nhưng không phải ai cũng biết. Bạn chỉ cần gọi một cú điện thoại là có thể biết khu vực xung quanh bạn có thiết bị quay lén hay không. Cụ thể: nếu bạn lấy di động gọi và các tín hiệu vẫn bình thường, bạn có thể yên tâm không có camera quay lén. Nhưng nếu bạn không thể gọi, thì rất có thể khu vực xugn quanh bạn đã có thiết bị quay lén, nguyên nhân là do sự can thiệp của cáp quang trong quá trình truyền tín hiệu.

Cách này chỉ thường áp dụng trong các phòng thay đồ. Hơn thế, việc di động của bạn không gọi được có thể có rất nhiều nguyên nhân như tín hiệu yếu, do máy… chứ không chỉ do có camera quay lén.

  • Cách 2: Dùng camera điện thoại
bestie cach phat hien camera quay len

Đây là cách thường được sử dụng để phát hiện có camera siêu nhỏ, ngụy trang trong khách sạn, nhà nghỉ, phòng thay đồ… Thao tác thực hiện nó không hề phức tạp, bạn dùng điện thoại di động của mình, bật chế độ camera và quét nó một vòng nếu bạn thấy trên màn hình máy quay có một đốm đèn sáng nháy thì chỗ đó có máy quay. Để kiểm tra xem điều đó có chính xác hay không bạn có thể dùng một chiếc điều khiển và bấm vào vài nút bất kì rồi chĩa ống kính vào đó. Nếu trên màn hình đèn sáng bạn có thể khẳng định trong phòng có camera hồng ngoại.

Dùng cách này để kiểm tra khá chính xác tuy nhiên, bạn chỉ kiểm tra được nếu như đó là camera hồng ngoại. Ngoài ra, điện thoại của bạn cũng phải có chức năng quay phim chụp ảnh thì mới có thể “thực thi” được cách này.

  • Cách 3: Quan sát
bestie cach phat hien camera quay len

Camera quay lén luôn được kẻ xấu giấu kĩ và ngụy trang. Tuy nhiên, không thể che dấu hoàn toàn 100% camera được, vẫn phải để lộ ra phần ống kính để ghi hình. Chỉ có phần thân máy có thể ngụy trang mà thôi. Thường, camera quay lén chỉ được đặt ở những nơi cần sự riêng tư, kín đáo vì vậy khi vào WC công cộng, nhà nghỉ hay khách sạn bạn phải quan sát xung quanh trước. Thông thường, camera hay được giấu trong các cuốn sách, máy báo cháy, cây cảnh trên bàn, trong nhà, hộp giấy ăn, thú nhồi bông và các công tắc điện. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem camera có thể được giấu ở những nơi ít nghi ngờ hơn như túi, ví, hộp đựng DVD, thiết bị lọc không khí, mắt kính, hiết bị báo cháy, các nút hoặc tuốc nơ vít... Hãy quan sát thật và phán đoán vị trí mà camera có thể ẩn nấp.

Tắt hết đèn và nhìn quanh xem có xuất hiện bóng đèn LED nhỏ xíu màu xanh hoặc đỏ nào không. Một số micro thường có đèn khi bật lên, và nếu kẻ lắp đặt nó không cẩn thận, họ có thể không vô hiệu tính năng này. Ngoài ra, khi đèn đã tắt, hãy để ý kĩ tín hiệu đèn nháy và kiểm tra cẩn thận tất cả gương trong phòng.

  • Cách 4: Lắng nghe 
bestie cach phat hien camera quay len

Hãy để căn phòng hoàn toàn yên tĩnh, sau đó lắng nghe thật kĩ. Nhiều loại camera nhỏ, nhạy thường phát ra tiếng lào xào hoặc những tiếng click khi chúng hoạt động. Hãy tìm những lỗ nhỏ, có thể không lớn hơn chữ "o", chúng có thể nằm đâu đó đối diện với căn phòng.

  • Cách 5: Sử dụng thiết bị công nghệ
bestie cach phat hien camera quay len

Một cách khác không mất nhiều công sức và thời gian lại cho độ chính xác cao chính là sử dụng thiết bị chống nghe lén, thiết bị phát hiện camera quay lén. Bạn chỉ việc khởi động thiết bị, cầm thiết bị rà soát xung quanh khu vực muốn kiểm tra, nếu như máy rung, kêu tức là máy đã phát hiện ra camera quay lén tại vị trí đó.

Hãy luôn cẩn trọng, đặc là nhắc nhở vợ, bạn gái, con gái và những phụ nữ mà bạn quen biết để họ biết cách đề phòng và tránh trở thành nạn nhân của những kẻ xấu nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top