02/22/2018 20:39

Cách để nhận biết một người mắc chứng rối loạn đa nhân cách

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Rối loạn nhân cách là một dạng rối loạn thần kinh, thường được phát hiện ở lứa tuổi vị thành niên hay vừa mới trưởng thành. Dưới đây là những dấu hiệu bạn đã mắc căn bệnh này.

1. Ý định tự tử

bestie-dau-hieu-cua-benh-da-nhan-cach

Trong thực tế, bệnh nhân mắc chứng rối loạn đa nhân cách có ý định tự tử chiếm tỷ lệ 8-10%. Khi gặp phải một vấn đề gì đó trong cuộc sống, họ không tìm cách giải quyết, mà lại cảm thấy chán nản và cho rằng tự tử là giải pháp hợp lý nhất để ngăn chặn những cơn đau về cả thể chất lẫn tinh thần.

2. Có dấu hiệu mất trí nhớ

bestie-dau-hieu-cua-benh-da-nhan-cach

Người mắc chứng bệnh này thường gặp các vấn đề nghiêm trọng về trí nhớ, không phải là những kiểu "quên lãng" như làm mất chìa khóa hoặc quên không nhớ mình để xe ở đâu... Mà đó là việc khó nhớ lại các sự kiện hàng ngày, những thông tin cá nhân quan trọng...

3. Lòng tự trọng thấp

Những người mắc chứng rối loạn đa nhân cách có lòng tự trọng thấp, vì vậy họ chủ yếu dựa vào lời khen ngợi bên ngoài để giúp xác định khả năng của họ, kèm theo đó là cảm giác tự ti và bất an. Những người này thường làm theo và lặp lại các hành động và hành vi của người khác, bởi vì khả năng độc lập và tự trị của họ là rất thấp.

4. Sợ bị bỏ rơi

Sự sợ hãi cô đơn, từ chối, hoặc bị bỏ rơi là một dấu hiệu của bệnh đa nhân cách. Những bất an này khiến họ ghen tuông và có những hành vi hoang tưởng, làm cho những người xung quanh cảm thấy vô cùng sợ hãi.

5. Không có khả năng kiểm soát hành động

Những người mắc bệnh này là những người bốc đồng, hiếu động và chấp nhận rủi ro thậm chí có thể dẫn đến tự hại mình và hại người khác.

6. Không có cảm xúc

bestie-dau-hieu-cua-benh-da-nhan-cach

Đôi khi nhìn thấy 1 ai đó buồn, bạn có thể đến an ủi, ôm người ấy... nhưng bạn sẽ tuyệt nhiên không thấy điều này ở người rối loạn nhân cách, họ không mấy khi thể hiện cảm xúc trước bất kỳ 1 sự vật, hiện tượng nào. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, họ còn không hề cảm thấy sợ hãi

7. Thích mình trở thành tâm điểm của đám đông

bestie-dau-hieu-cua-benh-da-nhan-cach

Mặc dù không có một vẻ đẹp xuất sắc hay tài năng gì nổi trội nhưng họ vẫn "hoang tưởng" rằng mình là tâm điểm của đám đông và được mọi người chú ý đến. Đôi khi, họ tưởng rằng mình là một diễn viên, đeo mặt nạ thân thiện...

8. Luôn nói dối

bestie-dau-hieu-cua-benh-da-nhan-cach

Những người có vấn đề về tâm lý thường nói dối để đạt được điều mình mong muốn. Họ không cảm thấy xấu hổ về điều này và cũng chẳng lo sợ khi mình bị phát hiện. Ngoài ra, những người này còn luôn tìm cách lấp liếm, đổ lỗi cho người khác.

9. Vô trách nhiệm, luôn phá vỡ quy tắc

Luôn phủ nhận trách nhiệm về hành động, hậu quả mình gây ra là đặc điểm rất rõ của người rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Họ sẽ nhanh chóng tìm ra một người có thể đổ lỗi hoặc nói rằng đây là giải pháp duy nhất trong tình huống đó và họ không thể làm gì hơn. Và cũng chính vì luôn coi mình là nhất nên họ thích phá vỡ quy tắc, khuyến khích người khác làm như mình. 

Sao Hàn và những lần trầm cảm khiến fan lo lắng

Con người, vốn dĩ từ khi sinh ra đã mang trong mình nhiều "mầm nhân cách" khác nhau. "Mầm nhân cách" nào phù hợp với cơ thể, điều kiện sống và giáo dục thì sẽ phát triển trở thành nhân cách của người đó. Căn bệnh đa nhân cách trên đây là một dạng rối loạn thần kinh, có nhiều dạng nhóm, nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường trong tính cách cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị chính xác.

Video có thể bạn quan tâm
Giải mã tâm lý 11: Rối loạn đa nhân cách (Dissociative identity disorder - DID)
Scroll to top