02/03/2018 23:37

Bí quyết để món chiên luôn ngon giòn, ai ăn cũng phải mê

Linh Do - Theo thethaovanhoa.vn Linh Do

Chế biến món chiên là một loại nghệ thuật, vì vậy không phải ai cũng có thể làm món chiên ngon "đúng điệu". Tuy nhiên, với những hướng dẫn sau đây, bạn sẽ thực hiện được món chiên mà ai ăn cũng phải khen ngợi.

Món chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người, kể cả người lớn và trẻ nhỏ. Để có thể thực hiện những món chiên ngon giòn hấp dẫn nên áp dụng những bí quyết sau đây theo All Recipes:

Đảm bảo nhiệt độ sôi

bestie-bi-quyet-de-mon-chien-luon-ngon-gion

Trước hết, dầu ăn luôn phải sôi trước khi cho thực phẩm vào. Tùy loại nguyên liệu như tôm, cá da trơn hay cá để vảy, các loại thịt, có áo bột hay không mà sẽ quyết định đến độ lửa lớn nhỏ, thời gian chiên. Trong lúc chiên, hãy đợi thức ăn chín hẳn một bên rồi hãy trở để món ăn không bị nát, gây mất thẩm mỹ và giảm độ ngon miệng khi ăn.

Chọn dầu chiên phù hợp

bestie-bi-quyet-de-mon-chien-luon-ngon-gion

Dầu hạt cải hay dầu đậu nành sẽ phù hợp cho các món chiên vì ít chất béo, có tính đốt cháy calo cao, đặc biệt không làm mất hương vị đặc trưng của món ăn. Không nên sử dụng mỡ động vật chứa nhiều cholesterol hay dầu chiên đi chiên lại nhiều lần chứa nhiều transfat gây hại cho sức khỏe. 

Không chiên số lượng quá nhiều và đảm bảo dầu ngập thực phẩm

bestie-bi-quyet-de-mon-chien-luon-ngon-gion

Không nên cho nhiều thực phẩm vào chiên cùng một lúc, để tránh tình trạng món ăn sẽ thấm nhiều dầu và không giòn. Nên cho từng ít một vào chiên để đảm bảo thực phẩm luôn ngập trong dầu. 

Không đổ thêm dầu vào chảo khi đang chiên

bestie-bi-quyet-de-mon-chien-luon-ngon-gion

Bạn nên cho một lượng dầu vừa đủ ngay từ ban đầu. Trong quá trình chiên, không nên đổ thêm dầu ăn giữa chừng, như thế sẽ làm giảm nhiệt độ sôi, ảnh hưởng tới độ giòn của món ăn.

Thấm khô thực phẩm trước khi chiên và thấm dầu sau khi chiên

bestie-bi-quyet-de-mon-chien-luon-ngon-gion

Khi chiên, rán thực phẩm, nhất là cá, bạn nên làm khô nước bám trên bề mặt cá để khi chiên cá không bị vỡ, nát. Nên dùng giấy ăn thấm khô thực phẩm trước khi chiên, vừa đảm bảo dầu ăn không bị bắn ra ngoài và để món ăn có độ giòn. Sau khi chiên, để món chiên lên trên giấy thấm dầu để hút bớt lượng dầu ăn còn thừa và bảo quản món chiên được giòn.

Chiên hai lần lửa

bestie-bi-quyet-de-mon-chien-luon-ngon-gion

Lần thứ nhất chiên cho món ăn gần chín (độ chín khoảng 90%) sau đó vớt ra. Trong lần chiên thứ nhất này, hạ lửa nhỏ để chín nhân rồi vớt ra để ráo dầu. Khi món ăn đã nguội một chút, đem chiên lại cho chín hẳn. Chiên lại lần 2 với lửa lớn để làm lớp ngoài vàng giòn. Cách làm này giúp món ăn giòn hơn nhưng có một nhược điểm là có vẻ khô hơn. 

Cho vài giọt chanh vào chảo dầu

bestie-bi-quyet-de-mon-chien-luon-ngon-gion
 

Khi dầu trên chảo đã nóng, hãy cho vào đó vài giọt cốt chanh, trước khi thả thực phẩm vào chiên. Chanh giúp món ăn không chỉ giòn hơn mà còn thơm hơn. Ngoài ra còn có thể cho thêm ít muối. Cách cho muối và chanh vào dầu ăn trước khi chiên giúp rán thực phẩm không bị dính chảo.

Không chỉ đơn giản là đợi dầu sôi rồi cho nguyên liệu vào chiên, với những ai yêu thích ẩm thực, chế biến món chiên là cả một nghệ thuật. Nghệ thuật chiên rán là làm cho món ăn không chỉ thơm ngon và quan trọng là phải giữ được độ giòn rụm đặc trưng, bên cạnh đó còn cần phải đảm bảo để các chất dinh dưỡng không bị hao hụt và ngăn ngừa việc sản sinh ra các chất độc hại trong quá trình chiên rán.

(MỜI BẠN XEM THÊM THÔNG TIN TRONG VIDEO CLIP TRÊN NHÉ!)

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top