02/21/2018 23:16

7 điều kinh khủng bạn có thể gặp nếu thường xuyên làm điều này

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê

Cắn móng tay có thể giúp bạn thỏa mãn sở thích nhưng lại tiềm ẩn những tác hại khôn lường. Vì vậy, tốt nhất nên từ bỏ thói quen xấu này ngay từ bây giờ trước khi bạn phải "khóc thét" vì lỡ vác cả đống bệnh nguy hiểm vào người.

Từ nhỏ đến lớn, rất nhiều người thường có thói quen cắn móng tay nhưng ít ai biết rằng hành động tưởng chừng vô hại này lại tiềm ẩn những nguy cơ mà bạn chẳng thể ngờ tới. Cụ thể theo tiến sĩ Friedman là nếu cắn móng tay thường xuyên bạn sẽ gặp 7 điều kinh khủng sau đây.

1/ Ăn mòn móng tay

bestie tac hai cua viec can mong tay thuong xuyen


Tiến sĩ Friedman cho biết trong nước bọt có thành phần phân hủy chất béo và các phân tử thực phẩm khi tiếp xúc. Tương tự vậy, việc cắn móng tay thường xuyên sẽ khiến nước bọt bám trên da và móng gây ăn mòn. Điều này cũng giải thích vì sao liếm môi lại gây ra tình trạng khô và nứt nẻ.

2/ Móng tay không thể mọc lại được

Móng tay không có tế bào sống, chúng mọc ra từ một nhóm gian bào nằm dưới quầng móng. Việc cắn móng tay dễ gây nhiễm trùng móng và có thể làm hỏng gian bào khiến móng tay không thể mọc lại hoặc phát triển rất chậm.

3/ Lây lan mầm bệnh

bestie tac hai cua viec can mong tay thuong xuyen

Bàn tay tiếp xúc với nhiều thứ nên thường lưu giữ rất nhiều vi khuẩn và khi cắn móng tay chúng ta đã vô tình đưa các mầm bệnh này vào cơ thể gây viêm nhiễm. Điều này cũng giải thích vì sao người cắn móng tay thường xuyên hay bị các vấn đề về dạ dày.

4/ Nhiễm trùng

Nếu cắn móng tay quá nhiều, bạn sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào các vết thương hở trên da gây nhiễm trùng. Phổ biến nhất là nhiễm trùng paronychia gây ra tình trạng chín mé, sưng đỏ và mưng mủ. 

5/ Loét khoang miệng

Một nghiên cứu đã chỉ ra 40% những người cắn móng tay thường xuyên đối mặt với tình trạng lở loét miệng. Bởi lẽ một lượng lớn vi khuẩn từ tay sẽ lây lan sang miệng gây nhiễm trùng khoang miệng, sốt, lở loét hay thậm chí là chảy máu.

6/ Gây ra các vấn đề về răng

Cũng tương tự như lở miệng, vi khuẩn từ tay sẽ lan sang nướu răng và gián tiếp gây ra các tình trạng sưng, viêm hay sâu răng. Đồng thời, việc cắn móng tay cũng sẽ góp phần khiến lớp men răng bị bào mòn.

7/ Gây ra mụn

bestie tac hai cua viec can mong tay thuong xuyen

Cắn móng tay dễ gây ra nhiễm trùng và có thể khiến bạn nổi mụn do vô tình chạm ngón tay nhiễm khuẩn vào da mặt hoặc bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Những nốt mụn này thường sưng to, viêm da hoặc mưng mủ.

Cắn móng tay có thể giúp bạn thỏa mãn sở thích nhưng lại tiềm ẩn những tác hại khôn lường. Do đó, tốt nhất nên từ bỏ thói quen này hoặc trước mắt là hạn chế bằng cách dán băng dính vào móng hoặc tập nhai kẹo cao su để miệng luôn bận rộn và không nghĩ đến việc cắn móng tay nữa.

(Hình tổng hợp từ Internet)

Video có thể bạn quan tâm
9 mẹo để có nụ cười duyên dáng
Scroll to top