02/07/2018 16:24

5 phong tục mà người Việt vẫn làm vào đêm giao thừa để cầu sung túc

Oanh Thái - Theo thethaovanhoa.vn Oanh Thái

Từ xa xưa ông bà ta đã có những truyền thống trong đêm 30 Tết với hi vọng sang năm mới gia đình được may mắn và an lành.

Đêm giao thừa đánh dấu thời điểm quan trọng trong năm nên theo người xưa, đây là thời điểm mà người già thêm trường thọ còn trẻ nhỏ thêm trưởng thành. Nó còn mang ý nghĩa xua đuổi tà khí, ma quỷ, mọi điều xấu xa trong năm cũ đi và rước nhiều may mắn, thành công đến cho năm mới. Bởi vậy, đây được coi là khoảng thời gian của sự yên nghỉ, gạt bỏ những muộn phiền, là đêm của sự tĩnh lặng và thiêng liêng với những phong tục truyền thống trong đêm giao thừa đã có có từ bao đời nay của người Việt.

bestie-phong tuc truyen thong dem giao thua 1

Cúng giao thừa 

Người xưa quan niệm rằng mỗi năm Thiên đình lại thay toàn bộ quan quân trông nom công việc dưới hạ giới, đứng đầu là một ngài có trí như quan toàn quyền. Năm nào quan toàn quyền giỏi giang anh minh, liêm khiết thì hạ giới được nhờ như được mùa, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật... Trái lại, gặp phải ông lười biếng, kém cỏi, tham lam thì hạ giới chịu mọi thứ khổ.

bestie-phong tuc truyen thong dem giao thua 2

Các cụ hình dung phút giao thừa là lúc bàn giao, các quan quân quản hạ giới hết hạn kéo về trời và quan quân mới được cử thì ào ạt kéo xuống hạ giới tiếp quản thiên hạ. Các cụ cũng hình dung phút ấy ngang trời quân đi, quân về đây không trung tấp nập, vội vã, thậm chí có quan, quân còn chưa kịp ăn uống gì. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn cấp nên các vị không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà... Những phút ấy, các gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa người nhà trời đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Lễ chùa, đình, đền

Lễ giao thừa ở nhà xong, người Việt thường có tục lệ kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc cầu may, để xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và cho gia đình. Bên cạnh đó, nhân dịp người ta thường xin quẻ đầu năm.

bestie-phong tuc truyen thong dem giao thua 3

Chọn hướng xuất hành

Khi đi lễ, người ta kén giờ và kén hướng xuất hành, đi đúng hướng đúng giờ để gặp sự may mắn quanh năm. Tuy vậy ngày nay, người ta đi lễ nhưng ít người chọn giờ hay hướng.

bestie-phong tuc truyen thong dem giao thua 4

Hái lộc

Đi lễ đình, chùa, miếu, điện xong, lúc trở về mọi người có tục hái một cành cây mang về ngụ ý là lấy lộc của Trời đất Phật Thần ban cho. Trước cửa đình cửa đền, thường có những cây đa, cây đề, cây si cổ thụ, cành lá xùm xòa, khách đi lễ mỗi người bẻ một nhánh, gọi là cành lộc.

bestie-phong tuc truyen thong dem giao thua 5

Xông nhà

Thường cúng giao thừa ở nhà xong, gia chủ mới đi lễ đền chùa. Gia đình có nhiều người, thường người ta chọn một người nhẹ vía ra đi từ lúc chưa đúng giờ trừ tịch, rồi khi dự lễ tại đình chùa hoặc ở thôn xóm, sau đó xin hương lộc hoặc hái cành lộc mang về. Lúc trở về đã sang năm mới, người này đã tự xông nhà cho gia đình mình, mang sự tốt đẹp quanh năm về cho gia đình.

Đi xông nhà như vậy tránh được sự phải nhờ một người tốt vía khác đến xông nhà cho mình. Nếu không có người nhà nhẹ vía để xông nhà lấy, người ta phải nhờ một người khác trong thân bằng cố hữu tốt vía để sớm ngày mồng Một Tết đến xông nhà, trước khi có khách tới chúc Tết, để người này đem lại sự may mắn cho gia chủ.

bestie-phong tuc truyen thong dem giao thua 6

Bạn đã chuẩn bị nhà cửa xong xuôi để sẵn sàng cho một năm mới nhiều niềm vui và hạnh phúc chưa? Theo dõi Bestie để cập nhật thêm nhiều thông tin về Tết Việt vô cùng độc đáo, thú vị và màu sắc nhé bạn!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Tết này phong cách thời trang nào sẽ càn quét chị em? [TẾT]
Scroll to top