02/04/2018 14:25

5 “sát thủ ẩn mình” khiến mắt bạn ngày càng mờ, thậm chí là mù hẳn

Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn Lê Lê - Theo thethaovanhoa.vn
Việc thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng từ các thiết bị và các thói quen ngồi sai tư thế sẽ gây ảnh hưởng đến mắt nhưng vẫn có một số tác nhân khác âm thầm "phá hủy" đôi mắt mà có thể bạn chẳng bao giờ ngờ tới!

Theo nghiên cứu của Đại học Illinois tại Chicago (Mỹ), phụ nữ dễ có nguy cơ bị cườm nước – căn bệnh hàng đầu dẫn đến mù lòa - do estrogen hoặc do tuổi thọ của phụ nữ cao hơn nam giới. Mặt khác, 2/3 phụ nữ mắc thói quen đeo kính áp tròng khi ngủ và đây là nguyên nhân lớn gây mù nhưng không phải duy nhất.

1/ Ánh nắng mặt trời

bestie nguyen nhan gay mu mat

Nhìn trực tiếp vào ánh mặt trời có thể gây mù, giống như bạn đang chiếu tia laser vào võng mạc vậy. Một số người may mắn thì võng mạc của họ có thể tự lành, nhưng một số khác có thể bị mù hẳn. Đồng thời, những tia lửa bắn ra từ hoạt động hàn xì cũng gây hại tương tự cho võng mạc.

2/ Thuốc kê toa

Phần lớn thuốc Tây đều có tác dụng phụ và có thể là nguyên nhân gây mù mắt bởi vì một số loại thuốc gây lắng cặn ở võng mạc. Về lâu về dài, chúng có thể khiến thị lực suy yếu. Do đó, bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng như đọc kĩ thông tin của hộp thuốc trước khi dùng. 

3/ Kính áp tròng

bestie nguyen nhan gay mu mat

2/3 phụ nữ thường đi ngủ mà quên tháo kính áp tròng. Sơ suất này sẽ khiến mắt bị thiếu oxy, làm cho giác mạc không thể hoạt động bình thường, về lâu dài sẽ dẫn đến quá trình trao đổi chất ở mắt bị ngưng trệ, là nguyên nhân gây mù. 

4/ Hút thuốc
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC, những người hút thuốc sẽ có nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng cao gấp đôi người không hút. Hút thuốc lá cũng là nguyên nhân gây mù mắt cao nhất ở Mĩ. Nhóm đối tượng này cũng có nguy cơ bị đục thủy tinh thể cao gấp 2-3 lần so với người không hút. Những người hút thuốc lá thụ động cũng không loại trừ khả năng dễ mắc các bệnh về mắt hơn so với người sống trong môi trường không khói thuốc.

5/ Mãn kinh

bestie nguyen nhan gay mu mat

Phụ nữ mãn kinh thường dễ có nguy cơ mắc bệnh cườm nước hay còn gọi là tăng nhãn áp. Đây là một căn bệnh đáng sợ vì nguy cơ gây mù lòa rất cao, đặc biệt phụ nữ mãn kinh trước tuổi 45 thì khả năng bị cườm nước sẽ tăng 2,5 lần.

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, bạn hãy duy trì sự trẻ trung của đôi mắt và sức khỏe nói chung bằng cách bổ sung khoáng chất và vitamin cho cơ thể, đồng thời áp dụng các bài tập mắt, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ thiết bị công nghệ để bảo vệ đôi mắt

(MỜI BẠN XEM THÊM THÔNG TIN TRONG VIDEO CLIP TRÊN NHÉ!)

Ảnh Internet

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng