02/12/2018 09:04

Đừng để những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con trẻ

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Đối với trẻ em, ba mẹ chính là người thầy đầu tiên, vì vậy, đừng để những sai lầm của cha mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của con trẻ bạn nhé. Hãy tham khảo những phương pháp nuôi dạy con dưới đây:

bestie-phuong-phap-day-con

Hãy để bé mạnh dạn, tự giao tiếp với người khác, nếu cần hỗ trợ gì đó thì cha mẹ mới giúp đỡ.

bestie-phuong-phap-day-con

Hãy để cho trẻ nói lên suy nghĩ của mình, đừng cho rằng mình đã hiểu bé một cách hoàn toàn. Trẻ em đôi khi có những suy nghĩ, ý tưởng sáng tạo nhưng phần lớn đều bị người lớn vô tình "dập tắt", lâu dần khiến bé ngày càng trì trệ và lười suy nghĩ hơn vì nghĩ rằng đã có bố mẹ làm hộ.

bestie-phuong-phap-day-con

Những việc con trẻ có thể làm thì bạn hãy để cho bé tự chủ động sắp xếp, đừng nên can thiệp và bảo bọc quá nhiều.

bestie-phuong-phap-day-con

Cho con ăn là điều mà bà mẹ bỉm sữa nào cũng cảm thấy ngán tận óc..

bestie-phuong-phap-day-con

Hãy để con mình làm quen với thế giới thiên nhiên xung quanh, điều này cũng giúp bé cảm thấy thoải mái bên cạnh đó cũng phát triển cả thể chất và trí não.

bestie-phuong-phap-day-con

Những việc con làm được thì bạn hãy để tự bé làm, đừng việc gì cũng làm giúp vì sẽ hình thành tính ỉ lại, phụ thuộc.

bestie-phuong-phap-day-con

Việc lựa chọn môn năng khiếu các bậc phụ huynh nên hỏi ý kiến của con mình trước khi đưa ra quyết định đăng kí học.

bestie-phuong-phap-day-con

Các bậc phụ huynh không nên ép buộc con làm những điều mình cảm thấy không thích, hãy để cho bé tự lựa chọn những hoạt động và tham gia theo sở thích của mình

bestie-phuong-phap-day-con

Ở lứa tuổi dậy thì, bé sẽ phát triển tâm sinh lí, chắc chắn sẽ xảy ra những "cơn say nắng", những mối tình gà bông thời học sinh. Cha mẹ không nên cấm cản quá mức mà hãy dành thời gian quan tâm đến con mình nhiều hơn, giúp bé nhận ra rằng, đây chỉ là tình cảm nhất thời, con có thể làm bạn với cậu ấy  - một tình cảm trong sáng, đầy kỉ niệm nhưng quan trọng nhất vẫn là việc học và tương lai phía trước.

bestie-phuong-phap-day-con

Ở tuổi này, không nên cho con quá nhiều tiền tiêu vặt vì bé vẫn chưa có ý thức quản lí tiền bạc một cách khoa học. Nếu bé có tiền tiết kiệm bạn cũng nên hướng dẫn con chi tiêu sao cho hợp lí.

Cách dạy con siêu "kute" của ông bố 28 tuổi

Theo Amy Joyce - nhà tâm lý học tại đại học Harvard: "Trẻ em sinh ra không phải chỉ đơn giản là tốt hay xấu. Trẻ em cần những người lớn để giúp mình trở nên là người biết quan tâm, tôn trọng, và có trách nhiệm đối với cộng đồng của mình ở mọi giai đoạn của thời thơ ấu". Hãy quan tâm đến trẻ mọi lúc có thể. Sắp xếp cho trẻ những buổi đi chơi cùng gia đình, bạn bè khi bạn rảnh. Lắng nghe cơ thể và suy nghĩ của trẻ để trẻ luôn cảm thấy được sẻ chia và yêu thương. Hi vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích để các bậc phụ huynh tham khảo và ứng dụng trong hành trình nuôi dạy con đúng cách của mình.

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
7 nguyên tắc nuôi dạy con đặc biệt của các ngôi sao nổi tiếng
Scroll to top