02/11/2018 20:56

10 dấu hiệu cơ thể bạn đang thèm khát vitamin D

Hồ Huy - Theo thethaovanhoa.vn Hồ Huy

Vitamin D là loại vitamin duy nhất mà cơ thể có khả năng tự sản xuất (dưới sự trợ giúp của ánh nắng mặt trời). Do đó những người thường xuyên "chui rúc" trong phòng hoặc sống ở xứ lạnh thường thiếu loại vitamin này.

Dưới đây là 10 triệu chứng của tình trạng thiếu hụt vitamin D, vốn rất dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những bệnh tật khác:

1. Mệt mỏi

Bestie thieu hut vitamin D

Có nhiều nguyên nhân gây mệt mỏi, chẳng hạn như buồn ngủ, làm việc đuối sức hoặc thiếu hụt vitamin D. Hội đồng Vitamin D ở Mĩ đã nhấn mạnh rằng mệt mỏi là triệu chứng thường gặp do sự thiếu hụt vitamin D.

2. Đau lưng

Bestie thieu hut vitamin D

Đau lưng có thể do bạn hoạt động sai tư thế kéo dài, thường xuyên cúi khom lưng... Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin D cũng gây ra đau lưng. Một nghiên cứu đăng trên tờ Journal of Clinical Biochemistry đã khẳng định mối liên kết giữa việc thiếu hụt vitamin D và bệnh đau lưng mãn tính. Để loại bỏ cảm giác nhức nhối khó chịu này, hãy năng ra ngoài tắm nắng sớm hoặc bổ sung viên uống vitamin D bạn nhé.

3. Nhức xương khớp

Bestie thieu hut vitamin D

Trẻ em trước tuổi dậy thì đôi khi phải trải qua những cơn đau nhức hoặc đau nhói ở vùng cơ của chân, gọi là "đau tăng trưởng". Điều này là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu người lớn cũng phải trải qua những cảm giác này thì nhiều khả năng bạn đang bị thiếu hụt vitamin D.

4. Trầm cảm

Bestie thieu hut vitamin D

Ra ngoài trời sẽ giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ và linh hoạt hơn. Do đó, những người không có điều kiện ra ngoài thường dễ bị trầm cảm, bức bối. Chẳng hạn như người già hoặc phụ nữ chăm con nhỏ. Bổ sung vitamin D có thể giúp họ thấy khỏe khoắn hơn. 

5. Vết thương lâu lành

Bestie thieu hut vitamin D

Thông thường, một vết trầy xước hay vết cắt sẽ lành sau 1-2 tuần. Nhưng nếu bạn bị thiếu hụt vitamin D thì vết thương có thể lâu lành hơn. Tờ Advances in Skin & Wound Care cho biết các tế bào da cần đủ vitamin D để hỗ trợ vết thương mau lành. Như vậy không có nghĩa là phơi vết thương của bạn ra trời nắng, điều đó chỉ gây sẹo mà thôi. Thay vào đó, hãy ăn uống để bổ sung đầy đủ vitamin D bạn nhé.

6. Xương mòn

Bestie thieu hut vitamin D

Xương mòn là một triệu chứng phổ biến của lão hóa. Tuy nhiên, một số người bị mòn xương nhanh hơn bình thường vì họ thiếu vitamin D. Loại vitamin này rất cần thiết để hỗ trợ xương hấp thụ canxi. Thiếu hụt vitamin D sẽ dễ dẫn tới tình trạng loãng xương.

Những mặt tốt xấu của vitamin.

7. Rụng tóc

Bestie thieu hut vitamin D

Tờ Stem Cells Translational Medicine cho biết vitamin D giúp tạo ra các nang tóc mới. Do đó thiếu hụt loại vitamin này thì tóc sẽ không thể phát triển khỏe mạnh. 

8. Đau cơ

Bestie thieu hut vitamin D

Chúng ta thường bị đau cơ bắp do tai nạn, chấn thương. Tuy nhiên, nếu bạn bỗng nhiên bị đau cơ xương mà không rõ lí do thì đó có thể là dấu hiệu thiếu hụt vitamin D. 

9. Yếu cơ

Bestie thieu hut vitamin D

Điều này cũng dễ hiểu. Người thường xuyên bị đau nhức xương khớp và cơ bắp thì sẽ chẳng đủ sức làm việc nặng, lúc nào cũng yếu ớt. Tất cả là do lười tắm nắng sớm và ăn uống không đủ dinh dưỡng.

10. Huyết áp cao

Bestie thieu hut vitamin D

Có hàng triệu lí do gây ra huyết áp cao, thiếu hụt vitamin D là một trong số này. Theo báo cáo của Mayo Clinic, thiếu hụt viamin D có thể góp phần gây bệnh tim và tăng huyết áp.

Thức dậy sớm để tắm nắng tưởng đơn giản mà hóa ra lại là một việc rất khó thực hiện đối với phần đông chúng ta. Điều khó làm mới là điều giá trị, do đó đừng ngủ nướng nữa mà tranh thủ dậy sớm hít thở ánh bình minh bạn nhé.

Nguồn: Littlethings

Video có thể bạn quan tâm
Nghĩ gì về phương pháp "uống cần tây để giảm cân"?
Scroll to top