01/20/2018 10:03

Ung thư bàng quang và những dấu hiệu nguy hiểm cần lưu ý

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn Hạnh Nguyên

Ung thư bàng quang là một khối u ác tính xuất hiện ở bàng quang. Kích thước của khối u có thể nhỏ hoặc lớn, có khả năng phát triển sâu vào lớp cơ của bàng quang và có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Arjun Balad, dược sĩ kiêm tư vấn viên ung bướu tại Trung tâm y khoa NYU Langone cho biết: "Có khoảng 18000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư bàng quang tại Mỹ mỗi năm. Tiến sĩ cũng cho biết, trong phần lớn trường hợp, các ca ung thư được phát hiện ở giai đoạn cuối, gây khó khăn cho việc điều trị và hồi phục". Vì vậy, nhận biết và điều trị sớm sẽ gia tăng tỉ lệ phục hồi cũng như tiết kiệm chi phí và thời gian đáng kể. 

1. Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang?

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, nếu thuộc những trường hợp dưới đây, thì khả năng mắc bệnh ung thư bàng quang của bạn cao hơn người khác.

- Bạn là người hút thuốc lá;

- Bạn hơn 40 tuổi;

- Bạn thường tiếp xúc với hóa chất như arsenic, các hóa chất trong nhà máy nhuộm, cao su, dệt may, da, sơn;

- Bạn từng dùng thuốc điều trị ung thư trước đây;

- Bạn bị nhiễm trùng bàng quang mãn tính;

 - Trong gia đình bạn có người bị ung thư.

2. Các giai đoạn của ung thư bàng quang 

bestie-ung-thu-bang-quang

- Giai đoạn I. Ung thư bàng quang ở giai đoạn này xảy ra trong lớp lót bên trong của bàng quang, nhưng không xâm lấn cơ thành bàng quang.

- Giai đoạn II. Ở giai đoạn này, ung thư đã xâm nhập vào thành bàng quang, nhưng vẫn còn giới hạn trong bàng quang.

- Giai đoạn III. Các tế bào ung thư đã lan qua thành bàng quang để tới mô xung quanh. Nó cũng có thể đã lây lan đến tuyến tiền liệt ở nam giới hoặc tử cung hoặc âm đạo ở phụ nữ.

- Giai đoạn IV. Giai đoạn này, tế bào ung thư có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết và các cơ quan khác như phổi, xương hoặc gan.

3. Những sự thật đáng sợ của bệnh ung thư bàng quang

Xuất hiện những cơn đau bất thường:

bestie-ung-thu-bang-quang

Cơn đau tại vùng bụng dưới thường là dấu hiệu cho ung thư bàng quang cấp tính. Ponne Bohl, bác sĩ kiêm chuyên viên y khoa tại Bệnh viện ung thư Dana-Farber (Mỹ) cho biết, "Những cơn đau này có thể tập trung tại những khu vực khác nhau như bụng, hông hay vùng chậu". Nghiêm trọng hơn, khi ung thư lan sang xương, các cơn đau sẽ gia tăng về cả cường độ và tần suất. Nếu gặp phải những cơn đau với đặc điểm như trên, hãy nhanh chóng tư vấn các chuyên gia y khoa để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục sớm nhất.

Triệu chứng không rõ ràng:

Khác với một số loại ung thư khác như u não với các triệu chứng khá rõ như đau đầu thì các triệu chứng của ung thư bàng quang lại rất tinh vi và có thể bị nhầm lẫn với bệnh nhiễm trùng đường tiểu. Vì vậy, để phán đoán chính xác căn bệnh này, bạn cần đến gặp bác sĩ để thăm khám.

Hút thuốc là một yếu tố nguy cơ gây ung thư bàng quang:

Mặc dù nguyên nhân chính xác của ung thư bàng quang có thể khác nhau, nhưng hút thuốc là một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra ung thư bàng quang ở phụ nữ, vì chất độc trong thuốc lá kích hoạt sự phát triển các mô ung thư trong bàng quang trong khi cơ thể đang cố gắng đẩy chúng ra ngoài qua đường tiểu.

Xuất hiện máu trong nước tiểu:

bestie-ung-thu-bang-quang

Đây là dấu hiệu phổ biến nhất của ung thư bàng quang trong giai đoạn đầu. Tuy vậy, hiện tượng này lại không được nhiều người chú ý và theo dõi bởi chúng không gây đau đớn gì trong việc tiểu tiện. Tiến sĩ Balad cho biết: "Rất nhiều phụ nữ cũng bỏ qua vấn đề này bởi cho rằng chúng chỉ là hệ quả của chu kì kinh nguyệt". Tuy rằng không phải trường hợp nào nước tiểu có máu cũng báo hiệu ung thư bàng quang nhưng hiện tượng này cần được hết sức chú ý.

Ung thư bàng quang gây nguy cơ vô sinh:

Những người phụ nữ mắc ung thư bàng quang mặc dù đã được điều trị thành công nhưng vẫn có nguy cơ cao bị vô sinh, vì các phương pháp điều trị được sử dụng để điều trị bệnh ung thư bàng quang có thể ảnh hưởng xấu đến trứng và các hocmon sinh sản.

Xuất huyết bất thường:

bestie-ung-thu-bang-quang

Mặc dù đây là triệu chứng rất hiếm gặp của ung thư bàng quang nhưng đa số phụ nữ vẫn có thể gặp phải. Vì vậy, nếu thấy ra máu bất thường, không nên bỏ qua dấu hiệu này mà nên đi gặp bác sĩ để kiểm tra.

Tỷ lệ tử vong cao hơn ở phụ nữ:

Theo thống kê, đàn ông mắc bệnh ung thư bàng quang nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, khi phụ nữ bị mắc ung thư bàng quang, tỷ lệ tử vong lại cao hơn so với nam giới. Nguyên nhân là do các triệu chứng thường khó phá hiện ở phụ nữ cho đến khi bệnh chuyển biến nặng.

Biến chứng của ung thư bàng quang:

Ung thư bàng quang có thể tái phát thường xuyên. Ung thư bàng quang có thể dẫn tới thiếu máu, đi tiểu không kiểm soát được và tắc niệu quản gây chặn dòng tiểu bình thường xuống bàng quang (giữ nước thận). Nhưng biến chứng nghiêm trọng nhất là di căn của ung thư tới các cơ quan khác.

Video cảm động về cô chó nhỏ làm thay đổi số phận của người chủ bị ung thư giai đoạn cuối.

Nếu thấy bất kì dấu hiệu bất thường nào đối với sức khỏe, bạn phải đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời (nếu có) nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Những bài tập giúp khỏe cổ tay
Scroll to top