01/15/2018 22:47
Muốn làm bánh vừa ngon vừa đẹp thì chị em nhất định phải học cách chọn loại bột cho đúng mới được

Muốn làm bánh vừa ngon vừa đẹp thì chị em nhất định phải học cách chọn loại bột cho đúng mới được

Đào Bằng - Theo thethaovanhoa.vn

Cứ ngỡ làm bánh chỉ cần có bột mì nhưng đằng sau đó là "ti tỉ" những vấn đề cần quan tâm khác, đặc biệt là cách chọn đúng loại bột để làm bánh theo ý muốn.

Bột là nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên những chiếc bánh ngon, tuy nhiên điều quan trọng để làm bánh không chỉ ngon mà còn đẹp thì phải chọn đúng loại bột "bánh nào bột đó" thì nhiều nàng lại không để ý.

Hãy cùng tìm hiểu và phân loại những loại bột làm bánh để hiểu rõ hơn về công việc đầy thú vị này nhé!

1. Cake flour - Bột làm bánh bông lan

bestie bi quyet nau an
Cake flour.

Cake flour có hàm lượng protein rất thấp, ở khoảng 6 đến 7%, rất nhẹ, hơi ẩm và có màu trắng tinh. Chính vì có lượng protein rất thấp vì vậy cake flour sản sinh ra ít sợi gluten, được dùng để làm các loại bánh mỏng nhẹ và mịn màng như sponge, chiffon.

bestie phan loai bot lam banh
Sponge cake.
bestie bi quyet nau an
Chiffon cake.

2. Bread flour - Bột mì số 11 và số 13

Hàm lượng protein của bread flour khá cao ở khoảng từ 10 - 13%. Nhờ vào lượng protein này mà sợi gluten được sinh ra càng nhiều, vì vậy chúng rất thích hợp làm những loại bánh dai và có kết cấu chắc như bánh mì, đế bánh pizza... Tỉ lệ hút nước rất cao, từ 65 đến 67%.

bestie phan loai bot lam banh
Bread flour phù hợp làm bánh mì hay đế bánh pizza.
bestie phan loai bot lam banh
Bread flour phù hợp làm bánh mì hay đế bánh pizza.

3. Pastry flour - Bột mì số 8

Pastry flour có hàm lượng protein ở khoảng 8 đến 10%, thường được sử dụng cho những loại bánh có kết cấu chắc chắn và đòi hỏi độ "bền cao" như foam cake, gato, muffin… Những chiếc bánh làm từ loại bột này dễ dàng chịu được sức nặng của em trang trí hay các loại "phụ kiện" khác mà không lo bị xẹp, lún.

bestie phan loai bot lam banh
Bánh muffin.
bestie phan loai bot lam banh
Bánh gato.

4. All purpose flour - Bột mì đa dụng

 All purpose flour có hàm lượng protein nằm ở khoảng 10%, gần giống như bột mì số 8, loại này được sử dụng rất rộng rãi trong các gia đình, có thể làm nhiều loại bánh từ bánh ngọt đến bánh mì nhưng không được hoàn hảo.

5. Self-rising flour - Bột mì có baking powder 

Self-rising flour là loại bột mì đã trộn sẵn bột nở baking powder. Tuy nhiên, nó lại hạn chế bởi 2 lý do: bột đã được trộn đều lượng baking powder nhất định sẽ khá khó khăn để làm bánh có lượng baking powder khác. Bên cạnh đó, baking powder sẽ giảm tác dụng theo thời gian và ảnh hưởng đến chất lượng bánh. Vì thế, khi chọn loại bột này cần cân nhắc kĩ càng hơn để bánh  không bị hỏng do không nở nhé.

6. Buckwheat flour - Bột kiều mạch

Bột kiều mạch hay còn gọi là tam giác mạch thường được sử dụng để làm pancake hoặc bánh crepe.  Buckwheat flour có mùi thơm nhẹ, màu tim tím hồng đặc trưng với vị bùi bùi hấp dẫn.

7. Durum flour - Bột hạt durum

Bột này làm từ hạt durum, thích hợp để làm các loại spaghetti và các loại pasta. Các loại bánh mì đặc sản của Ý cũng sử dụng loại bột này.

bestie phan loai bot lam banh
Bột hạt durum thích hợp làm mì spaghetti...
bestie phan loai bot lam banh
...hay bánh Focaccia - bánh mì đặc sản của Ý.

Phân biệt các loại bột và công dụng của chúng có vẻ khá phức tạp và khó nhớ phải không? Tuy nhiên, khi nằm lòng các nguyên tắc này thì hẳn bạn sẽ trở thành chuyên gia làm bánh vừa đẹp vừa ngon rồi phải không nào!

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng