01/10/2018 08:49
Nếu bạn không muốn giảm trí nhớ thì nên tránh xa những thực phẩm này

Nếu bạn không muốn giảm trí nhớ thì nên tránh xa những thực phẩm này

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Não bộ có thể được nuôi dưỡng bằng các loại thực phẩm tốt. Nhưng thực tế vẫn tồn tại nhóm thực phẩm có khả năng "giết chết" trí thông minh của bạn đấy.

Thức ăn không những ảnh hưởng tới thể chất mà còn có vai trò quan trọng liên quan tới trí não của bạn. Để bảo vệ bộ não, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và trí thông minh, bạn nên tránh ăn những thực phẩm không tốt như dưới đây.

Thức uống chứa cồn

Có bao giờ bạn phát hiện mình không thể nhớ tên của các vật quen thuộc hoặc không thể gợi lại các sự kiện nhất định nào đó hay không chắc chắn đó là mơ hay thực? Điều này có thể do việc hấp thụ lượng lớn rượu cồn, ảnh hưởng tới sự cân bằng của bộ não. Rượu cồn sẽ làm hại gan và cũng ảnh hưởng không nhỏ tới bộ não của bạn gây ra tình trạng suy giảm trí nhớ nghiêm trọng. Vì vậy hãy ngưng uống rượu hoặc giảm đi nếu như bạn không muốn mình là người lãng trí.

Bia, rượu không hề tốt cho trí não

Bia, rượu không hề tốt cho trí não (ảnh minh họa: internet)

Đồ ăn chế biến quá mặn

Hấp thụ một lượng muối nhiều hơn mức cần thiết trong mỗi bữa ăn cũng làm tăng nguy cơ gây cản trở cho sức khỏe của tim mạch. Không những thế đồ ăn quá mặn còn gây ảnh hưởng tới bộ não của bạn làm cho bộ nhớ giảm sụt đi đáng kể, chúng là "kẻ thù" của trí thông minh. Ngoài ra nó còn gây ra một số vấn đề về thận, gây mất nước, các bệnh tim mạch, và cũng có thể là bệnh đau nửa đầu hay ung thư dạ dày.

Sử dụng lượng muối nhiều hơn mức cần thiết trong mỗi bữa ăn cũng làm tăng nguy cơ gây cản trở cho sức khỏe của tim mạch

Sử dụng lượng muối nhiều hơn mức cần thiết trong mỗi bữa ăn cũng làm tăng nguy cơ gây cản trở cho sức khỏe của tim mạch (ảnh minh họa: internet)

Đồ ăn có chứa hàm lượng oxy hóa cao

Những chất có chứa hàm lượng oxy hóa cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của đại não, hoặc khiến não sớm bị thoái hóa, giảm trí thông minh ở con người. Những loại thịt, cá sấy khô, hun khói... đều được làm chín, làm khô với nhiệt độ từ 200 độ C trở lên, hoặc một thời gian dài tiếp xúc với khói..., nên chỉ số oxy hóa rất cao. Bạn nên thận trọng và hạn chế khi sử dụng những đồ ăn loại này.

Những loại thịt, cá sấy khô, hun khói có hàm lượng oxy hóa cao

Những loại thịt, cá sấy khô, hun khói có hàm lượng oxy hóa cao (ảnh minh họa: internet)

Thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ

Hãy tránh xa những loại thức ăn chế biến quá nhiều dầu, mỡ bởi điều này làm tăng mức cholesterol dẫn tới béo phì. Hơn nữa, chúng còn có hại cho bộ não của bạn, chúng làm cho bộ não của bạn chậm chạp hơn, làm giảm khả năng phản xạ và chất lượng các phản ứng của não bạn. Ngoài ra chúng còn làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ

Hãy tránh xa những loại thức ăn chế biến quá nhiều dầu, mỡ (ảnh minh họa: internet)

Thức ăn đường phố - đồ ăn vặt

Phải nói rằng hiện nay đồ ăn vặt thu hút rất nhiều người vì sự đa dang, phong phú và sự tiện lợi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khuyên rằng chúng ta không nên ăn quá nhiều vì đặc trưng của nhóm thực phẩm chứa "calo rỗng" này là có rất nhiều đường, muối, gas, mỡ, chất phụ gia bảo quản mà không hề tồn tại các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, chất xơ và các loại khoáng chất, gây thay đổi các chất hóa học trong não dẫn đến các triệu chứng liên quan tới trầm cảm và lo âu.

Đồ ăn vặt chứa hoa chất làm bạn có nguy cơ mắc chứng bệnh trầm cảm

Đồ ăn vặt chứa hoa chất làm bạn có nguy cơ mắc chứng bệnh trầm cảm (ảnh minh họa: internet)

Đồ ăn chứa nhiều bột ngọt (mì chính)

Mì chính gây hại đối với trí não, nếu bạn dùng quá nhiều mì chính não sẽ chậm phát triển, thậm chí có thể dẫn đến trường hợp bị mất trí nhớ. Không nên lạm dụng quá nhiều bột ngọt trong việc chế biến thức ăn hàng ngày. Đối với trẻ em thì việc dùng mì chính trong thực đơn cũng là một điều nên tránh.

Dùng quá nhiều mì chính não sẽ chậm phát triển

Dùng quá nhiều mì chính não sẽ chậm phát triển (ảnh minh họa: internet)

Thực phẩm nhiễm chì

Chì là một kim loại độc có thể gây tổn hại cho hệ thần kinhrất nguy hiểm với sức khỏe con người đặc biệt là bộ não. Trường hợp ngộ độc chì thường xuất hiện vành đen ở lợi miệng rất sớm, người có thể có dấu hiệu thần kinh như thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, nhức đầu, hoang tưởng ảo giác.

Rau muống là loại thực phẩm rất dễ nhiễm chì

Rau muống là loại thực phẩm rất dễ nhiễm chì (ảnh minh họa: internet)

Chất ngọt nhân tạo

Nhiều người vô tình ăn phải những đồ ăn, thực phẩm có chứa chất ngọt nhân tạo mà không hề biết rằng, chất ngọt này sẽ hủy hoại sức khỏe não bộ rất nhiều. Đúng là chất ngọt nhân tạo chứa calo ít hơn, thực sự chúng lại có thể gây hại nhiều hơn có lợi. Theo các chuyên gia sức khỏe, nếu tiêu thụ trong một thời gian dài, chất ngọt nhân tạo này có thể gây tổn thương não và ảnh hưởng đến khả năng nhận thức, làm giảm sự nhạy bén của bộ não.

Những thức ăn làm từ chất ngọt nhân tạo không hề tốt cho sức khỏe

Những thức ăn làm từ chất ngọt nhân tạo không hề tốt cho sức khỏe (ảnh minh họa: internet)

Khi nói đến dinh dưỡng, ai cũng biết rằng có những siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cũng có một số thực phẩm được cho là có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng não bộ của chúng ta. Vì thế, hãy trang bị cho minh đầy đủ kiến thức khi chọn thực phẩm cho gia đình cũng như bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng