01/31/2018 02:25

Những phần thực phẩm cứ ngỡ là bỏ đi nhưng lại vô cùng tốt cho sức khoẻ

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Đây là những phần thực phẩm bỏ đi tốt cho sức khỏe mà bạn nên nhớ giữ lại sau mỗi khi sử dụng để vừa tiết kiệm lại vừa bổ sung dinh dưỡng hàng ngày.

Những phần thực phẩm bỏ đi như vỏ, lá, hạt lại có giá trị dinh dưỡng vô cùng mà bạn có thể chưa biết. Hãy cùng điểm danh những phần thực phẩm bỏ đi tốt cho sức khỏe nhé.

Vỏ khoai tây

Bạn có biết rằng vỏ khoai tây có nhiều lợi ích hơn so với thịt củ không? Vỏ khoai tây có chứa chất xơ khoảng một nửa so với nguyên củ đấy nhé. Vứt bỏ nó đồng nghĩ bạn đang vứt bỏ canxi, vitamin B, vitamin C, sắt… Vì vậy, khi nấu khoai tây bạn hãy nấu cả vỏ nhưng phải rửa sạch cẩn thận và ngâm trong nước ấm. Bạn có thể lấy vỏ khoai tây rửa sạch xay nhuyễn nấu ăn để giúp hạ huyết áp.

Bestie - nhung thuc pham tot cho suc khoe khong nen bo di
Vỏ khoai tây có nhiều lợi ích hơn so với khoai tây.

Lá và thân súp lơ

Lá của súp lơ xanh có chứa carotenoids, vitamin A có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, khi chế biến súp lơ, đừng quên giữ lá và thân để chế biến cùng.
Ngoài ra, cũng giống như những loại rau màu xanh khác, súp lơ rất giàu chất xơ nên tốt cho tiêu hóa và kiểm soát cân nặng.

Bestie - nhung thuc pham tot cho suc khoe khong nen bo di
Đừng quên giữ lá và thân để chế biến cùng.

Vỏ hành, vỏ tỏi

Nhiều người có thói quen bóc hết lớp vỏ của hành tây và tỏi trước khi chế biến mà không hề biết rằng đó lại là một sai lầm. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, được gọi là quercetin. Chất này giúp làm giảm viêm cơ và chống lại dị ứng. Bạn có thể thêm vỏ trong khi nấu và loại bỏ nó khi ăn hoặc sau khi chín. Đây là một trong những phần thực phẩm siêu tốt mà không nên bỏ đi.

Bestie - nhung thuc pham tot cho suc khoe khong nen bo di
Bóc hết lớp vỏ của hành tây và tỏi trước khi chế biến mà không hề biết rằng đó lại là một sai lầm.

Lá cà rốt và lá củ cải trắng

Những phần lá xanh bạn hay vứt đi lại rất giàu canxi, magie, niacin, sắt, kẽm, vitamin B, vitamin K, chất chống oxy hóa… Chúng giúp phòng chống lại bệnh ung thư ruột kết và làm cho xương chắc khỏe hơn.

Bestie - nhung thuc pham tot cho suc khoe khong nen bo di
Lá củ cải chống lại bệnh ung thư ruột kết vì thế không nên vứt chúng đi.

Vỏ quả kiwi

Mọi người hay có thói quen bỏ phần vỏ của quả kiwi vì nó có nhiều lông ở bên ngoài. Nhưng phần vỏ này lại rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với phần bên trong. Nó cũng rất giàu vitamin C và có đặc tính chống ung thư. Bạn có thể làm sinh tố hay nước ép kiwi cùng với vỏ của nó.

Bestie - nhung thuc pham tot cho suc khoe khong nen bo di
Vỏ kiwi rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng hơn so với phần bên trong.

Chính vì phần vỏ thô ráp và khó ăn, vậy nên chúng ta không thể nào sử dụng trực tiếp được mà hãy cho vào máy xay để làm thành sinh tố nhé, cách này sẽ giúp bạn dễ dàng thưởng thức hơn.

Ảnh: Internet

Video có thể bạn quan tâm
7 quan niệm sai lầm khiến sức khỏe gặp nguy hiểm mà nhiều người mắc phải
Scroll to top