01/30/2018 23:22

Để có một thai kì 'khỏe mạnh' và 'an toàn', bạn không nên bỏ qua 6 loại vắc xin quan trọng này

Quyn Quyn - Theo thethaovanhoa.vn Quyn Quyn

Cùng với sự phát triển đi lên của xã hội, ngày càng có nhiều loại vắc xin phòng bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe con người. Tiêm vắc xin phòng bệnh trở thành một việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai.

Vì sao nên tiêm phòng trước khi mang thai?

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 1

Theo các bác sĩ sản phụ khoa, khi mang thai, hệ thống miễn dịch của cơ thể người mẹ hoạt động kém hơn bình thường. Nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng của bạn cũng vì vậy mà tăng lên. Một số bệnh chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu thông thường. Tuy nhiên, số khác lại có thể gây những ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của bạn và bé trong bụng. Tiêm phòng là cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những nguy hiểm không đáng có này. Ngoài ra, khi mang thai nghĩa là bạn đang chia sẻ mọi thứ cho thai nhi. Nếu nhận được vắc xin, bạn không chỉ bảo vệ bản thân mà bạn còn đang cho con một sức đề kháng ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 2

Vì thế, chị em cần có sự chuẩn bị chu đáo trước khi quyết định có con. Dưới đây là những vắc xin chị em nên tiêm trước khi có bầu theo "Khuyến cáo sử dụng vắc xin cho mọi lứa tuổi ở Việt Nam":

1. Thuỷ đậu

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 3

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé, vì thế cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong suốt thời kì mang thai và khi con chào đời. Theo các thống kê cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị tử vong do thủy đậu cao nhất trong số các trường hợp bình thường khác mắc bệnh thủy đậu. 

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 4

Vì thế bạn nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản vắc xin thuỷ đậu cho những người chưa tiêm đủ hoặc một liều nhắc lại nếu đã tiêm đủ để phòng bệnh trước khi có thai. Điều này cũng nhằm mục đích miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

2. Sởi-quai bị-rubella

Virut quai bị có thể làm viêm nhiễm buồng trứng, đồng thời phá hủy tế bào trứng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Ngoài ra, quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non và thai chết lưu. Đặc biệt, nếu mẹ bầu bị nhiễm quai bị trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba của thai kì.

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 5

Hiện nay, bạn có thể chủ động phòng ngừa sởi, quai bị và Rubella chỉ với một mũi vắc-xin 3 trong 1 (MMR ). Theo các chuyên gia sức khỏe, MMR rất hiệu quả và an toàn, có thể giảm từ 90-95% nguy cơ nhiễm bệnh. Một số người có thể đã tiêm phòng MMR khi còn nhỏ và có khả năng miễn dịch với “bộ ba” này. Tuy nhiên, cho dù đã được tiêm phòng từ trước, bạn vẫn nên xét nghiệm lại. Nên nhớ tiêm phòng MMR một tháng trước muốn mang thai nhé!

3. Viêm gan B

Viêm gan siêu vi B là do virut gây ra, chúng dễ dàng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể, vì thế khi mang thai bà mẹ nhiễm virut viêm gan B dễ dàng lây virut sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở. Theo nhiều thống kê cho thấy, các mẹ bầu vị nhiễm viêm gan siêu vi B trong 3 tháng giữa của chu kì mang thai nguy cơ lây truyền cho con là 10%-20%, tỉ lệ này sẽ tăng lên 90% nếu mẹ nhiễm bệnh trong 3 tháng cuối của thai kì.

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 6

Nên hoàn thiện lịch tiêm cơ bản văcxin viêm gan B cho những người chưa tiêm đủ hoặc tiêm một liều nhắc lại nếu đã tiêm đủ.

4.  Bạch hầu-ho gà-uốn ván

Chị em nên tiêm nhắc lại để dự phòng các bệnh bạch hầu-ho gà-uốn ván trước khi có thai nhằm tạo miễn dịch phòng bệnh cho mẹ, đồng thời truyền kháng thể thụ động cho con để bảo vệ trẻ trong những tháng đầu khi sinh ra.

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 7

5. Văcxin cúm mùa

Cảm cúm là căn bệnh khá phổ biến mà bất kì người nào cũng có thể gặp phải đặc biệt là khi thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường như ở Việt Nam. Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì, nếu mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài có thể dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 8

6. Văcxin HPV

Nếu dưới 26 tuổi, bạn nên tiêm phòng virus HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung. Vắc-xin này bao gồm 3 mũi tiêm, kéo dài trong 6 tháng và không được tiêm khi đang mang thai. Vì vậy, bạn nên tính toán thời gian phù hợp với thời gian mang thai.

bestie nhung loai vac xin chi em can nen tiem truoc khi mang thai 10

Tiêm phòng trước khi mang thai là rất cần thiết để an toàn cho cả mẹ và con, tùy theo điều kiện mà bạn có thể lựa chọn cho mình những loại vắc xin phù hợp, tuy nhiên bạn cần tiêm đủ các loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai như đã nêu ở trên để có thể yên tâm đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và sự an toàn, sự phát triển toàn diện của bé sau này nhé. Bên cạnh đó, bạn có thể tiêm bổ sung một số mũi tiêm ngăn ngừa các bệnh khác như viêm gan siêu vi A, cúm, thương hàn, phổi, quai bị…. để có một kì mang thai khỏe mạnh, an toàn nhé.

Khi mang thai hệ thống miễn dịch của cơ thể người mẹ hoạt động kém hơn bình thường, nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng vì thế sẽ tăng lên. Theo các bác sĩ, tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất để bảo vệ cho cả mẹ và con tránh khỏi những nguy hiểm, bệnh tật trong thời gian nhạy cảm này. Chính vì vậy, để có một kì mang thai khỏe mạnh, an toàn, việc tiêm vắc xin phòng bệnh đã và đang trở thành một việc làm hết sức quan trọng, cần thiết đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai.

Video có thể bạn quan tâm
Lỡ tăng cân quá đà khi bầu, các mẹ “bỉm sữa” Việt đã giảm cân ngoạn mục như thế nào?
Scroll to top