01/09/2018 15:59

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Thủy Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Thủy Nguyễn

Não được tạo thành từ hơn 100 tỷ tế bào thần kinh và nó là bộ phận phức tạp nhất của con người. Nhưng phải công nhận một điều là não có bộ nhớ với dung lượng khổng lồ và sự tiếp thu của bộ não là điều khiến chúng ta ngạc nhiên.

Trong các bộ phận cơ thể con người não được coi là bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất. Là trung tâm điều kiển tất cả mọi hành động, suy nghĩ của con người. Não còn có chức năng tạo những hoạt động như suy nghĩ, tính toán, phán xét hay tưởng tượng. Bộ não hoạt động như một thiết bị lưu trữ an toàn, gìn giữ những kỷ niệm đáng quý nhất. Não cũng có sức ảnh hưởng tới tính cách, ý thức, cảm xúc của một con người.

Trọng lượng của não

Khi già đi não của chúng ta trọng lượng của bộ não cũng giảm dần. Não tiêu thụ 25% năng lượng của cả cơ thể tuy nhiên một bộ não chỉ có trọng lượng 3% của toàn cơ thể. Bộ não của nam giới ước tính trung bình là 1.336 g và não phụ nữ là 1.198 g. Năng lượng rất quan trọng với não, chỉ chiếm 3% cân nặng nhưng lại tiêu tốn 1/6 năng lượng toàn bộ cơ thể.

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Một bộ não chỉ có trọng lượng 3% của toàn cơ thể. (Ảnh minh họa: internet)  

Oxy rất quan trọng với bộ não

Bộ não sử dụng 30% tổng lượng oxy trong cơ thể. Khin tim bạn ngừng đập thì sẽ có máy kích rung tim hoặc có thể là hô hấp nhân tạo, nhưng não chỉ có thể sống 4-6 phút mà không cần oxy và sau đó bắt đầu ngưng hoạt động. Tim và phổi không cung cấp đủ oxy cho não trong khoảng thời gian 5-10 phút thì não của bạn sẽ bị tổn thương vĩnh viễn và tình trạng này được gọi là chết não.

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Khi tim ngừng đập bạn có thể hô hấp nhân tạo nhưng não thì chỉ có thể sống tới 4-6 phút sau đó sẽ bị ngưng hoạt động (ảnh minh họa: internet) 

Não hoạt động ban đêm nhiều hơn ban ngày

Nhiều người nghe điều này và cho rằng nghịch lý, tuy nhiên thì các nhà khoa học đã cho rằng ngủ vào ban đêm được coi là thời điểm lý tưởng nhất cho não, khi bạn hoạt động quá nhiều vào ban ngày thì ban đêm là thuận lợi để kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não, hỗ trợ trí nhớ. Trong một nghiên cứu khoa học gần đây, não củng cố tất cả những gì ta đã học từ cả ngày trong khi ngủ vào ban đêm.

Não to có thông minh hơn não thường?

Mọi người thường hay có suy nghĩ người sỡ hữu bộ não to sẽ thông minh hơn người có bộ não bình thường, suy nghĩ này cực kì sai lầm đấy. Chính việc tập trung cao độ để đạt kết quả cao trong khi làm việc mới là chiếc chìa khóa quyết định bạn có thể thành công và thông minh hơn hay không, chứ không phải là do kích thước bộ não. Albert Einstein được cả thế giới công nhận là nhà khoa học thiên tài có ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, bộ não của ông cũng chỉ có kích thước bằng một người bình thường mà thôi.

Tập thể dục để não khỏe mạnh hơn

Tập thể dục thường xuyên sẽ gia tăng số lượng mạch máu nhỏ trong não, từ đó đẩy mạnh lượng cung cấp oxy và glucose tới tế bào thần kinh. Khi chúng ta già đi lượng máu cung cấp tới các tế bào thần kinh giảm đi đáng kể. Vì thế hãy tập thể dục thường xuyên để cải thiện tình hình của bộ não.

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Tập thể dục giúp não khỏe mạnh. (Ảnh minh họa: internet) 

Là bộ phận béo nhất trong cơ thể

Chiếm 3% trọng lượng của cơ thể nhưng bộ não được coi như là cơ quan béo nhất trong cơ thể con người. Chứa khoảng 65% là chất béo. Tiêu ngốn calo mỗi ngày khoảng 25% - 30% của cơ thể. Chiều dài của tất cả các mạch máu trong não khoảng 150.000 km. Ngoài ra, 75% tổng khối lượng não chứa nước – thành phần tham gia điều tiết nhiều chức năng khác nhau trong não bộ.

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Não chứa khoảng 65% là chất béo. (Ảnh minh họa: internet) 

Ngáp đánh thức cả bộ não

Ngáp thường bị mọi người gán là thể hiện sự mệt mỏi, chán nản nhưng cũng ít ai biết được rằng một cái ngáp khi áp lực công việc sẽ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng hơn. Hành động này giúp mở rộng khí quản, đưa không khí vào trong phổi và oxy vào trong máu, giúp chúng ta tỉnh táo và hơn.

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Ngáp đánh thức cả bộ não giúp chúng ta tỉnh táo hơn. (Ảnh minh họa: internet) 

Tiếp nhận và lưu trữ thông tin nhanh nhạy nhất

Mỗi một bộ não của con người đều có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh, nhiều gấp 16 lần tổng số dân cư trên Trái Đất. Số lượng tế bào thần kinh càng nhiều thì khả năng xử lý thông tin của não bộ càng nhanh. Não có thể lưu dữ lượng thông tin nhiều gấp 6 lần cuốn sách bách khoa nào mà bạn biết. Các nhà nghiên cứu khoa học vẫn chưa đưa ra con số thống nhất, nhưng dung lượng lưu trữ của não bộ về mặt điện tử có thể lên đến 1.000 terabyte. 

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Não có thể lưu dữ lượng thông tin nhiều gấp 6 lần cuốn sách bách khoa nào mà bạn biết. (Ảnh minh họa: internet) 

Não không hề biết đau

Khi đầu bạn nhức bưng bưng thì bạn cứ nghĩ là do bộ não hoạt động quá mức nhưng trên thực tế não của bạn không hề gây ra những cơn nhức đầu thậm chí nó cũng không có cảm giác đau. Và câu giải thích cho những cơn đau đầu là: do bộ não được bao quanh bởi vô số các mô, các dây thần kinh và mạch máu chứa nhiều các tế bào tiếp nhận đau đớn.  Tuy nhiên, nếu thuờng xuyên bị đau đầu do stress thì rất nguy hiểm bởi nó ảnh huởng đến hoạt động của não bộ. Chính vì thế, chúng ta cần có thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh tình trạng này xảy ra

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

 Đau đầu do bộ não được bao quanh bởi vô số các mô, các dây thần kinh và mạch máu. (Ảnh minh họa: internet) 

Hải sản rất tốt cho não

Ngoài những thực phẩm khác thì hải sản được coi là thực phẩm rất tốt cho não, các axit chất béo có trong hải sản giúp não tiếp thu và nhớ lâu hơn những sự việc. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng đưa ra lời khuyên, nên dùng những loại hải sản khác nhau để tăng cường sức khỏe cho bộ não và ngăn ngừa căn bệnh giảm trí nhớ sớm.

Những điều thú vị về bộ não con người mà có thể bạn chưa biết

Hải sản được coi là thực phẩm rất tốt cho não. (Ảnh minh họa: internet) 

Bộ phận nào cũng có vai trò và mang tầm quan trọng riêng tuy nhiên chúng đều “chịu” sự điều khiển bởi cơ quan quan trọng nhất là não. Não kiểm soát các hoạt động tự nhiên của tất cả các cơ quan của bạn nhằm duy trì sự sống cho bạn. Vì thế hãy lưu ý bảo vệ bộ não của mình thật tốt nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Rèn luyện siêu trí não để làm việc hiệu quả hơn
Scroll to top