01/09/2018 01:14

Những chi tiết nhỏ có thể cứu mạng hành khách trên máy bay ai cũng nên biết

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Có những thứ nhìn thấy thường xuyên trên mỗi chuyến bay, nhưng ít ai biết về công dụng của chúng đối với tính mạng hành khách.

Ngoài những vật dụng cứu hộ trong trường hợp khẩn cấp mà tiếp viên hàng không hướng dẫn sử dụng trước khi máy bay cất cánh, thì đây chính là các chi tiết nhỏ trên máy bay có thể cứu mạng hành khách nhưng không phải ai cũng biết.

1. Lỗ móc trên hai cánh

bestie nhung chi tiet nho cuu mang tren may bay
Ảnh: Anizza.

Ở lối trượt thoát hiểm khẩn cấp thường có một lỗ móc nằm trên cánh máy bay. Nhờ có nó, hành khách sẽ di chuyển dễ dàng trên cánh máy bay hơn, giảm thiểu sự trơn trượt. Chỉ cần luồn dây an toàn qua lỗ móc và đầu còn lại nối vào cửa máy bay, nắm chặt sợi dây, hành khách có thể sơ tán an toàn.

2. Hệ thống điều hòa không khí

bestie nhung chi tiet nho cuu mang tren may bay
Ảnh: Nalinrat.

Màng lọc khí của quá trình nén khí ở tuabin động cơ, có thể giữ lại đến 95% lượng vi khuẩn. Nhờ vậy, hành khách có thể hít thở không khí sạch trên máy bay.

3. Hình tam giác màu đen

bestie nhung chi tiet nho cuu mang tren may bay
Ảnh: Leungchopan.

Theo một cơ trưởng lái máy bay Airbus A320, vị trí của những tam giác nhỏ màu đen thường là để đánh dấu chỗ ngồi có thể quan sát được cánh máy bay tốt nhất. Trong quá trình bay, phi công sẽ có lúc cần đến những vị trí chính xác này để kiểm tra độ nghiêng của cánh với chỉ số trên đồng hồ có khớp nhau không.

4. Lỗ nhỏ trên cửa sổ

bestie nhung chi tiet nho cuu mang tren may bay
Ảnh: MyGoodImages.

Cửa sổ máy bay được cấu tạo ba lớp kính: lớp ngoài cùng để chống chịu áp suất không khí, lớp trong cùng giúp ngăn chặn va đập từ bên trong và lớp giữa được khoan lỗ rất nhỏ để điều hòa không khí. Lỗ hở tuy nhỏ nhưng lại giúp cân bằng chênh lệch áp suất và ngăn hơi ẩm ngưng tụ giữa các lớp kính.

5. Chốt Cooper

bestie nhung chi tiet nho cuu mang tren may bay
Ảnh: Wikipedia.

Sau vụ không tặc do kẻ tự xưng Dan Cooper thực hiện, tất cả các máy bay Boeing và Airbus đều trang bị chốt Cooper. Thiết bị này được lắp đặt để ngăn không cho cửa máy bay mở ra trong quá trình bay.

6. Tay nắm gần cửa thoát hiểm

bestie nhung chi tiet nho cuu mang tren may bay
Ảnh: Kryzhov.

Thiết kế này dành cho tiếp viên hàng không. Trong trường hợp khẩn cấp, hành khách đổ dồn về cửa thoát hiểm, tiếp viên có thể nhờ nó để bám chắc, không bị ngã nhào khỏi máy bay và bình tĩnh hướng dẫn cho mọi người.

7. Thiết bị phát điện phụ trợ (APU)

bestie nhung chi tiet nho cuu mang tren may bay
Ảnh: Wikipedia.

Tiếng ồn phát ra trên máy bay dù động cơ chưa khởi động chính là từ thiết bị phát điện phụ trợ (Auxiliary Power Unit – APU) phát ra. Thiết bị này đóng vai trò cung cấp điện cho toàn bộ hệ thống khi động cơ không làm việc và giúp khởi động máy bay.

Việc biết được chức năng và công dụng của các chi tiết trên bất cứ phương tiện giao thông nào là điều hết sức cần thiết, bởi biết đâu một lúc nào đó, bạn thoát chết được là nhờ nó đấy! Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn để ứng phó trong những tình huống nguy hiểm!

(Ảnh: internet)

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top