01/12/2018 21:00
"Há hốc" với phiên bản gốc của các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay

"Há hốc" với phiên bản gốc của các thiết bị công nghệ hiện đại ngày nay

Red Velvet - Theo thethaovanhoa.vn

Công nghệ đang phát triển nhanh chóng hơn giờ hết nên khi nhìn vào phiên bản gốc của những vật dụng quen thuộc ngày nay, có lẽ bạn sẽ tròn mắt ngạc nhiên.

1. Đồ bơi

bestie cong nghe xua va nay

Thế kỉ 18-19, phụ nữ ở Anh mặc đồ bơi là chiếc váy dài tới mắt cá chân, bao gồm cả tất để bảo vệ da và phù hợp với văn hóa thời đó.

Hiện nay, đồ bơi không chỉ thu gọn lại mà còn nhiều chức năng hơn. Nhà thiết kế Andrew schneider, đến từ Mỹ, đã giới thiệu bộ đồ bơi bikini năng lượng mặt trời. Nó có thể sạc điện thoại khi bơi xong.

2. Chuột máy tính

bestie cong nghe xua va nay

Chuột máy tính đầu tiên trên thế giới có hình chữ nhật và được làm bằng gỗ, do Douglas Engelbart nghiên cứu và phát minh trong suốt những năm 1960 với tên gọi khá dài “Thiết bị chỉ thị vị trí cho hệ thống hiển thị”.

Ngày nay, nó đã được nâng lên một “tầm cao” mới, điển hình như RAT - được làm bằng kim loại và có thể kết nối USB. Ngoài ra nó còn có khả năng điều chỉnh chiều dài và trọng lượng để phù hợp với tay người dùng.

3. Xe đẩy trẻ em

bestie cong nghe xua va nay

Chiếc xe kéo đầu tiên được William Kent phát minh vào năm 1733. Khi đó, nó được thiết kế để cho một con dê, chó hoặc ngựa nhỏ kéo. Vào thế kỉ 19, Charles Burton đã tạo ra xe đẩy đầu tiên có 3 bánh. Loại xe này nhanh chóng trở thành một vật dụng sang trọng, hợp thời trang, trở thành phương tiện di chuyển của các quý bà giàu có. Tuy vậy ngày nay, người ta biết đến nó nhiều hơn ở hình thức xe nôi cho trẻ em.

4. Máy hút bụi

bestie cong nghe xua va nay

Một trong những chiếc máy hút bụi đầu tiên được giới thiệu bởi Hubert Cecil Booth vào năm 1901, có tên Pufing Billy. Nó chạy bằng động cơ dầu và rất cồng kềnh. Năm 1906, Siemens bắt đầu bán máy hút bụi thương mại ra thị trường có trọng lượng lên tới 300 kg. 

Máy hút bụi hiện đại như một con robot thông minh, nhỏ gọn, có thể điều khiển bằng smartphone.

5. Kính thực tế ảo

bestie cong nghe xua va nay

Đây là hình ảnh nguyên mẫu của chiếc kính thực tế ảo được Hugo Gernsback đưa ra vào năm 1963.

Những chiếc “kính viễn vọng” này nặng khoảng 140 gram và chứa vô số tia âm cực nhỏ chạy trên dòng điện áp thấp từ pin. Kính có màn hình riêng cho mỗi mắt và có thể hiển thị hình ảnh lập thể. Tuy vậy, thật không may, vào thời điểm đó, người ta chẳng để mắt tới sáng chế này.

6. Robot

bestie cong nghe xua va nay

Mặc dù "Robert the Robot" không phải là đồ chơi robot đầu tiên trên thế giới, nhưng nó nổi tiếng nhất thời đó. Nó được điều khiển bởi một thiết bị từ xa, có thể nói và làm mắt sáng. Cho tận đến ngày nay, thứ đồ chơi vào năm 1950 vẫn có thể khiến những người đam mê robot sẵn sàng chi trả bất cứ giá nào, 200 USD, thậm chí 1200 USD cho một con Robert cổ điển.

7. Mô tô phân khối lớn

bestie cong nghe xua va nay

Vào thế kỉ 19, các nhà khoa học nhận thấy hai phát minh xe đạp và động cơ hơi nước có thể kết hợp. Năm 1867, nhà phát minh người Mỹ Sylvester Howard Roper đã giới thiệu mô tô động cơ hơi nước hai thì đầu tiên. Năm 1885, động cơ hơi nước được thay thế bằng động cơ xăng. Ngày nay, có tới 200 triệu mô tô được sử dụng trên toàn thế giới.

8. Microphone

bestie cong nghe xua va nay

Chiếc micro đầu tiên trên thế giới được phát minh bởi Emile Berliner vào năm 1876, nhờ việc sử dụng một máy phát giọng nói thông qua điện thoại. Sau đó, chúng được cải tiến để nhỏ gọn hơn vào năm 1878. Và đến 1920, micro có hình dáng như hiện tại.

9. Máy bay

bestie cong nghe xua va nay

Trước khi chiếc máy bay đầu tiên của Wright Brothers cất cánh thành công vào ngày 17/12/1903, các nhà phát minh đã cố thử nghiệm nhiều loại máy móc khác nhau. Mẫu máy bay trong ảnh do Horatio Phillips giới thiệu vào năm 1907 sở hữu tới 200 cánh. Tuy nhiên, nó không có khoang điều khiển, bay được độ cao khoảng 152 m.

10. Video call

bestie cong nghe xua va nay

Ngày nay, video call (thoại kèm hình ảnh) đã trở nên quá quen thuộc với con người vì sự tiện lợi cũng như giá thành rẻ. Tuy nhiên, để có được chúng như hiện tại, thì Bell Labs đã phải mất rất lâu nghiên cứu việc thiết lập kết nối giữa điện thoại và truyền hình.

“Picturephone” là tên gọi ban đầu của video call. Nó đã thu hút đông đảo người xem ngay trong lần đầu ra mắt tại Hội chợ Thế giới New York vào năm 1956.

11. Máy đọc sách 

bestie cong nghe xua va nay

Năm 1922, chiếc máy đọc sách lần đầu tiên xuất hiện trên tay Đô đốc Mỹ Bradley Fiske với mục đích xem chữ chuẩn hơn và không khiến mắt bị mỏi. Ban đầu, nó là một thiết bị khá thô sơ với một ống kính nhỏ, kèm theo con lăn. Tuy thiết kế đơn giản, nhưng nó có thể lưu tới 100.000 từ. Thiết bị này chủ yếu ra đời để giảm thiểu chi phí in sách, tuy nhiên không gặt hái được nhiều thành quả. 

12. Máy ảnh

bestie cong nghe xua va nay

Chiếc máy ảnh lớn nhất thế giới được lắp đặt năm 1900. Nó nặng tới 408 kg, yêu cầu 15 người vận hành. Ngày nay, máy ảnh nhỏ gọn, có thể tích hợp vào điện thoại, độ phân giải cao. 

Có thể thấy, sự phát triển của công nghệ giúp chúng ta tận hưởng cuộc sống tiện nghi hơn rất nhiều nhưng nó cũng có mặt trái là làm con người trở nên lười vận động và sống phụ thuộc quá nhiều vào công nghệ.

Nguồn: Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng