01/09/2018 14:15
Người thông minh thường dùng chỉ 1 quy tắc này để "cân" mọi vấn đề trong cuộc sống

Người thông minh thường dùng chỉ 1 quy tắc này để "cân" mọi vấn đề trong cuộc sống

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn

Bạn đang có vấn đề khó khăn cần vượt qua hay những lựa chọn nghĩ mãi vẫn chưa quyết định được? Vậy thì đây là điều sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề này.

Trong cuộc sống sẽ có lúc bạn phải ra những quyết định rất khó khăn, ví dụ như nên thôi việc ở công ty hiện tại để tìm kiếm một công việc mới tốt hơn hay từ bỏ một tình yêu lâu năm vì người yêu phản bội... Đây là những vấn đề mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống và bắt buộc bạn phải chọn lựa. Làm sao để đưa ra được quyết định sáng suốt nhất để không hối hận và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, công việc của bạn sau này.

Liệu bao nhiêu người có thể cứng rắn đưa ra quyết định để sẵn sàng rời xa một mối tình lâu năm hay rời xa cuộc sống gia đình đầm ấm, từ bỏ những mối quan hệ đồng nghiệp khắng khít lâu năm hay thậm chí hi sinh những niềm vui của bản thân chỉ vì một bước tiến lớn trong sự nghiệp của họ?

Ra quyết định chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Và lời khuyên hữu ích cho những ai đang loay hoay trong những quyết định chính là áp dụng quy tắc 10/10/10 (Ten.Ten.Ten) là phương pháp do Suzy Welch - vợ của Chủ tịch GE Jack Welch đề xướng. Phương pháp này có nghĩa là "Hãy suy nghĩ mọi chuyện dưới góc nhìn của 10 phút sau, 10 tháng sau và 10 năm sau".

bestie cach ra quyet dinh

Sau khi tự trải nghiệm, Suzy Welch kết luận: “Chúng ta nên dừng lại mọi quyết định đúng lúc để tránh đưa ra lựa chọn mang tính nóng vội, sai lầm. Điều ta cần là làm chủ cảm xúc, bình tĩnh áp dụng quy tắc 10/10/10, nó sẽ giúp ta giải quyết vấn đề một cách đúng đắn hơn”.

Làm sao để chọn lựa đúng con đường 

  • Trong tình yêu:
bestie cach ra quyet dinh

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn bị người yêu phản bội:

- 10 phút sau chuyện này bạn cảm thấy thế nào?

Chắc chắn lúc đó bạn đang tuyệt vọng đến tột cùng rồi. Bạn có thể gào khóc, tâm trạng ủ dột.

- 10 tháng sau chuyện này bạn cảm thấy thế nào?

Bạn đã bình tĩnh lại một chút và bắt đầu làm quen với người mới.

- 10 năm sau bạn cảm thấy chuyện này thế nào?

Bạn đã lập gia đình, thậm chí có con. Mỗi khi nhớ về lần thất tình thời trẻ, bạn thấy thật thú vị và cảm ơn người cũ đã tạo ra những kí ức ấy cho mình.

Hãy để thời gian giúp bạn xoa dịu những nỗi đau mà bạn đang gặp phải, hãy suy nghĩ sâu xa một chút chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy thất vọng và buồn chán, bởi cuộc sống luôn là vậy.

  • Trong công việc:
bestie cach ra quyet dinh

Bạn vừa có được một cơ hội công việc tuyệt vời. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có thêm thu nhập và có nhiều cơ hội để phát triển sự nghiệp bản thân. Phản ứng đầu tiên hình thành trong tâm trí bạn là chẳng có lí do gì để mà từ chối cơ hội hiếm có như vậy.

Tuy nhiên, để đảm nhận vị trí này bạn phải chuyển đến một nơi ở khác. Một suy nghĩ khác lóe lên trong đầu bạn rằng bạn sẽ phải rời bỏ cuộc sống hiện tại. Hai suy nghĩ giằng co trong tâm trí.

- Bạn sẽ cảm thấy thế nào về lựa chọn này sau 10 phút nữa?

- Mọi chuyện sẽ diễn ra thế nào sau 10 tháng tới?

- Kết quả của lựa chọn này sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn như thế nào sau 10 năm nữa?

Lựa chọn khôn ngoan nhất của chúng ta trong những thời khắc quan trọng chính là không vội vàng đưa ra quyết định trong lúc cảm xúc đang chi phối tâm trí. Bằng cách trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ có thời gian để bình tĩnh suy nghĩ và tìm ra sự lựa chọn sáng suốt.

Đừng để cảm xúc ngắn hạn chi phối, hãy suy nghĩ thông minh

bestie cach ra quyet dinh

Có lẽ, khi phải đối mặt với vấn đề, kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta chính là cảm xúc ngắn hạn - một cố vấn không đáng tin cậy. Khi nhớ lại về những quyết định sai lầm đã từng thực hiện, hầu hết chúng đều được thực hiện trong tình trạng cảm xúc tồi tệ: nóng giận, ham muốn, lo lắng, tham lam… Cuộc sống của chúng ta sẽ khác rất nhiều nếu chúng ta có hàng tá các nút “quay lại”.

Nhưng điều may mắn là chúng ta không phải nô lệ của cảm xúc. Cảm xúc, dù mạnh mẽ và mãnh liệt đến đến đâu cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Đó là lí do tại sao người ta khuyên rằng khi cần ra quyết định quan trọng, chúng ta không nên nóng vội và cần suy nghĩ thật kĩ.

Cũng không phải là bạn chỉ suy nghĩ một cách mơ hồ, rồi bị dẫn đi hết từ cực đoan này sang cực đoan khác mà bạn cần phải có “chiến thuật”. Và đây là lúc nên áp dụng quy tắc 10:10:10, ba khung thời gian này sẽ khéo léo giúp bạn phải nhìn nhận lại vấn đề mình đang đối mặt, cho bạn một cái nhìn tích cực và chín chắn hơn để đưa ra quyết định sáng suốt.

Mỗi ngày chúng ta phải đưa ra khoảng 70 quyết định lớn nhỏ khác nhau (Thống kê của một nghiên cứu tại trường đại học Columbia). Có những quyết định đơn giản nhưng cũng có những điều sẽ thay đổi cả tương lai của bạn. Bởi vậy, khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng, đừng vội vàng và để cảm xúc ngắn hạn chi phối, hãy suy nghĩ thông minh.

Mỗi cá nhân đều định sẵn cho bản thân một điều mà họ luôn dành sự ưu tiên trước hết, đối với bạn, điều đó là gì? Nếu vẫn chưa kịp có câu trả lời thỏa đáng, hãy để quy tắc 10/10/10 đồng hành cùng những quyết định của bạn dẫu đó có là vấn đề chứa đầy những thử thách, khó khăn.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng