01/21/2018 05:50

Nạn thẩm mỹ tràn lan ở Hàn Quốc và câu chuyện ‘‘đẹp nhân tạo hay xấu tự nhiên?’’

Mặt Vuông - Theo thethaovanhoa.vn Mặt Vuông

Câu chuyện phẫu thuật thẩm mĩ ở Hàn Quốc thật sự đã quá quen thuộc với thế giới. Thế nhưng, sao bạn không nhìn theo hướng khác? Đẹp nhân tạo hay xấu tự nhiên? Lựa chọn nào là đúng

1.Giới trẻ Hàn Quốc và áp lực nặng nề của cái đẹp

Nói đến đất nước Hàn Quốc bạn nghĩ đến gì? Làn sóng Hallyu, văn hóa ẩm thực hay phẫu thuật thẩm mĩ?  Theo số liệu năm 2014, Hàn Quốc được công nhận là quốc gia có tỉ lệ phẫu thuật thẩm mỹ bình quân trên đầu người lớn nhất thế giới với 980.000 ca.

Tờ Economist từng công bố kết quả điều tra rằng: 1/3 phụ nữa Hàn Quốc đã thay đổi vẻ ngoài của mình nhờ phẫu thuật thẩm mĩ. Đối với các cô cái ở tuổi 20, tỉ lệ này là 1/2. Nam giới cũng đóng góp 15% vào số ca thẩm mĩ của Hàn Quốc. Rõ ràng với những số liệu trên ta hoàn toàn có thể khẳng định rằng ngày nay người dân Hàn Quốc đang ngày càng đổ xô nhau đi PTTM?

bestie lam dung phau thuat tham mi
Việc thẩm mĩ ở Hàn Quốc trở lên quá đỗi bình thường thậm chí là vô cùng phổ biến

Không giống như các nước khác, vần đề mọi người ‘‘ào ào’’ đi làm đẹp không còn là của giới trẻ nữa mà nó thật sự đã bao trùm lên toàn xã hội. Rất nhiều bậc phụ huynh đã ngầm đồng ý, hay thậm chí là khuyến khích con em mình đi trùng tu nhan sắc. Tại đây việc tặng một chuyến PTTM cho trẻ vị thành niên là điều hết sức bình thường. 

Đối với họ việc làm đẹp dường như đã là một áp lực vô hình đè nặng trên vai, cứ nhất nhất phải tuân theo khuân mẫu chung như: mặt đẹp tức mũi cao, da trắng, mắt hai mí, môi chúm chím hồng. Dáng phải gầy và quần áo phải hợp thời trang.

Ở Hàn Quốc đã ghi nhận hàng trăm, hàng nghìn trường hợp bị ngất do các bạn trẻ ăn uống, luyện tập theo chế độ của ‘‘sao’’, hàng chục nghin người nhin ăn, vòi vĩnh, đi vay nặng lãi để sắm đồ sao cho thật hợp mốt thời trang. Thậm chí họ sẵn sàng chi trả một khoản tiền lớn để lên bàn mổ bất chấm rủi ro, nguy hại đến tính mạng.

bestie lam dung phau thuat tham mi
Họ bất chấp mọi thứ để được công nhận là ''đẹp''.

Phần lớn người dân ở đây đều tin rằng : "Chỉ cần đẹp là sẽ thành công, sẽ có cuộc sống đủ đầy". Đúng thật xinh đẹp sẽ giúp tạo ấn tượng tốt hơn, nhưng vẻ bề ngoài ấy có thay thế được tài năng?

Chắc chắn câu chuyện ''tốt gỗ hơn tốt nước sơn'' chẳng xa lạ gì với giới trẻ, nhưng liệu có mấy ai đủ tỉnh táo để nhận thức rõ ràng nó? Họ cứ lao đầu như con ''thiêu thân'' vào các viên thẩm mĩ? Những vọng tưởng không đâu ấy liệu có đáng để giới trẻ đánh đổi tất cả, bất chấp nguy hại đến tính mạng của bản thân không?

2.Các viện cứu vớt nhan sắc hay lò tạo ra những khuôn mặt đồng nhất

Không thể phủ nhận rằng, nền công nghiệp thẩm mĩ Hàn Quốc đã và đang phát triển vô cùng thịnh vượng. Lượng khách nước ngoài và trong nước tham gia PTTM mỗi năm đã đóng góp cho nền kinh tế hàng chục tỉ đồng. Thậm chí có người còn nói rằng nó có lúc đã sánh ngang với bất động sản.

Tạm gác đến những lò thẩm mĩ chui lủi hay các ca phẫu thuật thất bại. Tại sao chúng ta không bàn đến những ca phẫu thuật thành công đi? Cứ mỗi năm tại đây, số ca phẫu thuật thành công đã có thể tính đến hàng triệu người. Sau mỗi lần phẫu thuật các cô gái đều sở hữu khuôn mặt giống hệt nhau. Những tác phẩm được ‘’đúc’’ hoàn hảo mà người Hàn cho là lí tưởng: cằm V-line, mắt to, khóe mắt dài, miệng nhỏ, mũi cao, cánh mũi bé và khuôn mặt đầy đặn.

bestie lam dung phau thuat tham mi
Sự giống nhau đến mứ đáng sợ như vậy liệu có thật sự là đẹp?

Rõ ràng  những chuẩn mực đó đều đẹp đấy, nhưng tất cả đều như một, đi đâu cũng khiến người ta cảm thấy chán ngấy. Thậm chí có nhiều khách du lịch đến với đất nước này còn chia sẻ rằng họ thật sự thấy hoảng sợ vì lạc lõng giữa hàng nghìn người phụ nữ hao hao giống nhau. Những khuôn mặt đờ đẫn, vô cảm, chỉ có các nét là chuẩn mực, hài hòa.

Vậy các viện thẩm mĩ ở đây đang thực hiện sứ mệnh thiêng liêng và cao cả là cứu vớt những tâm hồn lạc lõng bị nữ thần sắc đẹp quên lãng? Hay cái lò nhân bản vô tính con người đến mức ghê rợn?. Giới trẻ Hàn Quốc và các bậc phụ huynh đang chạy theo cái đẹp hay cái ‘‘chuẩn’’ của toàn xã hội? Từ bao giờ cái đẹp lại là sự đồng nhất hoàn toàn giữa người với người?

Đẹp nhân tạo hay xấu tự nhiên.

Qua câu chuyện trên, rõ ràng chúng ta đều thấy rằng nếu cứ đâm đầu vào những cái chuẩn mực chung và tự tạo gánh nặng cho bản thân thì bạn chỉ toàn sống trong cái vòng luẩn quẩn tuyệt vọng đấy mà thôi.

Bạn nghĩ bạn là người hiểu bản thân nhất? Chưa chắc. Có rất nhiều người thật sự không biết mình cần gì để đẹp lên. Họ đổ xô đi theo những xu hướng mà quên đi mất giá trị của bản thân. Họ chấp nhận đánh đổi những gì tốt đẹp mà đi theo những chuẩn mực chung xã hội. 

bestie lam dung phau thuat tham mi
Có thật sự cứ theo chuẩn mực mới gọi là đẹp?

Tham lam nhan sắc chẳng có gì là sai trái, nhưng liệu có ai hiểu con đường mà họ đang dấn thân tới không phải là khiến cho bản thân mình đẹp lên mà chỉ đơn giản là đồng hóa mình thành những bộ mặt giống hệt nhau đến mức đáng sợ? Nếu như ‘‘đẹp’’ mà lạc lõng, mờ nhạt giữa dòng người thì bạn ‘‘đẹp’’ để làm gì?

Thẩm mĩ của mỗi người khác nhau nên mọi ý kiến đánh giá thực chất chỉ mang tính khách quan. Hãy chọn lọc nó một cách cẩn thận và đưa ra những quyết định sáng suốt.

bestie lam dung phau thuat tham mi
Hãy ''đẹp'' theo ý mình chứ đừng ''chuẩn'' theo xã hội.

Đừng vì bất cứ lời khuyên nào mà đánh mất đi những nét riêng biệt vốn có của bản thân mình. Đừng để PTTM trở thành nỗi ám ảnh khiến bạn "đam mê dao kéo", thứ gì khi đi quá giới hạn của nó cũng sẽ đều trở nên vô cùng tồi tệ đấy nhé.

( Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Những cuộc “đập đi xây lại” tốn kém của sao Việt
Scroll to top