01/13/2018 17:46

Bé gái tí hon sinh non ở tuần 28, chỉ bằng một gang tay, nặng 396g giờ ra sao?

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn Huynh Ha

Khi vừa lọt lòng, trọng lượng của cô bé được xem là nhẹ hơn một thanh socola thông thường. Bên cạnh đó, các cơ quan như tim, phổi, thận, não đều kém phát triển và cô bé có một làn da rất mỏng.

Bé Manushi người Ấn Độ, giờ đã 6 tháng tuổi. 

Trước đó, khi đi chị Seeta siêu âm ở tuần thứ 28, các bác sĩ nói rằng thai nhi bị thiếu máu và cần phẫu thuật mổ bắt con. Các bác sĩ đã ra quyết định mổ đẻ khẩn cấp và ca mổ diễn ra thành công tốt đẹp vào ngày 15 tháng 6 năm 2017 và bé Manushi phải ngay lập tức được cắm máy trợ thở rồi đưa đến phòng chăm sóc đặc biệt. Cô bé được dự đoán chỉ có 0,5% khả năng sống sót. Bác sĩ Sunil Janged, trưởng khoa sơ sinh của bệnh viện, cho biết: “Khi đứa bé ra đời, chúng tôi đều không thể chắc chắn về những gì sẽ xảy ra. Đứa bé thở rất khó khăn, nên phải được cắm máy trợ thở ngay lập tức để hai lá phổi yếu ớt của bé được nới lỏng”. 

bestie be Manushi

Cô bé được dự đoán chỉ có 0,5% khả năng sống sót.

“Đứa bé không thể được cho ăn đầy đủ do ruột kém phát triển. Chúng tôi phải bắt đầu đưa đứa bé vào chế độ dinh dưỡng tĩnh mạch tổng thể, về cơ bản nghĩa là phải chuyển toàn bộ các dưỡng chất thiếu yếu như amino acids, lipids, carbohydrates, khoáng chất, các loại vitamins và các nguyên tố vi lượng… trực tiếp vào mạch máu”, bác sĩ Sunil Janged nói thêm.

bestie be Manushi

Chân cô bé còn nhỏ hơn cả móng tay của người lớn.

Cô bé chào đời ở tuần thứ 28 với chiều dài 21,8cm và trọng lượng vỏn vẹn 396g tại tại Bệnh viện nhi Jivanta. Trọng lượng của cô bé khi ấy được xem là nhẹ hơn một thanh socola thông thường, chân cô bé còn nhỏ hơn cả móng tay của người lớn. Bên cạnh đó, các cơ quan như tim, phổi, thận, não đều kém phát triển và cô bé có một làn da rất mỏng như giấy.

bestie be Manushi

Cô bé chào đời ở tuần thứ 28 với chiều dài 21,8cm (bằng 1 gang tay) và trọng lượng vỏn vẹn 396g

Chính mẹ cô bé là Seeta (48 tuổi) và bố Giriraj (50 tuổi) cũng không thể ngờ con gái bé nhỏ của họ lại có thể sống sót thần kỳ tới như vậy. Seeta cho biết nguyên nhân khiến Manushi sinh non là do cô mắc chứng cao huyết áp thai kỳ (hay còn gọi là sản giật, tiền sản giật). Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác và đe dọa tính mạng của người mẹ lúc sinh.

Bé đã phải trải qua 6 tháng trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện nhi Jivanta, Ấn Độ, và thật kỳ diệu, có thể được xuất viện trong nay mai. Hiện tại bé Manushi đã hoàn toàn khỏe mạnh với cân nặng 5,2 pounds (tương đương 2kg). Mẹ của bé, chị Seeta, 48 tuổi, và bố, anh Giriraj, 50 tuổi, từ Rajasthan, Ấn Độ, coi điều này như một phép màu có thật. “Con đã phải chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu với mọi nghịch cảnh, nhưng cuối cùng đã giành chiến thắng”, chị Seeta xúc động cho biết.

bestie be Manushi

Manushi đã hoàn toàn khỏe mạnh với cân nặng 5,2 pounds (tương đương 2kg)

Kể từ khi chào đời, Manushi chưa hề được rời phòng chăm sóc đặc biệt. Chỉ trong vòng 7 tuần bé Manushi có thể tự bú sữa mẹ. Dần dần bé đã có thể tự thở, mắt và não bộ đều phát triển bình thường.

bestie be Manushi

“Con đã phải chiến đấu, chiến đấu và chiến đấu với mọi nghịch cảnh, nhưng cuối cùng đã giành chiến thắng”.

Bác sĩ Sunil Janged chia sẻ: “Chúng tôi quyết định cứu sống đứa bé và hỗ trợ cho bé toàn bộ sự quan tâm và chăm sóc y tế tốt nhất vì chúng tôi muốn truyền đi thông điệp rằng mọi bé gái cần được bảo vệ. Ở Rajasthan, nơi tội ấu sát bé gái đang hoành hành, người dân cần phải nâng cao nhận thức và từng bước chấm dứt hành vi tội ác trên”. Hiện tại, tình hình sức khỏe của Manushi đang ngày càng tốt hơn.

Đúng là cuộc sống luôn có phép màu và điều kì diệu, hãy cứ giữ vững niềm tin và lòng nhân ái thì điều may mắn tốt đẹp chắc chắn sẽ đến phải không bạn!

Video có thể bạn quan tâm
Các bà mẹ Cbiz hậu sinh con: Đa số đều bị chỉ trích vì "tham việc bỏ con"
Scroll to top