01/19/2018 13:19

6 dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc chứng bệnh trầm cảm nghiêm trọng

Thu Thủy - Theo thethaovanhoa.vn Thu Thủy

Trong cuộc sống, chúng ta phải đối diện với rất nhiều tình huống gây áp lực như thi cử, học hành, công việc, tình yêu, đám cưới hoặc sinh con... và rất dễ gây nên căn bệnh trầm cảm, làm sao để nhận biết điều đó?

Nhiều người đang quá coi thường bệnh trầm cảm mà không biết đến những mối nguy hại nó có thể gây ra. Nếu đang nghi ngờ mình mắc phải những dấu hiệu sau đây thì hãy đi gặp bác sĩ ngay nhé.

Ngại giao tiếp

Có thể nói, đây là dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh trầm cảm. Người bị trầm cảm rất ngại giao tiếp kể cả với người thân, họ nói rất ít và lười vận động. Họ thích ở một mình im lặng trong một góc. Vì thế, nhìn người bị trầm cảm bạn sẽ có cảm giác buồn, chán nản, cô độc và lẻ loi.

bestie dau hieu benh tram cam
Người bị trầm cảm rất ngại giao tiếp kể cả với người thân, họ nói rất ít và lười vận động. (Ảnh: internet)

Bực bội, cáu gắt

Bồn chồn, buồn bực vô cớ. Có thể đây là những hệ quả của trình trạng mất ngủ, thiếu chất dinh dưỡng vì do ăn uống kém. Trong những trường hợp này nên tránh những tức giận, những kích thích và nếu có thể được nên để được yên tĩnh, cách ly để hạn chế tối đa những “xung đột” có thể xảy ra.

bestie dau hieu benh tram cam
Giận dữ, cáu gắt là trường hợp"rõ nét" nhất của người mắc bệnh trầm cảm (Ảnh: internet)

Luôn bi quan

Một dấu hiệu khác để nhận biết bệnh trầm cảm là người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai, họ luôn tự tưởng tượng ra những tình huống xấu nhất xảy ra cho bản thân và người quanh mình. Vì thế, họ lại càng trở nên bất an, căng thẳng thần kinh, xúc động và đôi khi làm cho mọi việc trở nên thái quá.

bestie dau hieu benh tram cam
Người bệnh trầm cảm luôn bi quan về bản thân và gia đình trong tương lai (Ảnh: internet)

Có ý định tự sát

Từ sự tự ti mà họ cho rằng mình là gánh nặng cho mọi người, là người thừa thãi, không đáng được sống. Vì ý nghĩ này nên nhiều người bệnh trầm cảm có những hành động tiêu cực để giảm tội lỗi và thoải mái trong tâm hồn họ sẽ tự hành xác hoặc muốn tự sát… Hãy để ý những người thân của bạn, nếu họ có những biểu hiện trầm cảm này hãy đưa họ đến bác sĩ để được hỗ trợ.

bestie dau hieu benh tram cam
Cảm giác tội lỗi và để thoải mái trong tâm hồn họ sẽ dễ dàng tìm tới cái chết. (Ảnh: Internet)

Nghiện rượu

Nghiên cứu cho thấy rằng người nghiện rượu có gấp hai lần khả năng bị trầm cảm nặng so với người bình thường. Nó có thể xảy ra cho cả nam giới và phụ nữ, nhưng sử dụng rượu hoặc thậm chí là ma tuý để che giấu cảm xúc khó chịu khá phổ biến ở nam giới so với phụ nữ thay vì đi tìm một giải pháp về y tế.

bestie dau hieu benh tram cam
Người trầm cảm thường hay uống rượu để che giấu cảm xúc bên trong con người họ. (Ảnh: Internet)

Khó ngủ ngon giấc

Người bị trầm cảm thường rất khó đi vào giấc ngủ, ngủ được rất ít, hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. Đôi khi người bệnh cảm thấy rất thèm ngủ lại không ngủ được hay ngủ được nhưng lại cảm thấy không khỏe, khó chịu. Cũng có trường hợp người bệnh có hiện tượng ngược lại đó là ngủ nhiều quá mức.

bestie dau hieu benh tram cam
Chứng trầm cảm hay bị tỉnh giấc giữa đêm và không thể ngủ tiếp được nữa. (Ảnh: Internet)

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến một người bị trầm cảm: một biến cố xảy ra trong cuộc đời, do di truyền, hay thậm chí có thể đơn giản là vì... thời tiết. Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất là áp lực, hay stress. Vì thế, hãy biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra các nàng nhé.

Video có thể bạn quan tâm
Cốc nguyệt san, nên dùng hay không?
Scroll to top