01/20/2018 18:16

6 cách giao tiếp giúp bạn lột xác bản thân ngoạn mục, đi đến đâu cũng được yêu quý

Anh Minh  - Theo thethaovanhoa.vn Anh Minh

Một số người đi đến đâu cũng đem lại niềm vui, một số khác thì đi khỏi đâu người ta cũng vui. Vậy làm sao để bạn thay đổi bản thân, đi đến đâu cũng được mọi người yêu quý?

Người ta thường nói từ ngữ có sức mạnh còn hơn cả bom nguyên tử. Các nghiên cứu cũng cho thấy dùng những từ phủ định như “không” có thể làm thay đổi việc giải phóng các hóc-môn và chất dẫn truyền thần kinh, dẫn đến phá hủy những cấu trúc then chốt điều khiển trí nhớ, cảm giác và cảm xúc. Một từ nói ra có thể sẽ khiến bạn thay đổi hoàn toàn. Vì vậy, đừng giữ mãi những lối nói cũ rích, mà ngay từ bây giờ hãy thay đổi cách nói cũng như như cách giao tiếp để giúp bản thân lạc quan hơn, mà người khác cũng trở nên thân thiện, yêu mến bạn hơn.

Thay từ “nên” bằng từ "sẽ".

Từ “nên” không thể hiện được một hành động tích cực. Vì thế, hãy thay thế bằng những từ "tôi phải, tôi cần, tôi sẽ"... để tỏ rõ sự quyết tâm của bạn. Chẳng hạn, đừng nói rằng bạn "nên học" mà rằng bạn "sẽ học". Nhiều người hay khuyên bạn này nọ, nhưng nếu đó không phải là điều bạn muốn làm thì bạn có “nên” làm không. Đó phải là điều bạn muốn làm mới phải chứ.

bestie cach lot xac ban than

Thay từ “không” bằng từ “chưa”.

Bạn rất hay dùng những câu phủ định như “Tôi không biết nấu ăn” hay “Tôi không biết làm sao để tăng cân”, thế nhưng chỉ cần thay từ “không” bằng “chưa” là bạn đã thay đổi tâm lý ngay: từ một việc bạn không làm được thành một việc bạn muốn làm. Não bộ sẽ ngay lập tức nhận ra sự thay đổi tinh tế giữa một câu nói vô vọng và một câu khác ngụ ý rằng vào một ngày không xa, chuyện đó có thể thành sự thật.

Theo đó, mỗi khi bắt tay vào một dự án mới, hãy nghĩ tới từ hữu ích này để khiến câu nói của bạn trở nên sắc bén và nhiều hy vọng hơn. Chẳng hạn: “Tôi chưa biết nhiều về thiết kế” hoặc “Tôi chưa từng chạy xe máy bao giờ”...

Nên loại bỏ từ “bận rộn” ra khỏi cuộc sống của bạn.

“Bận rộn” đã trở thành cụm từ cửa miệng của nhiều người. Đôi khi không thật sự bận nhưng người ta cứ thích tỏ ra bận như thể điều đó chứng minh rằng ta đang làm những chuyện đao to búa lớn và không lãng phí cuộc đời mình. Bận rộn nghĩa là có rất nhiều việc phải làm hoặc phải vật lộn để làm xong mọi việc. Tại sao không thay từ “bận rộn” bằng từ “sắp xong”. Sự thay đổi nhỏ này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình mà không rơi vào một mớ bòng bong như chẳng bao giờ có hồi kết vậy.

Đừng nên có một ngày bận rộn, hãy có một ngày thật năng suất. Thay vì nói "Mình không đến được, mình bận lắm", hãy nói "Mình sẽ đến, mình sắp xong rồi" hoặc "Đợi nhé, mình sẽ thu xếp cho xong"...

bestie cach lot xac ban than

Một là làm, hai là không làm. Đừng nói cố hay thử.

Một là làm, hai là không làm, chứ đừng nói cố hay thử”. Hãy loại bỏ từ "cố/ thử" ra khỏi từ điển của bạn và sử dụng một từ mới mang tính tích cực hơn, thể hiện rõ chính kiến, lập trường hơn. Nếu bạn định làm gì đó, hãy làm nó. Nếu bạn không có ý định, vậy thì cũng giữ lập trường đó.

Loại bỏ từ "tôi không biết"

Hãy nghĩ đến lần gần nhất ai đó hỏi bạn một điều mà bạn không có lời giải. “Tôi không biết” là câu bạn dễ buột miệng nói ra nhất, thậm chí là trong vô thức để né tránh cuộc hội thoại đó và tiếp tục làm việc của mình. Việc tỏ ra phớt lờ và mặc kệ người đối diện với vấn đề của họ có lẽ không phải là một cách giao tiếp hiệu quả. Đương nhiên không ai có quyền đòi hỏi bạn phải tinh thông mọi thứ, nhưng có nhiều cách tốt hơn để bạn có thể áp dụng.

Vẫn có những cách giao tiếp khác hiệu quả hơn một câu cụt lủn “Tôi không biết" như là: "Để tôi tìm hiểu xem sao", "Tôi cũng có thắc thắc tương tự"... Nó thể hiện rằng bạn không trốn tránh câu hỏi, mà bạn đồng cảm và sẵn sàng tham gia vào “nhiệm vụ” tìm kiếm câu trả lời.

bestie cach lot xac ban than

Luôn nói những lời tích cực

Bạn muốn gì thì cứ nói rõ điều đó, đừng quan tâm tới điều bạn không muốn. Thay vì nói: “Mình phải ngừng tiếp xúc với những kẻ chẳng ra gì”, hãy nói, “Mình muốn làm bạn với những người tốt, để mình cũng tốt hơn”. Bạn có thể thay câu mệnh lệnh “Ngừng làm ồn đi”, bằng lời đề nghị “Vui lòng nói chuyện nhỏ một chút nhé”. Vấn đề không phải là bạn nói câu gì, mà bạn nói với thái độ như thế nào.

Sau khi đã chọn được ngôn từ khôn ngoan, bạn có thể áp dụng những cách diễn đạt để giúp gia tăng sức mạnh của lời nói một cách hiệu quả như: Dùng ánh mắt để tương tác với người đối diện; Giữ thẳng lưng, ưỡn ngực khi trò chuyện; Tay đặt lên hông hoặc sau mông; Nếu bạn đang ngồi, hãy hơi chồm người về phía trước, tay và chân không khoanh lại; Giọng nói nên vừa đủ để khẳng định rõ nội dung muốn chuyển tải, tránh nói quá lớn...

Nhà thơ nổi tiếng Oscar wilde từng nói: "Một số người đi đến đâu cũng đem lại niềm vui, một số khác thì đi khỏi đâu người ta cũng vui". Vậy bạn biết làm sao để đi đến đâu cũng được mọi người yêu quý rồi đấy. Hãy dành một chút thời gian tinh chỉnh cách nói để thay đổi tư duy, giúp bản thân lạc quan và được nhiều người trân quý. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Phỏng vấn chị ruột của Ngọc Châu
Scroll to top