01/04/2018 00:33

5 suy nghĩ tiêu cực khiến cuộc sống của bạn đã buồn còn thêm sầu

Hồng Ánh - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Ánh

Có những suy nghĩ khi buồn chúng ta không kiểm soát được và chắc chắn rằng chúng đều rất tiêu cực. Vậy đó là những suy nghĩ nào và làm sao để khắc phục? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Giả định điều tồi tệ nhất

Bestie-suy-nghi-tieu-cuc

Nếu bạn đã từng cảm thấy bản thân có suy nghĩ tiêu cực về một vấn đề hay một người trước khi biết được sự thật, rất có thể bạn sẽ nghĩ đến những tình huống tồi tệ nhất mỗi khi bị cảm xúc buồn chi phối.

Ví dụ: Chồng của bạn vẫn chưa gọi về vào khung giờ anh ấy nói sẽ gọi...

Giả định những điều tồi tệ nhất: Anh ấy bị tai nạn giao thông? Anh ấy đang ở với người phụ nữ khác? Anh ấy đã rời bỏ tôi?...

Những người hạnh phúc giả định những điều tốt đẹp nhất trong mọi tình huống. Họ không đưa ra những kết luận tiêu cực hay giả định rằng điều tồi tệ nào đó đã diễn ra. Điều này gây ra nỗi buồn, sự giận dữ và cả sự sụp đổ tinh thần một cách mất kiểm soát và không cần thiết. Nếu điều tồi tệ thực sự diễn ra, thì hãy tìm cách giải quyết.

Giả định những điều tốt đẹp nhất: Anh ấy đang làm mình ngạc nhiên với điều gì đó đặc biệt. Anh ấy rẽ vào cửa hàng tạp hóa để mua những thứ lặt vặt cho gia đình. Cuộc họp của anh ấy với sếp kết thúc muộn. Anh ấy được thăng chức.

2. Sống trong quá khứ

Bạn đã bao giờ có những nỗi lo lắng lặp đi lặp lại trong đầu chưa? Những lời nói của sếp, bạn bè hay động nghiệp có bao giờ được nhắc đi nhắc lại trong tâm trí bạn không? Bạn có giữ một mối thù hằn với người đã từng tranh cãi với bạn không? Nếu có, rất có thể bạn thuộc nhóm người sống với quá khứ.

Người hạnh phúc sống với hiện tại. Điều này không có nghĩa là họ không nghĩ về quá khứ và cũng không có nghĩa là họ không nghĩ đến tương lai của mình. Nhưng họ biết rằng mọi thứ phải được giữ cân bằng. Đôi khi bạn chỉ đơn giản là để mọi thứ chìm vào quên lãng để tiếp tục sống. Điều này thì không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng đó là quan điểm lành mạnh nhất và sẽ làm cho những khoảnh khắc hiện tại cũng như tương lai của bạn trở nên tươi đẹp nhất.

Cuộc sống là ở đây và bây giờ. Quên đi những ân hận. Quên đi quá khứ. Học cách trân trọng hiện tại bạn nhé!

3. So sách bản thân với người khác

Bestie-suy-nghi-tieu-cuc

Khi bạn nhìn vào những bức ảnh đám cưới của bạn bè và con cái của họ, bạn có tự hỏi tại sao bạn vẫn chưa kết hôn và có con? Bạn có nhìn vào công việc của người khác và nghi ngờ về những thành tựu cũng như thành công của bản thân? Điều đó có thể xảy ra bởi bạn đang so sánh bản thân với những người khác.

Mọi người đều khác nhau nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải biết chính xác bản thân mình ở đâu và muốn gì. Động lực bên ngoài, nghĩa là một chút cạnh tranh thân thiện thì tốt, nhưng so sánh bản thân với những người khác thì quả là nguy hiểm. Chắc chắn sẽ có người luôn vui vẻ hơn, thành công hơn, có đôi mắt xanh hơn, môt công việc tốt hơn và kiếm được nhiều tiền hơn bạn. Nhưng mặt khác, luôn luôn có những người kiếm được ít tiền hơn, kém vui vẻ hơn và đạt được ít thành công hơn bạn.

Người hạnh phúc không so sánh bản thân với bất cứ một ai khác. Họ biết họ là ai, họ hài lòng với vị trí của mình và họ chỉ cạnh tranh với chính mình.

4. Sụp đổ vì những thứ nằm ngoài tầm kiểm soát

Có những thứ bạn không thể nào kiểm soát được. Giao thông, giá cả, con người: đó chỉ là một vài ví dụ. Con người đã có đủ thứ để lo lắng rồi vì thế thật là vô nghĩa khi lo lắng cho những thứ mình không thể kiểm soát được. Và thậm chí còn vô nghĩa hơn khi ta cứ cố kiểm soát chúng hay trở nên suy sụp vì chúng.

Những người hạnh phúc nhận ra cái gì vượt ngoài tầm kiểm soát của họ. Điều này chẳng bao giờ dễ dàng nhưng phải thừa nhận rằng chúng ta chỉ có thể điều khiển chính những hành động của bản thân. Hãy bỏ qua ý muốn kiểm soát tất cả mọi thứ cũng như đừng để những thứ bạn không nắm bắt được làm phiền bạn. Bạn sẽ sớm nhận ra được tâm trạng của mình tốt lên như thế nào.

5. Không là chính mình

Bestie-suy-nghi-tieu-cuc

Một trong những điều quan trọng nhất của cuộc sống là yêu bản thân. Hãy yêu bản thân vì chính con người bạn. Điều này không có nghĩa là bạn không thể phấn đấu trở lên tốt hơn, nhưng điều này có nghĩa là bạn nên ngừng việc cố gắng trở thành một người khác. Chỉ cần là chính bản thân bạn bao gồm tất cả những thứ rắc rối không hoàn hảo đã tạo nên con người bạn

Nếu bạn cao, đừng ước mình thấp hơn một chút.

Nếu bạn hơi trầm lặng, đừng ước rằng mình nói nhiều hơn.

Nếu bạn có một mái tóc nâu, đừng ước rằng tóc mình có màu vàng.

Hãy biết giá trị của mình và học cách yêu bản thân.

Nếu bạn đang cảm thấy buồn, thử tự hỏi xem bạn có đang trải qua 1 trong 5 suy nghĩ trên không nhé. Sau đó hãy bằng mọi cách dừng việc đó lại ngay lập tức. Bạn sẽ tự có cách để cảm thấy dễ chịu hơn sớm thôi!

Nguồn: Lifehack

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
DẤU HIỆU NHẬN DIỆN NGƯỜI TIÊU CỰC CHẲNG AI DÁM ĐẾN GẦN
Scroll to top