01/12/2018 01:48

Muốn trở thành người trưởng thành thì nhất định phải nằm lòng những bài học "xương máu" này

Mặt Vuông - Theo thethaovanhoa.vn Mặt Vuông

Trưởng thành trong nhận thức là một quá trình rất lâu dài và quan trọng. Sau đây là 15 bài học để trưởng thành và làm chủ cuộc sống mà bạn nên thuộc nằm lòng

1. Phải biết chăm sóc bản thân mình

Có người từng nói rằng : "Bạn chỉ thực sự trưởng thành khi bạn biết chăm sóc bản thân mình"... sẽ chẳng có ai theo bạn đến cuối cuộc đời chỉ để chăm lo cho đời sống của bạn đâu. Hãy tập sống tự lập càng sớm càng tốt: tập nấu những món ăn mình ưa thích, tập dọn dẹp những thứ mình đã bày ra, và làm những điều tốt nhất để phát triển toàn diện bản thân. Chẳng có ai hiểu bạn như chính bạn cả, hãy tập sống tự lập để làm chủ chính cuộc sống của mình.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Tập thể dục thường xuyên rất tốt cho sức khỏe.

2. Tận hưởng những điều nhỏ bé

Thực ra con người rất dễ hạnh phúc, có đôi khi chỉ việc đi bộ dưới ánh nắng mặt trời cũng làm chúng ta cảm thấy thoải mái rồi. Hãy biết trân trọng những giây phút khiến bạn thấy cuộc đời vui vẻ và ý nghĩa. Cuộc sống là một chuỗi bất ngờ, biết đâu sau này nhìn lại bạn sẽ thấy đó là những khoảnh khắc hạnh phúc nhất đời bạn thì sao.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Hãy cứ tận hưởng những điều mang cho bạn tiếng cười.

3. Đừng vội vàng phán xét hay đánh giá bât kì một ai

Mỗi con người chúng ta đều có nhiều mặt tính cách khác nhau nên đừng bao giờ đánh giá người khác nếu như bạn chỉ nhìn vào một phần cuộc đời của họ. Trong cuộc sống cũng vậy, bạn chẳng bao giờ biết hết được người mình đang đối đầu là ai đâu, đừng vì những suy đoán vội vàng và lời phán xét vô căn cứ mà bỏ lỡ đi một người bạn tốt. Việc nói xấu người khác có thể chỉ là thú vui trong một thời gian ngắn nhưng nó có thể hạ thấp hình tượng của bạn trong một thời gian dài đấy.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Hãy tập nói những điều tốt đẹp về người khác. Nếu họ thật sự không có gì tốt thì nên im lặng.

4. Đừng cố tìm cách đối phó với những lới chỉ trích

Con người thực chất rất ích kỉ, họ chỉ nghe những điều muốn nghe và tin những điều muốn tin. Việc bạn cố gắng bào chữa,  giải thích cho bản thân chỉ càng làm họ cảm thấy bạn đang bao biện cho chính tội lỗi mình đã gây ra mà thôi. Vì vậy chẳng việc gì ban phải tốn thời gian để thuyết phục người khác nghĩ tốt về bản thân mình. Hãy thôi than vãn mà làm đi, dùng chính thành quả của mình để dập tắt những điều xấu dư luận áp đặt lên bạn mới được.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Mặc kệ những lời chỉ trích, hãy cứ tự tin bước đi trên con đường của bạn.

5. Nên học cách sắp xếp công việc cho hiệu quả

Xã hội ngoài kia vẫn đang còn có ngàng ngàn hàng vạn người giỏi giang hơn bạn nhưng họ vẫn đang cố gắng từng ngày để hoàn thiện bản thân mình hơn, vậy tại sao giờ phút này bạn vẫn đang phí hoài thời gian của mình vào những việc vô bổ. Hãy đứng dậy, mua một cuốn sổ và ghi tất cả những công việc quan trọng cần phải hoàn thành vào đó. Hãy giải quyết từng cái một, từ quan trọng cho đến cần thiết. Hành động cho tương lai chưa bao giờ là quá muộn nhưng nếu cứ "để mai tính" thì chẳng bao giờ bạn có tương lai đâu.

6. Học cách từ bỏ

Trong cuộc sống có rất nhiều thứ bạn phải bắt buộc từ bỏ và có nhiều người bạn phải nói lời tạm biệt. Bạn từ bỏ không phải vì đã cố gắng mà không đạt được thành quả, mà từ bỏ vì nhận ra nó không thực sự cần thiết cho tương lai của mình nữa. Đừng có ôm tất cả hy vọng và mong ước của người khác vào bản thân, bạn phải sống cho chính bạn. Khi cánh cửa này đóng lại với bạn thì sẽ luôn có cánh cửa khác mở ra. Đôi khi việc từ bỏ để khiến cho bản thân thanh thản sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho những mục tiêu thật sự quan trọng của đời mình thì sao.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Đừng cố níu kéo nữa, hãy cứ để nó đi đi.

7. Ế nhưng vẫn hạnh phúc

Độc thân chẳng có gì là xấu cả, hãy cứ tự tin và vui vẻ làm cho cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Đừng chỉ vì muốn trốn tránh cảm giác cô đơn mà tìm đại một người để yêu, tình yêu là một thứ rất kì lạ, bạn càng ráo riết theo đuổi nó lại càng bỏ chạy. Ngưng chán nản và mong chờ đi, là chính bạn, sống hết mình với đam mê rồi "định mệnh" sẽ xuất hiện vào thời điểm bạn không ngờ đến nhất đấy.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Ế thì cũng phải đẹp một cách tinh tế.

8. Muốn thành công thì cần thời gian

Đừng than vãn rằng "tại sao bạn đã có gắng mà không đạt được kết quả?". Nên nhớ bất kì một điều tốt đẹp nào cũng tốn một khoảng thời gian và sức lực vô cùng to lớn để hoàn thành. Việc chưa đạt được thành quả chẳng phải do bản chất sự việc ấy vốn khó khăn, chẳng qua bạn đầu hàng quá sớm mà thôi. Hãy quyết định những điều quan trọng nhất và theo đuổi nó đến giây phút cuối cùng của cuộc đời. Nếu như đến khi ấy vẫn chưa đạt được thành quả thì cũng chẳng có gì hối tiếc vì ít nhất bạn cũng đã đi đến giới hạn cao nhất của bản thân rồi.

9. Cứ mạo hiểm đi

Bạn chỉ thành công khi bạn dám khác biệt. Đừng để bản thân loanh quanh, luẩn quẩn trong cái vòng tuần hoàn "yên bình" tới vô vị nữa, hãy bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình đi. Khám phá những điều mới và làm những điều bạn chưa từng làm. Cuộc sống đôi khi phải có một vài thử thách mới trở lên thú vị và ý nghĩa.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Chỉ cần bạn vẫn còn tồn tại thì ''cứ sai đi vì cuộc đời cho phép''.

10. Cơ hội là phải giành lấy

Có hai thứ quý giá nhất trong cuộc đời con người chính là thời gian và cơ hội. Thực ra xung quanh bạn luôn có rất nhiều cơ hội, nhưng không bao giờ có chuyện nó chạy đến và cầu xin bạn nắm giữ đâu. Muốn thành công nhất định phải biết nắm giữ lấy cơ hội cho riêng mình và đương nhiên muốn có cơ hội bạn phải giành giật hết sức bằng chính thực lực của bản thân. Và nếu như bạn thật sự chưa nhìn ra cơ hội trong cuộc sống thì hãy tự tạo ra nó. Cơ hội cũng giống như thời gian thôi, một khi đã mất đi thì không thể có lại, và nếu như không biết tận dụng nó cho hiệu quả có thể khiến bạn sẽ ân hận suốt đời.

11. Trân trọng tất cả những người khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn

Ai cũng có một cuộc sống cho riêng mình. Họ chịu dành thời gian cho bạn tức là họ đang quan tâm đến bạn vì vậy hãy học cách trân trọng những tình cảm ấy. Đừng quá vùi đầu vào công việc mà quên mất những người xung quanh cũng đừng quá yêu quý bản thân mà bỏ mặc những người đã góp phần làm nên con người bạn của ngày hôm nay. Cuốc sống chẳng ai nói trước được điều gì, đừng để khi mất đi mới cảm thấy quý giá.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Hãy trân trọng gia đình của chính bạn.

12. Biết ơn với cuộc sống

Mỗi con người đều có một số phận khác nhau: có người sinh ra trong một gia đình giàu có, nhưng cũng có người vẫn còn đang ngày đêm mưu sinh sống qua ngày. Vì vậy hay thôi than vãn, hờn trách số phận. Dù bạn đang là ai và ở đâu, thì xung quanh vẫn luôn có hàng ngàn hàng vạn cơ hội để phát triến. Hãy luôn nhớ rằng trong xã hội có rất nhiều cơ hội phía trước, do đó chẳng việc gì bạn phải so tính hơn thua, tự áp đặt mình phải giống một ai đó, làm mọi điều có thể và tận dụng những điều bạn đang có để khiến cuộc sống tốt đẹp hơn cũng là một loại hạnh phúc.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Cuộc sống này còn quá nhiều điều tươi đẹp. Hãy cứ cảm nhận và trân trọng nó.

13. Tin vào bản thân

Mỗi con người đều có một giá trị riêng, việc bạn phải làm là nhận ra điểm mạnh và tin tưởng vào chính mình. Hãy liệt kê ra những điều bạn thực sự muốn làm trong cuộc sống và hoàn thành nó bằng tất cả những gì mình có. Đừng nói tôi sẽ cố gẳng mà hãy bảo tôi sẽ làm được. Bạn phải tin chính mình thì người khác mới dám đặt lòng tin vào bạn.

14. Theo đuổi ước mơ

Ai rồi cũng sẽ có lúc nhận ra ước mơ của chính mình thôi. Ước mơ khác vọng tưởng ở chỗ bạn phải cố gắng hết sức biến nó thành sự thật, chứ không phải cứ suy nghĩ rồi để đấy. Thực hiện ước mơ chưa bao giờ là muộn cả. Hãy làm những điều bạn muốn và những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Dù có thất bại đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ cảm thấy tự hào, vì bản thân đã dám đấu tranh vì những điều mình mong ước.

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Ước mơ không giống vọng tưởng. Nó sinh ra là để được thực hiện.

15. Luôn cười thật tươi

Dù có chuyện gì xảy ra thì hãy cứ lạc quan lên. Chúng ta cười không phải để chế giễu bản thân, chế giễu những điều đã xảy ra, mà cười để có động lực bước tiếp. Hãy luôn tin rằng trên con đường hướng tới thành công vẫn còn rất nhiều khó khăn đang chờ bạn phía trước, nếu như mới có chút chuyện đã gục ngã thì lúc đầu bạn chọn con đường này làm gì?

bestie nhung bai hoc lam ban truong thanh hon
Lúc nào cũng phải cười thật tươi nhé.

Bạn còn quá nhiều điều cần học để trưởng thành hơn. Nhưng dù thế nào hãy vẫn cứ tự do, phá cánh và khác biệt bởi trưởng thành chỉ đơn giản là bạn biết phải làm gì để cuộc sống của mình thêm hạnh phúc hơn thôi.

Video có thể bạn quan tâm
BÀI HỌC XƯƠNG MÁU MỖI NGƯỜI PHẢI TỰ NẾM TRẢI ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Scroll to top