01/17/2018 10:24

12 kĩ năng cần biết khi rơi vào tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" với động vật

Hồ Huy - Theo thethaovanhoa.vn Hồ Huy

Chẳng ai muốn đụng phải một con sư tử đang săn mồi hay một con cá sấu đang đói ăn. Nếu điều tai ương đó xảy ra, những bí kíp này sẽ cứu bạn không phải "đoàn tụ với ông bà tổ tiên" quá sớm.

1. Cá mập

Bestie ki nang song

Có khoảng 150 loài cá mập trên hành tinh, và chỉ 20 trong số này thích tấn công con người, những con còn lại không xem người là thức ăn. 

Nếu bạn xui xẻo bị một con cá mập để ý, thì tin buồn là bạn sẽ rất khó thoát khỏi nó. Do đó để không bị tấn công, bạn cần tránh để chảy máu hay "tè dầm" vào nước biển nhé. Cá mập có thể đánh hơi từ cách đó vài cây số. Nếu đối mặt với một con cá mập, bạn đừng quay lưng hoảng loạn và cố bơi ra xa. Làm như thế trông bạn chẳng khác gì một con mồi. Thay vào đó, hãy di chuyển chậm. Hãy nhìn vào mắt và mang của nó, 2 khu vực này khá là nhạy cảm.

2. Kangaroo

Bestie ki nang song

Kangaroo chỉ tấn công khi bạn xâm phạm lãnh thổ của chúng. Trong trường hợp này, chúng nghĩ bạn là một mối đe dọa. Để tránh "đổ máu", trước tiên bạn hãy ho. Những đợt ho ngắt quảng và nhỏ nhẹ là một dấu hiệu của người đang bị bệnh, nhờ vậy nhiều khả năng con kangaroo sẽ thương tình mà tha cho bạn. Sau đó bạn từ từ di chuyển lùi ra. Như vậy trông bạn sẽ nhỏ dần và bớt nguy hiểm. Đừng quay lưng hay bỏ chạy. Làm thế là bạn đang khiêu khích một con vực có khả năng nhảy rất xa và đạp bạn sấp mặt trong tích tắc.

3. Sư tử

Bestie ki nang song

Nếu đụng phải một con sư tử, hãy nhìn sâu vào mắt nó. Đừng quay lưng, đừng nhìn đi chỗ khác vì việc gián đoạn tương tác mắt sẽ cho con thú thời gian để tấn công bạn. Hãy làm sao để mình trông to lớn hơn, chẳng hạn giơ tay hoặc áo khoác. Nếu bạn trông to lớn, con vật có thể tránh né một vụ đụng độ. Hãy nói chuyện với con sư tử bằng giọng lớn và tự tin. Hãy tạo ra âm thanh và cử động, bởi vì đây không phải là biểu hiện của một nạn nhân. Hành động này sẽ khiến con sư tử bị rối, và nó sẽ nghĩ bạn là một kẻ quá khích tốt nhất nên tránh xa.

4. Voi

Bestie ki nang song

Voi là động vật thân thiện và khéo léo, tuy nhiên chúng hoàn toàn có thể tấn công, đặc biệt là những con voi cái đang bảo vệ con của mình. Nếu gặp voi, bạn hãy chú ý tới ngôn ngữ cơ thể của chúng. Nếu voi co vòi lại và tai vỗ ngược ra sau nghĩa là nó sắp dẫm nát bạn đấy. Đừng bỏ chạy, hãy núp sau một cái gì đó như là rào chắn giữa bạn và con vật. Có thể là một tảng đá hoặc một cái cây. 

5. Tê giác

Bestie ki nang song

Thị lực của tê giác rất kém, do đó nó rất dễ "nỗi khùng" và tấn công bạn. Tê giác có thể tăng tốc độ lên tới 60km/giờ, vì thế bạn có chạy trời cũng khó thoát. Thay vì chạy, hãy núp sau một cái cây. Loài vật này cũng sẽ không đuổi theo nếu bạn chạy vào bụi rậm hay vùng cỏ cao.

6. Hà mã

Bestie ki nang song

Loài vật này trông khá hiền lành, nhưng thống kê cho thấy số người chết vì hà mã còn nhiều hơn chết vì cá sấu. Dù cơ thể khá nặng nề nhưng hà mã có vận tốc đạt tới 30km/giờ. Hơn nữa, chúng cũng rất dễ nổi giận. Vì thế khi thời tiết nắng nóng, bạn nên hạn chế đi vào vùng bụi rậm. Vào mùa khô hạn, mực nước xuống thấp, hà mã thường trốn dưới các thân cỏ cao. Để thoát khỏi loài vật này, bạn hãy leo lên cây hoặc một tảng đá to, hay một ngọn đồi dốc. Chờ ở đó cho tới khi con vật bỏ đi.

7. Bò tót

Bestie ki nang song

Nhiều người cho rằng bò sẽ tấn công khi nhìn thấy màu đỏ, nhưng thực tế chúng tấn công là do chuyển động của bạn. Do đó khi con bò đuổi theo bạn, hãy đứng thẳng và đứng yên. Dùng mũ, áo thun hay bất cứ trang phục nào để làm mồi nhữ. Khi con vật đến đủ gần, bạn hãy ném vật này qua một bên, con bò sẽ đuổi theo nó.

8. Sứa

Bestie ki nang song

Một cú đốt của sứa sẽ gây ra cơn đau nhức điên dại và kéo dài. Nhiều người cho rằng chỉ cần tè lên chỗ chích thì sẽ hết đau, nhưng đó chỉ là chuyện bịa. Thực tế, ngay sau khi bị sứa đốt, bạn hãy rửa sạch vết thương bằng nước muối. Nước lã chỉ làm vết thương tồi tệ thêm. Sau đó, dùng nhíp nhổ cái tua của con sứa ra. Nếu có kem bôi kháng histamin, hãy thoa ngay vào vết thương.

9. Cá sấu

Bestie ki nang song

Hàm cá sấu là một trong những cơ hàm khỏe nhất hành tinh, do đó bạn cũng rất khó thoát khỏi loài vật này. Nếu bị tấn công, bạn hãy đánh vào mắt nó. Mắt và cổ họng là hai vùng nhạy cảm nhất trên cơ thể cá sấu. Nếu con vật bò lên bờ theo bạn, hãy tạo ra càng nhiều tiếng ồn càng tốt đồng thời chạy theo hình zigzag. Nhưng nếu cả hai đang ở dưới nước, thì đừng tạo ra bất cứ tiếng động nào nhé. Hãy cố bơi ra xa thật nhẹ nhàng càng tốt. 

10. Rắn

Bestie ki nang song

Phần lớn rắn không nguy hiểm và không có độc. 80% số người bị rắn cắn là do họ cố bắt chúng. Nếu một con rắn trườn theo bạn, vậy thì hãy làm hành động đạp mạnh xuống đất. Tiếng động đó sẽ khiến con rắn bối rối, và nó sẽ để bạn yên. 

Nếu bị rắn cắn, đừng bắt chước phim ảnh mà hút độc ra. Hãy rửa vết thương dưới vòi nước đang chảy, buộc vết thương lại và gọi cấp cứu.

11. Khỉ đột

Bestie ki nang song

Chẳng phải ngẫu nhiên mà khỉ đột được phong là vua của rừng già. Chúng là những vị thủ lĩnh bảo vệ bầy đàn và cả khu rừng. Chúng sẽ không tấn công nếu bạn cư xử phải phép. Hãy ngồi xuống để bạn trông không to hơn hoặc cao hơn con khỉ. Hãy nói nhỏ kiểu thì thầm, và tránh nhìn thẳng vào mắt nó. Trong trường hợp bị tấn công, hãy cuộn tròn người lại. Khỉ đột là loài vật có lòng kiêu hãnh, chúng sẽ không tấn công những kẻ yếu thế không có khả năng chống trả.

12. Ong

Bestie ki nang song

Ong bảo vệ tổ của chúng và có thể đốt dù bạn chỉ đi ngang qua. Màu tối thu hút loài ong. Do đó nếu đang bận trang phục tối màu, khả năng bạn bị ong tấn công sẽ cao hơn. Nếu bị một bầy ong hay chỉ một vài con đuổi theo, bạn hãy chạy trốn vào chỗ tối. Sự thiếu ánh sáng sẽ khiến chúng mất phương hướng.

Hi vọng những mẹo này sẽ hữu ích cho những bạn trẻ ưa thích khám phá thiên nhiên nhé. Nhớ đừng vào rừng hay ra đầm suối mà không mang theo chút kiến thức nào đấy.

Nguồn: Bright Side

Bài viết liên quan

Video có thể bạn quan tâm
Những kĩ năng con gái cần biết khi ở 1 mình
Scroll to top