01/02/2018 16:30

Bất ngờ với 10 từ bị cấm sử dụng trong hoàng gia Anh

Hồ Huy - Theo thethaovanhoa.vn Hồ Huy

Sinh ra là người hoàng tộc có thể là phúc phần, nhưng sống trong hoàng tộc không phải chuyện đơn giản, bởi xung quanh họ là muôn vàn quy tắc cùng ánh mắt săm soi của người dân, chưa kể là chính phủ các quốc gia.

Ngay từ khi một thành viên hoàng tộc tập nói, họ đã phải tuân thủ những quy tắc sau đây:

1. Toilet (nhà vệ sinh)

Bestie hoang gia Anh

Bạn sẽ không bao giờ thấy bất cứ thành viên hoàng gia nào dùng từ "toilet". Thay vào đó, họ sẽ dùng từ "lavatory" hoặc "loo". Chuyên gia nghi lễ Myka Meier cho biết Công nương Kate Middleton sẽ không bao giờ dùng từ "toilet", "bathroom" hay thậm chí là "ladies room". Công nương luôn dùng từ "lavatory".

2. Pardon? (Sao cơ?)

Bestie hoang gia Anh

"Pardon" là một từ lịch sự dùng để hỏi lại khi bạn chưa nghe rõ. Hầu như ai bắt đầu học tiếng Anh cũng được dạy từ này. Dùng từ này thể hiện bạn là người biết cư xử lịch sự, nhưng lạ lùng thay, thành viên hoàng gia quý tộc lại đột nhiên phá luật. Theo đó, "Pardon" là một từ bị cấm trong hoàng tộc. Hoàng tử William và hoàng gia chỉ dùng những từ khá bình dân như "What?" hay "Sorry?".

3. Couch (ghế sa-lon)

Bestie hoang gia Anh

Hoàng gia không bao giờ dùng từ này vì họ không có khái niệm nằm dài trên ghế. Thay vào đó, họ dùng từ "sofa".

4. Living room (phòng khách)

Bestie hoang gia Anh

Cung điện Buckingham có rất nhiều phòng, nhưng không có phòng nào được gọi là "living room" hay "lounge" (phòng khách, phòng chờ). Thay vào đó, hoàng gia dùng từ "drawing room" hoặc "sitting room" để nói về phòng khách.

5. Mum (mẹ) và Dad (bố)

Bestie hoang gia Anh

Tất cả những người làm con trong hoàng gia đều gọi mẹ là "Mummy" và bố là "Daddy". Thái tử Charles đã chứng thực điều này khi ông gọi Nữ hoàng Anh là "Mummy" trong bài diễn văn chào mừng Đại lễ Kim cương Queen's Diamond Jubilee.

6. Perfume (nước hoa)

Bestie hoang gia Anh

Công nương Diana thích dùng loại nước hoa thương hiệu Quelques Fleurs. Bà thường dùng từ "scent" để mô tả về mùi hương của mình, chứ không bao giờ dùng từ "perfume".

Hoàng tử Harry từ gã trai hư hỏng đến người đàn ông đáng mơ ước.

7. Patio (khoảng sân trước nhà)

Bestie hoang gia Anh

Khi hoàng tử George muốn ra khoảng sân trước nhà chơi, Công tước và công nương xứ Cambridge sẽ âu yếm ra chơi với con. Họ gọi nơi vui chơi này là "terrace", chứ không dùng từ "patio".

8. Posh (sang)

Bestie hoang gia Anh

Hoàng gia không bao giờ dùng từ này, mà thay vào đó là chữ "smart" để miêu tả một người có vẻ ngoài lịnh lãm, sang trọng. Đôi khi từ "posh" được giới thượng lưu dùng trong những câu chuyện đùa cợt để mô tả những người không thuộc tầng lớp với họ.

9. Portion (phần ăn)

Bestie hoang gia Anh

Từ này phổ biến trong giới bình dân và trung lưu nhiều hơn. Những người thượng lưu thường gọi một phần ăn là "helping", và hoàng gia cũng thích dùng từ như thế.

10. Evening tea/meal (bữa tối)

Bestie hoang gia Anh

Đây là ngôn ngữ của tầng lớp lao động. Người hoàng tộc thích gọi bữa tối là "dinner" hoặc "supper".

Những cách dùng từ này đã được nhà nhân chủng học xã hội Kate Fox miêu tả trong cuốn sách Watching the English: The Hidden Rules of English Behaviour. Do đó, nếu muốn hiểu hơn về cách lựa chọn từ ngữ của hoàng gia Anh, bạn có thể tìm cuốn sách này về đọc nhé.

Nguồn: Telegraph

Video có thể bạn quan tâm
Diệt tận gốc bệnh phụ khoa
Scroll to top