07/07/2017 00:33

Cách phân biệt từng loại tóc cơ bản bạn gái nào cũng nên biết

Dew Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn Dew Nguyễn

Chúng ta chải tóc hàng ngày, chăm sóc tóc thường xuyên nhưng ít ai quan tâm tóc của mình thuộc loại nào. Trên thực tế, việc xác định tóc bạn thuộc loại nào rất quan trọng, vì nó sẽ giúp bạn có chế độ chăm sóc tóc đúng cách.

Tóc của mỗi người là tổng hợp của 3 yếu tố:

Bestie-cach-phan-loai-toc

1. Tình trạng da đầu: Khô, dầu hay nhiều gàu.

2. Đặc tính của tóc: Tóc thẳng, tóc lượn sóng, tóc quăn hay tóc nhuộm.

3. Môi trường sống: Sống ở thành phố hay tỉnh lẻ. Bạn có thường xuyên ngồi phòng có điều hòa nhiệt độ không? Thời tiết ngoài trời có độ ẩm cao hay thấp, nhiệt độ thế nào...

Thông thường có thể chia ra 4 loại tóc khác nhau:

1. Tóc thường (tóc bình thường)

Bestie-cach-phan-loai-toc

Nếu tóc bạn không có nhiều dầu, cũng không quá khô, bạn có mái tóc bình thường. Bạn chỉ cần dùng dầu gội bình thường để gội sạch tóc hàng ngày. Dùng thêm dầu xả để bảo vệ tóc khỏi các tác động của môi trường, đồng thời làm cho tóc trông đẹp hơn. Tóc thường rất dễ chăm sóc và cũng dễ làm cho nó trở nên đẹp hơn.

2. Tóc hỗn hợp

Bestie-cach-phan-loai-toc

Tóc hỗn hợp là sự kết hợp giữa tóc dầu và tóc khô. Khoảng 5-6 giờ sau khi gội đầu, tóc bắt đầu có dấu hiệu của dầu xung quanh chân tóc trong khi đuôi tóc vẫn khô. Dầu tóc có thể bị gây ra bởi dùng quá nhiều dầu xả và các loại sản phẩm tạo kiểu cho tóc (gel, gôm (hair spray), mosse...), cũng có thể tóc xuất hiện dầu do độ ẩm cao trong không khí hoặc do ô nhiễm môi trường sống. 

Sau khi gội đầu, tóc hỗn hợp nhìn đẹp trừ đuôi tóc nhìn vẫn khô. Đuôi tóc khá khó khăn để làm cho mềm, dễ bị chẻ ngọn và có màu sắc sáng hơn so với chân tóc. Tuy nhiên, nếu chăm sóc tốt thì tóc hỗn hợp vẫn có thể trở nên đẹp hơn.

3. Tóc dầu

Bestie-cach-phan-loai-toc

Tóc trông rất nhiều dầu, màu xỉn, và nhìn hơi "bẩn" suốt cả chiều dài của tóc. Nếu bạn nghĩ tóc bạn là tóc dầu, hãy rẽ tóc ra một ít và nhẹ nhàng vuốt ngón cái và ngón trỏ cùng nhau dọc theo sợi tóc. Nếu bạn cảm thấy trơn trượt, bạn có da đầu dầu và tuyến bã nhờn hoạt động hơi mạnh mẽ.

Tóc dầu nhìn đẹp chỉ 1-2 ngày sau khi gội đầu. Sau đó các sợi tóc sẽ dính thành nhúm nhỏ vào nhau, nhìn không đẹp và bạn cảm thấy đầu bẩn. Tóc dầu rất dễ bị nhiều gàu.

4. Tóc khô

Bestie-cach-phan-loai-toc

Tóc khô nhìn màu không sáng và không bóng, thiếu sức sống. Tóc khô rất dễ bị rụng và khô gãy. Thậm chí tồi tệ hơn, tóc khô nhìn xơ và thậm chí như một mớ rơm vậy. Nếu bạn nghĩ da đầu bạn bị khô, hãy nhìn những miếng gầu trên vai bạn cẩn thận trước khi phủi chúng đi. Nếu bông gầu nhỏ, như bột, đó là do sự sản xuất quá nhiều của tuyến bã nhờn trên các phần tử của tóc, chứ không chỉ do da đầu khô.

Tóc khô rất khó chăm sóc sau khi gội đầu. Tóc nhanh xỉn màu và chân tóc dễ bị khô và chẻ ngọn. Có khi có gàu khô bám dọc sợi tóc.

Làm thế nào để kiểm tra và phân định từng loại tóc?

Một phương phương rất đơn giản và hiệu quả để xác định loại tóc của bạn là sử dụng khăn giấy lụa.

Cách thực hiện:

Bạn cần gội sạch tóc và da đầu với dầu gội 1 ngày trước khi thực hiện phương pháp kiểm tra này.

Bestie-cach-phan-loai-toc

Dùng khăn giấy lụa và ấn nhẹ ở vùng trung tâm đầu và hai bên tóc phía sau tai, chú ý: không được chà xát khăn giấy lụa trên đầu. Sau đó, bạn cần chú ý kỹ khăn giấy lụa để có thể nhận biết được loại tóc của mình:

  • Nếu tờ khăn giấy lụa khô, tóc của bạn là tóc khô.
  • Nếu bạn nhìn thấy dấu vết của dầu trên khăn giấy, thì tóc của bạn là tóc dầu. Tuy nhiên, tóc thường và tóc hỗn hợp thì bạn cần chú ý kỹ để xác định.
  • Nếu vùng tóc ở gần da đầu có dầu và phần ngọn tóc khô, thì tóc bạn là tóc hỗn hợp. Nếu tóc bạn không nhờn và sáng bóng, thì tóc của bạn là tóc thường.
  • Thông thường, tính chất của da sẽ nói lên được tóc của bạn thuộc loại nào.

Một cách khác, bằng cách nhìn cận sát tóc, bạn sẽ biết tóc mình thuộc loại nào. Dưới đây là một vài dấu hiệu để nhận biết các loại tóc:

Tóc khô: tóc thường có vẻ mờ và chẻ ngọn, khiến da đầu ngứa và tóc dễ rụng.

Tóc dầu: tóc có vẻ ngoài dầu nhờn và thường xuyên gặp vấn đề về gàu. Sau khi gội đầu 1 ngày, tóc nhìn có vẻ bình thường nhưng sau đó tóc sẽ mất dần độ sáng bóng hiện có.

Tóc hỗn hợp: bao gồm tính chất khô và dầu. Thông thường, chân tóc có cảm giác nhờn dầu, nhưng phần ngọn tóc thì khô và chẻ ngọn.

Tóc thường: có vẻ ngoài sáng bóng nhưng không nhờn. Loại tóc này sẽ rất dễ chăm sóc và luôn duy trì được vẻ đẹp tự nhiên của tóc.

Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân biệt từng loại tóc, từ đó bạn sẽ biết lựa chọn những phương pháp chăm sóc tóc thích hợp hơn cho mình. Chúc bạn luôn sở hữu một mái tóc chắc khỏe, mượt mà mà ai cũng ngưỡng mộ nhé!


Các cụ từ xưa đã có câu: "hàm răng mái tóc là gốc con người". Và chìa khóa để có mái tóc đẹp là bạn phải hiểu rõ mái tóc của mình, từ đó giúp lựa chọn ra một liệu trình làm đẹp, chăm sóc tóc phù hợp với nhu cầu của bản thân. Bên cạnh đó, việc bổ sung thêm các loại tinh chất tự nhiên, mặt nạ và tinh dầu vào liệu trình chăm sóc tóc cũng giúp mang lại hiệu quả tốt nhất. Chuyên đề tháng 7 với chủ đề "Chăm sóc tóc" sẽ mang đến rất nhiều mẹo hay giúp bạn chăm sóc mái tóc ngày càng mượt mà hơn!

Mời bạn đón xem bài viết kì tới được xuất bản vào lúc 13g15 ngày 08/07/2017.

Và đừng quên cập nhật Chuyên đề tháng 07 để có thêm nhiều tips hay và hữu ích nhé bạn!

 

Video có thể bạn quan tâm
Mùa hè thêm phần mát mẻ nhờ những kiểu tóc búi này!
Scroll to top