12/26/2017 13:37

Uống thứ này mỗi sáng giúp chống trầm cảm, giảm cân, ngủ ngon giấc mà ít ai biết

Uyên Phương  - Theo thethaovanhoa.vn Uyên Phương

Chỉ cần dùng thường xuyên một cốc nước ấm nóng và thơm ngon này vào mỗi sáng sẽ giúp chống trầm cảm, giảm cân, ngủ ngon hơn mà rất ít người biết và dùng đến.  

Có ngun gc t Trung M, ca cao được phát hin t cách đây khong 3000 năm. Và chính nh hương v thơm ngon và tác dng tuyt vi đi vi sc khe mà t đu thế k 20 đến nay, ca cao và sôcôla đã tr thành mt đc trưng văn hóa m thc châu Âu và ngày càng lan rng trên toàn thế gii. Cũng như trà hoc cà phê, ca cao là mt thc ung được hàng triu người ưa chung trên thế gii. Ca cao không ch thơm ngon, b dưỡng mà còn vô cùng thân thin cho sc khe bn. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rng, ch cn dùng mt ly ca cao nóng vào mi bui sáng, bn s có mt ngày làm vic tht hiu qu và duy trì sc khe tt. Dưới đây là nhng li ích và tác dng ca ca cao mang li cho sc khe mà có khi bn chưa bao gi ng ti, mi các bn cùng tham kho nhé.

Có giá tr dinh dưỡng rt cao

Ca cao có đy đ các dưỡng cht cơ bn như protein, carbohydrate và lipid giúp cung cp năng lượng cho cơ th. Cht béo trong cacao ch yếu là các triglyceride và các acid béo không no, hàm lượng cht béo tt trong ca cao tương đương vi hàm lượng cht béo không bão hòa đơn có trong du olive. Ngoài ra, ca cao còn được biết đến là thc phm rt thân thin cho sc khe vì cha hàm lượng cht xơ hòa tan cao. Không ch vy, ung ca cao còn có nghĩa là chúng ta đang đưa vào cơ th rt nhiu khoáng cht thiết yếu như mangan, đng, st, magie,… cn cho quá trình trao đi cht và xây dng cơ th.

bestie nhung loi ich tuyet voi tu cacao

Chng oxy hóa

Theo nghiên cu, ca cao rt giàu các polyphenol, ch yếu là các catechine. Hp cht polyphenol là cht chng oxy hóa tt cho sc khe, giúp ngăn nga và làm gim các gc t do trong cơ th, chng li mt lot các căn bnh ung thư và giúp ngăn nga lão hóa. Nhiu nghiên cu khoa hc đã chng minh rng, ca cao cha phn ln các cht chng oxy hóa có trong trà xanh, trà đen hay rượu vang đ. Vì vy, vic ung ca cao s giúp b sung các “chiến binh” chng oxy hóa bo v cơ th tt hơn.

Giúp tăng cường trao đi cht, gim cân

Ca cao là mt trong nhng thc phm giúp tăng cường s trao đi cht và cho phép cơ th đt cháy nhiu calo hơn mi ngày, do đó, nó giúp chúng ta gim cân rt hiu qu. Tiến sĩ Shilpa Mittal (chuyên gia dinh dưỡng n Đ) chia s: "Ca cao là thc phm tuyt vi đ thúc đy s trao đi cht. Vì vy, dùng sôcôla đen đ làm món tráng ming là mt ý tưởng tht tuyt vi. Đc bit, trong mùa đông, khi hot đng trao đi cht ca cơ th tr nên yếu đi, vic dùng sôcôla rt được khuyến khích". Ngoài ra, thành phn chính trong ca cao là theobromine - cht làm cho cơ th cm thy no và ngăn chn cm giác thèm ăn. "Cht caffeine cha trong ca cao cũng có tác dng làm gim s thèm ăn. Vì vy, khi ăn ca cao hoc sôcôla đen có nghĩa là bn đang chiến đu vi cm giác thèm ăn ca mình" - Tiến sĩ Shilpa Mittal cho biết thêm.

bestie nhung loi ich tuyet voi tu cacao

Chỉ với nguyên liệu đơn giản có sẵn, bạn đã có thể chế biến được loại nước uống vừa giảm cân vừa trị được bệnh.

Giúp tinh thn minh mn

Mt thành phn quan trng có trong ca cao là các alkanoid, đin hình là theobromine. Nó là cht kích thích nh, to cm giác hưng phn cho con người. Cường đ kích thích ca theobromine thp hơn caffeine rt nhiu. Trong ca cao cũng có caffeine, tuy nhiên hàm lượng rt thp so vi cà phê. Ngoài ra, các polyphenol còn có tác dng ci thin nng đ serotonin trong não, chng li tình trng mt mi mãn tính và trm cm. Bt c khi nào bn cn tiếp năng lượng hay tnh táo, hãy nhm nháp mt tách cacao nóng s rt hiu qu mà không h gp phi các cm giác khó chu như tim đp mnh, hi hp như khi chúng ta ung cà phê.

Giúp gim stress

Nếu mun gim stress, cách đơn gin nht không gì tt hơn là vic nhm nháp mt tách ca cao nóng, nghe nhc đ quên đi mi phin mun xung quanh và chìm vào gic ng. Bn s cm thy mình có nhiu năng lượng hơn đ đi mt mi khó khăn mt cách nh nhàng nht. Ti sao ca cao làm được như vy? Vì ca cao giúp thúc đy hàm lượng serotonin trong não - mà serotonin được biết đến như cht làm não vui v, giúp đy lùi stress. Ung ca cao hàng ngày có th nâng cao hiu qu lao đng trí óc, giúp cho chúng nh li nhng s liu trc nghim v trí nh d dàng hơn, ci thin được loi trí nh không gian, và tích lũy được các thông tin đ tiếp tc x lý sau này.

bestie nhung loi ich tuyet voi tu cacao

Tt cho người bnh tiu đường

Mt nghiên cu trên loài chut cho thy, trong cùng khong thi gian thí nghim, nhng chú chut s dng thc ăn có cha polyphenol có đường huyết n đnh hơn so vi nhng con không được cung cp polyphenol trong ba ăn. Ca cao t t tiêu th vào đường máu và kết qu ca s tiêu th chm chp này là s sn sinh insulin, mt cht có kh năng n đnh lượng đường trong máu. Điu này cho thy ca cao rt tt đi vi các bnh nhân tiu đường.

Ci thin lưu thông máu, n đnh huyết áp và sc khe tim mch

Mi 100 g bt ca cao nguyên cht cha khong 196 mg epicatechine (mt loi flavonoid), trong khi chocolate không đường ch cha khong 142 mg và chocolate đng ch cha khong 84 mg. Epicatechine giúp thư giãn mch máu, ci thin lưu thông máu, vì vy giúp n đnh huyết áp. Các flavonoid này cũng giúp ngăn nga hin tượng các tiu cu trong máu t hòa vi nhau dn đến hình thành máu đông.

Giúp gia tăng khoái cm

Ca cao còn là thc phm rt giàu amphetamine - cht giúp kích thích trung tâm khoái cm v não, tăng cường tiết hormone gii tính. Thế nên, mt tách cacao nóng mi ngày s giúp “cuc yêu” ca bn thêm nng cháy và thăng hoa hơn. 

bestie nhung loi ich tuyet voi tu cacao

Giúp đp da

Ngoài các dng tuyt vi cho sc khe như trên thì các hot cht sinh hc có nhiu trong ca cao còn rt tt cho làn da. Các flavonoid này có th bo v da khi tác hi ca ánh nng mt tri. Ngoài ra, ca cao còn giúp ci thin lưu thông máu dưới da, giúp da hng hào, tăng s đàn hi và đ m cho da, giúp làm m nếp nhăn cho bn làn da tr trung xinh đp hơn. Ch cn đp mt n ca cao nguyên cht khong 1 - 2 ln mt tun, bn s cm nhn làn da ca mình được ci thin rõ rt ch sau mt thi gian ngn. Các nàng cũng có th s dng ca cao như mt cht giúp ty tế bào chết và dưỡng m cho da.

Tuy là thc phm giàu dinh dưỡng và có nhiu li ích cho sc khe như thế nhưng các nhà nghiên cu li không khuyến khích chúng ta ăn nhiu sôcôla, vì thc phm này rt giàu đường và bơ. Các nhà khoa hc cũng khuyến cáo rng, đ phòng nga tiu đường hoc béo phì, chúng ta có th chn sôcôla đen thay vì nhng loi thông thường. Đng quên truy cp Bestie mi ngày đ có thêm nhiu thông tin dinh dưỡng hu ích cho sc khe bn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Những thói quen khiến sức khỏe của bạn ngày càng xuống cấp
Scroll to top