12/10/2017 01:35

Tiêu chí chọn vợ tuyển chồng của các nước châu Á khiến bạn chỉ muốn "ở giá"

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Mỗi quốc gia sẽ có tiêu chí chọn bạn đời riêng. Đặc biệt, lí do khiến đàn ông Singapore đổ xô cưới vợ ngoại quốc hẳn sẽ khiến nhiều người phải bất ngờ.

Sự phát triển của xã hội kéo theo lối tư duy về cuộc sống của con người cũng hiện đại hơn. Một trong những điều phải kể đến với sự thay đổi này chính là tiêu chí chọn bạn đời.  

Tùy theo lối sống và cách suy nghĩ của con người, mà mỗi quốc gia sẽ được ngầm định về tiêu chí tuyển chồng chọn vợ khác nhau. Giờ thì chúng ta hãy cùng dạo một vòng các nước châu Á, xem họ có tiểu chuẩn gì nổi bật khi chọn bạn đời nhé!

Nhật Bản

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Đàn ông Nhật Bản có suy nghĩ rất nghiêm túc về vấn đề hôn nhân.

Đàn ông Nhật Bản có suy nghĩ rất nghiêm túc về vấn đề hôn nhân bởi đây không chỉ là việc hai con người yêu nhau và về sống chung dưới một mái nhà, mà nó còn liên quan đến rất nhiều thứ khác. Đàn ông Nhật thường có sự nghiệp thành công khi đã dần bước sang tuổi trung niên. Lúc này, họ đã có sự nghiệp như ý muốn với tiền bạc và địa vị cao, có nhà riêng, có xe sang,… Thế nên, tiêu chuẩn chọn bạn đời cũng theo đó mà cao hơn, đó sẽ là một người phụ nữ xứng tầm về cả tính cách lẫn lối sống.

Dựa theo một cuộc khảo sát, đàn ông Nhật sẽ đặt ra những tiêu chuẩn chọn vợ gồm: sức khỏe tốt, giỏi ít nhất một môn thể thao, có học vấn, được giáo dục tốt, nhân cách đẹp, quản lí tài chính giỏi, biết chăm sóc con cái, chu đáo việc gia đình, hiểu tâm lí đàn ông và sâu sắc. Đặc biệt, họ ưu tiên chọn những cô gái trẻ. Tuy nhiên, thật khó để tìm thấy một cô gái trẻ có thể hội tủ đủ những tiêu chí trên, nên đa phần đàn ông Nhật chọn cuộc sống độc thân thay vì ép mình kết hôn không như ý muốn.

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Phụ nữ Nhật tự tin mình được hưởng một nền giáo dục tốt, có sự nghiệp riêng, thành công và độc lập về tài chính.

Ngược lại, phụ nữ Nhật cũng có những tiêu chí riêng chứ không chỉ ngồi yên để đàn ông chọn lựa. Họ tự tin mình được hưởng một nền giáo dục tốt, có sự nghiệp riêng, thành công và độc lập về tài chính nên cũng nhất quyết không kết hôn chỉ để có một cuộc sống ổn định, viên mãn. Nhất là khi, sức ép sinh con của phụ nữ Nhật sau khi kết hôn rất lớn nên họ có xu hướng kết hôn muộn. Nếu như đàn ông Nhật Bản đưa ra vô số những tiêu chí để chọn bạn đời tương xứng, thì phụ nữ đất nước này vốn chỉ cần một người đàn ông có sự nghiệp thành công và địa vị xã hội vững chắc.

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Nếu như đàn ông Nhật Bản đưa ra vô số những tiêu chí để chọn bạn đời tương xứng, thì phụ nữ đất nước này vốn chỉ cần một người đàn ông có sự nghiệp thành công và địa vị xã hội vững chắc.

Hàn Quốc

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Khác với người Nhật chỉ đưa ra những tiêu chí chung chung, người Hàn Quốc đặt ra các yêu cầu khá chi tiết khi chọn bạn đời.

Khác với người Nhật chỉ đưa ra những tiêu chí chung chung, người Hàn Quốc đặt ra các yêu cầu khá chi tiết khi chọn bạn đời. Trong một cuộc khảo sát được thực hiện trên mạng với 1000 nam, nữ độc thân Hàn Quốc ở độ tuổi 25 – 39, người ta đã nhận được kết quả về tiêu chuẩn tìm người để kết hôn như sau:

Với đàn ông Hàn Quốc, một người vợ lí tưởng phải có chiều cao 164,9cm, công việc ổn định, thu nhập hàng năm là 46.310.000 won (khoảng 895 triệu đồng), gia sản có 200.035.390 won (khoảng 4,1 tỉ đồng). Ngoài ra, đàn ông Hàn cũng thích cưới vợ kém hơn 3 – 4 tuổi, tính cách phù hợp với mình và quan trọng là có khả năng tự lập về tài chính.

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Phụ nữ Hàn ưu tiên chọn chồng có ngoại hình đẹp và tính cách thú vị trước, sau đó mới đến tài chính ổn định.

Trong khi đó, một người chồng tuyệt vời trong mắt phụ nữ Hàn sẽ có chiều cao 177cm, thu nhập năm là 54.170.000 won (khoảng 1 tỉ đồng), độ tuổi, gia sản, trình độ học vấn và nghề nghiệp thì có yêu cầu khá tương đồng với tiêu chuẩn người đàn ông đưa ra. Tuy nhiên, phụ nữ Hàn ưu tiên chọn chồng có ngoại hình đẹp và tính cách thú vị trước, sau đó mới đến tài chính ổn định.

Trung Quốc

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Cộng đồng mạng Trung Quốc từng dấy lên một cuộc tranh luận khá gay gắt sau khi một loạt các tiêu chí chọn vợ tuyển chồng được đăng tải trên các trang mạng xã hội.

Cộng đồng mạng Trung Quốc từng dấy lên một cuộc tranh luận khá gay gắt sau khi một loạt các tiêu chí chọn vợ tuyển chồng được đăng tải trên các trang mạng xã hội. Theo đó, các tiêu chí được đưa ra cụ thể như sau:

Tiêu chuẩn trở thành một người vợ lí tưởng bao gồm: chiều cao từ 157,5 – 172,5cm, cân nặng từ 45 – 54kg, mái tóc dài gần qua vai, tính cách gần gũi, nhẹ nhàng, kích cỡ của áo ngực là B tới C, không thuộc tuýp người “đào mỏ, không lăng nhăng, không quá gợi tình, thu nhập từ 500 – 1000 USD/tháng (khoảng 11 – 22 triệu đồng/tháng), có bằng cử nhân hoặc cao hơn, biết nấu ăn và giặt quần áo, có trách nhiệm, biết đồng cảm, ăn nói dễ nghe, được giáo dục và biết điều.

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Đa phần cư dân mạng đều đồng quan điểm rằng chúng không thực tế và rất khó để cả nam lẫn nữ đáp ứng được tất cả các điều kiện này.

Ngược lại, một người chồng lí tưởng phải đáp ứng đủ các tiêu chí gồm: chiều cao từ 172,5 – 180cm, cân nặng từ 66 – 86kg, ngoại hình dễ nhìn, tóc tai chỉn chu, tính cách gần gũi, thân thiện, không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu và tới lui các quán bar, có bằng cử nhân hoặc cao hơn, thu nhập từ 500 – 1.600 USD/tháng (khoảng 11 – 33 triệu đồng), biết nấu ăn, ứng xử tinh tế, kiên nhẫn, biết quan tâm, có chí cầu tiến, khiêm tốn, nghiêm túc, hào phóng, chung thủy, có trách nhiệm.

Trước những tiêu chí được đưa ra này, đa phần cư dân mạng đều đồng quan điểm rằng chúng không thực tế và rất khó để cả nam lẫn nữ đáp ứng được tất cả các điều kiện này. Tuy nhiên, bên cạnh làn sóng phản đối thì cũng có không ít người ủng hộ tiêu chuẩn chọn bạn đời này. Bởi theo họ, một cuộc hôn nhân bền vững không thể thiếu những điều này.

Singapore

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Có đến 300.000 thanh niên ở độ tuổi kết hôn của đất nước này không tìm được một nửa thích hợp để kết hôn.

Chính phủ Singapore từng đưa ra con số thống kê có đến 300.000 thanh niên ở độ tuổi kết hôn của đất nước này không tìm được một nửa thích hợp để kết hôn.

Thực trạng trên xảy ra được cho là nằm ở yêu cầu quá cao của phụ nữ Singapore trong việc chọn bạn đời. Việc những người phụ nữ có năng lực và khả năng độc lập tài chính cao dẫn đến vấn đề họ cần tìm một người chồng tương xứng đáp ứng đủ tiêu chuẩn “5C” gồm: căn hộ, xe hơi, thẻ tín dụng, câu lạc bộ và tiền mặt. Đa phần, phụ nữ Singapore chỉ tiến đến hôn nhân khi họ gặp được người đàn ông đáp ứng được tất cả những yếu tố đó. Nghĩa ra, phụ nữ đất nước này đề cao vấn đề tài chính khi chọn bạn đời.

bestie tieu chuan chon ban doi cua nguoi chau a
Cả đàn ông và phụ nữ Singapore đều có xu hướng tìm kiếm “đối tác” phù hợp ở các nước trong hoặc ngoài khu vực.

Điều đáng nói, nếu như phụ nữ Singapore chê đàn ông đất nước này không đủ điều kiện tài chính, thì đàn ông Singapore lại thẳng thắn chia sẻ rằng họ không mấy hài lòng về các cô gái ở đây. Đàn ông Singapore tự nhận thấy bản thân họ không muốn xây dựng mối quan hệ tình cảm với những cô nàng nhiều tiền, xinh đẹp nhưng đầy cao ngạo, đều là các tính cách không thể có được một gia đình bền vững. Họ cần một người vợ có khả năng chăm sóc gia đình.

Chính vì vậy, cả đàn ông và phụ nữ Singapore đều có xu hướng tìm kiếm “đối tác” phù hợp ở các nước láng giềng trong khu vực như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… thậm chí là ngoài khu vực. Trường hợp không tìm được “ý trung nhân”, họ chấp nhận sống độc thân.

Không còn giữ những quan niệm cổ hủ, ở thời đại mọi thứ đều bình đẳng, ai cũng có quyền đặt ra những yêu cầu riêng về nửa kia của mình phải không nào? Sau cùng, bạn cảm nhận thế nào về tiêu chuẩn chọn bạn đời ở các quốc gia trên?

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Những điều đàn ông cần ở một người phụ nữ khi cưới
Scroll to top