12/26/2017 12:15
Những sai lầm phổ biến khi hắt hơi bạn cần phải biết và sửa ngay

Những sai lầm phổ biến khi hắt hơi bạn cần phải biết và sửa ngay

Huynh Ha - Theo thethaovanhoa.vn

Tuy là phản xạ tự nhiên và khá phổ biến nhưng không ít người đã làm sai. Trong khi chỉ mỗi giọt nước bọt túa khi hắt hơi chứa trung bình 100.000 con vi khuẩn, tạo áp lực phóng ra với tốc độ khoảng 160km/h.

Ht hơi (hay ht xì, nhy mũi) là cơ chế ca cơ th giúp chúng ta bo v đường hô hp trước các phn t l xâm nhp vào đường mũi. Khi chúng ta ho hay ht hơi s có t 2.000 - 5.000 tia nước nh li ti cha đy mm bnh được bn ra t ming bn. Đc bit là mi git nước bt như thế cha trung bình 100.000 con vi khun, to áp lc phóng ra vi tc đ khong 160km/h. Nhng tia nước này khi ra khi cơ th s ngưng t, to thành mt đám mây lơ lng vô hình và chúng s bay trong không khí, phát tán nhng virus ra xung quanh phm vi 1,5 - 2m.

Hoc nếu không may chúng ta b ho hay ht xì, l không mang theo khăn tay và càng không may là li đang b bnh… thì ri ro lây lan bnh càng cao khi bàn tay đang dính đy vi khun nguy him. Nếu bàn tay này chm vào cht ca, tay cm đin thoi, công tc qut, nút máy fax… các vt dng thông thường trong công s, thì nn nhân kế tiếp s dng các vt dng đó s có kh năng rước con vi khun đó vào người. Đc bit nguy cơ cao nếu đi tượng có nhng thói quen xu như chm nước bt, di mt hay ngoái mũi…

bestie nhung sai lam che chan khi hat hoi

Khi chúng ta ho hay ht hơi s có t 2.000 - 5.000 tia nước nh li ti cha đy mm bnh được bn ra t ming bn.

Nhưng nếu dùng tay che ming hoc dùng khăn che li khi ht hơi thì kết qu s ra sao?

Nhiu người nghĩ làm cách này s giúp vi khun không phát tán ra không khí khi mình ht hơi, nhưng s tht li không “sáng sa” cho lm. Nếu ly tay che ming li khi ht hơi, bn đã vô tình nhân s vi khun này lên gp bi. Lý do là bi ngoài s lượng vi khun có trong nhng git nước li ti phóng ra khi bn ht hơi thì bàn tay ca bn còn có th đang cha khong 150 loi vi khun, nm... khác nhau trên y na. Nguy him nht là vi khun Salmonella - vi khun gây đc thc ăn, E.coli - vi khun gây tiêu chy. Và ri ngay sau đó, bn s mang lượng vi khun "khng l" này đi khp khp nơi trong phòng làm vic, truyn cho nhiu người xung quanh qua cái bt tay, hay cm nm đ vt chng hn.

bestie nhung sai lam che chan khi hat hoi

Mi git nước bt túa khi khi hắt hơi cha trung bình 100.000 con vi khun, to áp lc phóng ra vi tc đ khong 160km/h

Nếu dùng khăn hay khu trang che li khi ht hơi thì có giúp ích được gì không?

Chúng ta thường nghĩ dùng khăn vi che li khi ht hơi là mt bin pháp tt, nhưng kết qu li không phi như ta nghĩ. Lý do là nhng ai có thói quen dùng khăn vi thì rt hay dùng li. Và ch cn dùng qua vài ln, chiếc khăn vi y s tr thành vi khun khng l. Ngoài ra, khi dùng tay móc khăn ra, nhét vào túi qun là “bin pháp hu hiu” đ biến bàn tay mình thành lây nhim kế tiếp. Thế nên, vic che mũi ming bng khăn nói chung chng giúp phòng nga được gì.

bestie nhung sai lam che chan khi hat hoi

Vic che mũi ming bng khăn nói chung chng giúp phòng nga được gì.

Cách tt nht cho bn trong trường hp này là, nếu cm thy có nguy cơ ho hay ht hơi thường xuyên, đng dùng tay che hay khăn vi mà nên đt hp khăn giy kế bên mình. Sau khi ho hay ht hơi nên th tiêu ngay khăn giy vào thùng rác thay vì tiết kim… đ dành xài tiếp. Nếu cn thn, sau mi ln ho hay ht hơi, có th dùng gel sát khun đ ra tay ngay. Nếu không có khăn giy hoc không kp ly khăn giy, đng ho hay ht xì vào bàn tay mà hãy dùng tay áo, tt nht là vùng khuu tay. Lý do ca vic này là bn có rt ít cơ hi s mó vào vùng này, các git dch tiết hay vi khun s nm đó mà ít có cơ hi đng hành vi bàn tay ca bn đ đi tìm “chân tri mi”. Cách này va giúp bn tránh vic nhân rng vi khun phát tán ra không khí va giúp ngăn nga lây lan mm bnh, tránh gây truyn nhim cho người khác.

Hi vọng những bí kíp sống khỏe trên đây sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa các bệnh lây lan qua đường hô hấp cho mình và cho cả gia đình để cuộc sống luôn tươi vui mỗi ngày. Bạn muốn một cơ thể khỏe mạnh? Đừng quên truy cập Bestie mỗi ngày để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho sức khỏe bạn nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng