12/28/2017 12:46
Những mẹo vặt không ngờ giúp bạn thoát thân khỏi những tình huống nguy hiểm

Những mẹo vặt không ngờ giúp bạn thoát thân khỏi những tình huống nguy hiểm

Thao D - Theo thethaovanhoa.vn

Chuẩn bị trước là không thừa đâu, có thể chúng sẽ giúp bạn tránh khỏi những rắc rối vào một ngày nào đó đấy.

Chắc chắn chúng ta không ai muốn phải lâm vào những tình huống nguy hiểm hoặc đe dọa đến tính mạng, vì thế những mẹo giải cứu dưới đây là vô cùng cần thiết mà ai cũng nên nằm lòng.

1. Khi bị nghẹn thức ăn

bestie thoat than

Khi bị nghẹn hay hóc một thứ gì đó, điều bạn cần làm trước tiên là cố gắng giữ bình tĩnh và ráng ho thật mạnh để tống vật đó ra khỏi miệng. Nếu vẫn không được, nắm chặt tay thành nắm đấm rồi thúc thật mạnh vào vị trí giữa hai xương sườn cuối cùng, theo chiều từ dưới lên.

Nếu không tự thực hiện được động tác nói trên, hãy tựa bụng vào thành ghế, hoặc bất kỳ một đồ vật chắc chắn nào đó cao ngang hông, ngay tại vị trí giữa hai xương sườn cuối cùng. Sau đó dùng sức thúc bụng vào đó theo chiều từ dưới lên. Tiếp tục lặp đi lặp lại động tác cho đến khi nào món đồ hóc trong họng bị tống ra ngoài.

2. Khi lên cơn đau tim

bestie thoat than

Khi lên cơn đau tim, trong khi chờ được chở đi cấp cứu, hãy cố gắng hít thở thật sâu và ho lên mấy tiếng. Hít thở sâu sẽ giúp đưa oxy vào phổi, còn ho sẽ kích thích tim phục hồi nhịp đập bình thường.

3. Khi có người bất tỉnh

bestie thoat than

Khi thấy có người ngất xỉu, bạn cần gọi cấp cứu ngay. Trong thời gian đó, hãy nghiêng người nạn nhân qua một bên, một tay lót dưới má, cằm hướng ra ngoài giống như trong ảnh, để họ hít thở dễ dàng hơn.

4. Cách băng bó khi bị chấn thương

Những khoảnh khắc sau khi tai nạn xảy ra là rất quan trọng, nếu biết cách sơ cứu và băng bó đúng cách có thể cứu được mạng người.

bestie thoat than
Gãy tay: Cánh tay bị gãy nên được giữ cố định bằng cách sử dụng một chiếc khăn hoặc áo để đeo nó trên cổ. Ráng giữ cố định cánh tay như thế để nó không bị thương nặng hơn và để người khác không vô tình va chạm phải.
bestie thoat than
Chấn thương bàn tay: Cách quấn băng như thế này sẽ giúp cố định các khớp và xương trong bàn tay.
bestie thoat than
Chấn thương đầu gối: Cách quấn băng này sẽ giúp cố định khớp gối, và cần giữ gối ở tư thế này trong khi được đưa đến bệnh viện.
bestie thoat than
Chấn thương ngực hoặc xương đòn: Nên áp dụng kiểu quấn băng này trong trường hợp có người bị chấn thương ở vùng ức và ngực.

5. Phải làm sao nếu bị theo dõi

bestie thoat than

Khi cảm thấy có ai đó đang theo dõi mình, hãy cố gắng ghi nhớ hình dạng người đó. Sau đó, để thử xem có đúng là kẻ đó đang theo dõi bạn không, hãy đột ngột đổi hướng. Nếu hắn vẫn đi theo bạn, hãy đi thật nhanh ra chỗ sáng và đông người. Tốt nhất hãy chạy vào quán cà phê hoặc đồn công an.

6. Làm sao để thoát ra khỏi đám đông

bestie thoat than

Nếu chẳng may bị lọt giữa một đám đông và muốn thoát ra ngoài, bạn hãy tiếp tục di chuyển về phía trước, cùng hướng với đám đông, và di chuyển theo đường chéo để từ từ tiến dần ra mép bên ngoài. Tuyệt đối không được di chuyển theo hướng ngược lại hoặc đi theo đường ngang, cắt mặt đám đông, vì như thế bạn sẽ bị họ xô đẩy, tệ hơn nữa là bị ngã xuống đất và giẫm đạp lên người.

Nếu có dẫn theo trẻ nhỏ và phụ nữ, nhớ cõng trẻ nhỏ lên vai và để phụ nữ đi trước, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được tình huống hơn. Nếu bạn là phụ nữ, bạn hoàn toàn có thể tự mình thoát ra khỏi tình huống này, chỉ cần giữ bình tĩnh.

7. Dự đoán trời mưa bão

bestie thoat than

Nếu muốn biết trời có sắp mưa bão hay không, hãy nhìn vào các đám mây. Nếu mây sà xuống thấp, dồn cục, và có màu tối, thì có khả năng lớn trời sắp bão. Nếu mây có màu đen thì sẽ có mưa to và không có gió. Nếu mây có màu nâu thì sẽ có mưa kèm theo gió lớn. Còn bầu trời quang đãng và trong xanh thì sẽ không có mưa.

8. Làm sao khi có động đất

bestie thoat than

Khi có động đất, đừng đứng ở ngưỡng cửa mà hãy chọn nấp bên dưới những vật thể to lớn trong tư thế bào thai, hoặc tốt nhất là tư thế bò toài trên mặt đất, để bạn luôn có thể di chuyển sang nơi khác nếu vật thể nói trên ngã đổ. Nhớ dùng tay che chắn đầu, cổ, và các cơ quan nội tạng quan trọng trong người.

9. Cách đi rừng an toàn

bestie thoat than

Nếu muốn đi rừng, đi cắm trại hay đi phượt ở những nơi xa, việc đầu tiên bạn cần làm là báo cho bạn bè và người thân biết bạn đi đâu, bao nhiêu ngày, với những ai… Và an toàn nhất là bạn nên đi cùng các hướng dẫn viên, không nên tự ý đi một mình.

10. Làm sao để không bị lạc lòng vòng trong rừng

bestie thoat than

Khi đi phượt trong rừng, để tránh đi tới đi lui theo một vòng tròn, hãy cố gắng chọn ra những cái cây dễ nhận dạng nhất rồi băng qua nó theo một bên. Chẳng hạn, nếu bạn thuận tay phải, hãy chọn băng qua bên trái cái cây đó, và ngược lại.

11. Xác định giờ thông qua vị trí của mặt trời

bestie thoat than

Đầu tiên bạn cần chọn một vị trí có thể nhìn thấy cả mặt trời và đường chân trời, sau đó chồng các bàn tay lại như trong ảnh. Hãy đến số ngón tay từ vị trí của mặt trời đến đường chân trời, mỗi ngón tay tương ứng với 15 phút trước khi mặt trời lặn. Nhân số ngón tay đó với 15, bạn sẽ xác định được thời gian xấp xỉ vào lúc đó.

12. Làm sao để nhóm lửa

bestie thoat than

Trong trường hợp bạn không có mang theo diêm hay hộp quẹt mà muốn nhóm lửa, hãy sử dụng một chiếc bao cao su. Đầu tiên đổ nước vào bao, cột miệng lại, rồi sử dụng nó như một thấu kính bằng cách hướng nó về phía mặt trời để ánh sáng mặt trời chiếu vào bao và rọi vào đống bùi nhùi, gồm giấy và cỏ khô. Sau một lát, chúng sẽ bốc cháy. Nếu không có bao cao su, bạn vẫn có thể dùng một chiếc túi ni lông trong suốt, hoặc mắt kính cận cũng được.

13. Những vị trí dễ bị bò sát và côn trùng cắn

bestie thoat than

Cần nắm rõ những vị trí này trước khi đi vào rừng để có biện pháp trang bị và bảo vệ phù hợp.

Nếu bạn biết thêm những mẹo cấp cứu và thoát thân nào khác để thoát ra khỏi những tình huống nguy hiểm, có thể chia sẻ cho mọi người cùng biết.

(Ảnh: Bright Side)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng