12/28/2017 12:02

Những bí ẩn tâm lý thú vị bên trong mỗi người đến nay chưa có lời giải

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Khám phá những điều mới mẻ về bản thân luôn là một điều gì đó khiến mỗi người trong chúng ta cảm thấy thú vị và tràn đầy hứng thú. Nhưng cũng có những điều bí ẩn mà đến các nhà khoa học cũng khó để đưa ra lời lí giải xác đáng.

1. Chúng ta thường xuyên thay đổi trí nhớ

bestie-tam-li-con-nguoi

Chúng ta có xu hướng nhớ lại những kí ức thời xưa của mình thông qua bức hình, vật kỉ niệm hay khi ai đó gợi nhớ lại. Có những ký ức nằm trong não, an toàn và không thể thay đổi. Tuy nhiên, cũng có những điều hoàn toàn bị loại ra khỏi đầu, bạn không còn nhớ bất cứ điều gì liên quan.

Cũng có những trường hợp, khi đến một nơi nào đó, dù là lần đầu tiên đặt chân đến nhưng bạn cũng có cảm giác thân thuộc như đã gặp ở đâu đó rồi. Đó chỉ là một trong rất nhiều trải nghiệm về cảm giác ngờ ngợ lạ lùng như đang sống lại một giây phút nào đó trong quá khứ mà các nhà khoa học gọi là déjà vu.

2. Con người có rất nhiều bạn bè nhưng thực ra, họ chỉ thường xuyên giao tiếp và gặp gỡ một phần nhỏ trong số đó

bestie-tam-li-con-nguoi

Ngay cả khi bạn có hàng ngàn bạn bè trên Facebook, bạn cũng chỉ có thể giao tiếp thường xuyên khoảng 100 người trong số đó.

3. Tuy cuộc sống bận rộn nhưng con người vẫn thấy hạnh phúc hơn là khi không có gì làm hoặc phải chờ đợi

bestie-tam-li-con-nguoi

Ví dụ như bạn đang ở sân bay, bạn có 10 phút để đến xác nhận và nhận lại hành lí. 

- Trường hợp thứ nhất: bạn từ từ di chuyển đến vị trí và nhận vali trong khoảng 10 phút

- Trường hợp thứ hai: bạn cố đến băng tải hành lý trong chỉ 2 phút. Sau đó, bạn dành 8 phút còn lại để chờ vali xuất hiện.

Trong cả hai trường hợp, bạn mất không quá 10 phút để lấy hành lý. Tuy nhiên, trong trường hợp thứ hai, có thể bạn sẽ cảm thấy nôn nóng và bất mãn. Điều này thực tế là do não của chúng ta không thích bị nhàn rỗi và nó luôn thích sự bận rộn để thay thế. Và, đối với mỗi công việc đã hoàn thành, nó "thưởng" cho chúng ta một hợp chất dopamine - hoóc-môn của hạnh phúc.

4. Chúng ta chỉ có thể nhớ được 3-4 thứ cùng một lúc

bestie-tam-li-con-nguoi

Các nghiên cứu cho thấy bộ não của chúng ta có thể lưu trữ không quá 3-4 mẩu tin cùng một lúc. Ngoài ra, thông tin này chỉ có thể được lưu trữ trong 20-30 giây. Sau thời gian này, chúng ta quên mất nó trừ khi chúng ta tiếp tục làm mới nó trong trí nhớ của chúng ta bằng cách lặp đi lặp lại. 

5. Nhận thức thị giác của chúng ta về hình ảnh thường khác với sự xuất hiện thực tế của nó

bestie-tam-li-con-nguoi

Não của chúng ta liên tục xử lý thông tin nhận được từ các cơ quan cảm giác. Nó phân tích hình ảnh thị giác và diễn giải chúng trong một tình huống có thể xảy ra.
Ví dụ, lý do để chúng ta có thể đọc được một văn bản nhanh chóng nằm ở thực tế là chúng ta không thực sự đọc nó. Chúng ta chỉ cần chú ý đến những chữ cái đầu tiên và cuối cùng của mỗi từ, và bằng trực giác điền vào phần còn lại, dựa trên những hiểu biết của chúng ta.

6. Dành 30% thời gian để mơ mộng

bestie-tam-li-con-nguoi

Hãy tưởng tượng bạn đang làm việc để nghiên cứu một tài liệu quan trọng. Đột nhiên, bạn nhận ra rằng bạn đã đọc câu tương tự 3 lần liên tiếp. Thay vì phân tích văn bản đó, đầu óc của bạn lại nghĩ lan man. 

Các nhà khoa học thuộc Đại học California nói rằng mỗi ngày chúng ta dành 30% thời gian để mơ mộng. Các nghiên cứu cho thấy những người thích mơ mộng thường có xu hướng sáng tạo, giải quyết tốt hơn các vấn đề và tìm cách thoát khỏi căng thẳng nhanh chóng hơn những người bình thường.

7. Não chúng ra luôn chứa 3 điều trong cuộc sống: thức ăn, tình dục và sự nguy hiểm

bestie-tam-li-con-nguoi

 "Tôi sẽ ăn những gì? Tôi có thể "quan hệ" với người đó không? Khi nào thì tôi chết?"... Theo một cuộc khảo sát, đó là những điều mà con người thường xuyên quan tâm và đặt câu hỏi. 

8. Hầu hết các quyết định của chúng ta được thực hiện bởi tiềm thức

bestie-tam-li-con-nguoi

Con người tin rằng tất cả những gì chúng ta làm là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận, nhưng trên thực tế, 60-80% các quyết định hàng ngày của chúng ta được thực hiện dưới tiềm thức. 

Mỗi giây, não của chúng ta nhận được hàng triệu đơn vị dữ liệu. Để ngăn ngừa quá mức kiệt sức, một số công việc được chuyển xuống dưới tiềm thức. Bỏ chìa khóa vào túi, tắt đèn, đóng cửa... chúng ta thực hiện các hành động đó một cách tự động, không suy nghĩ. 

9. Bộ não con người không thể ôm đồm nhiều việc cùng lúc

bestie-tam-li-con-nguoi

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta chỉ có thể thực hiện một hoạt động nhận thức tại một thời điểm. Hãy thử nói chuyện và đọc cùng một lúc hoặc viết một lá thư trong khi nghe một cuốn sách nói (audiobook). Rất có thể, bạn sẽ thất bại khi làm những việc đó - bộ não của chúng ta không thể tập trung làm hai nhiệm vụ cùng một lúc. 

Tuy nhiên, có những ngoại lệ. Ví dụ, bạn có thể nói chuyện qua điện thoại khi đang đi bộ. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ bị vấp ngã nếu tập trung quá nhiều vào cuộc trò chuyện đó.

Dưới đây là bài trắc nghiệm kiểm tra tâm lí con người, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo để hiểu về bản thân hơn nhé.

Trên đây là những điều thú vị về bí ẩn tâm lí con người và những khiếm khuyết đã được giấu kín trong tâm trí. Qua bài viết trên chắc chắn các bạn cũng đã hiểu hơn về bản thân mình rồi đúng không nào?
 

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Thời thế thay đổi của 3 nàng công chúa Disney đình đám một thời
Scroll to top