12/03/2017 14:15

Ngay tối nay Việt Nam sẽ đón siêu trăng đầu tiên và duy nhất trong năm 2017

RU - Theo thethaovanhoa.vn RU

Mọi người sẽ có cơ hội chứng kiến mặt trăng với kích thước và độ sáng hơn hẳn so với những ngày thông thường

Nếu là một người yêu thích hiện tượng thiên văn thì bạn sẽ không muốn bỏ lỡ sự kiện đặc biệt vào cuối tuần này. Ngay tối nay Việt Nam sẽ đón siêu trăng đầu tiên và duy nhất trong năm 2017.

bestie siêu trăng

Theo Mirror và Space đưa tin vào khoảng 10 giờ 47 phút (giờ Việt Nam) đêm nay (3/12) , mặt trăng sẽ ở điểm gần nhất trong quỹ đạo quanh Trái Đất. Khi đó xảy ra hiện tượng siêu trăng với kích thước lớn hơn 7% và sáng hơn 16% so với trăng tròn thông thường. 

bestie siêu trăng

Chỉ có khu vực phía tây Bắc Mỹ cũng như các nước thuộc vành đai Thái Bình Dương (bao gồm Việt Nam) là có cơ hội quan sát siêu trăng rõ nét. Điều đặc biệt hơn là hiện tượng này có thể quan sát hoàn toàn bằng mắt thường. Thời điểm tốt nhất để quan sát là ngay sau khi trăng lên và trước khi Mặt Trời mọc, lúc đó Mặt Trăng sẽ ở ngay trên đường chân trời.

bestie siêu trăng

Do Mặt trăng có quỹ đạo chuyển động hình elip nên ở điểm cực cận thì trăng sẽ gần Trái đất hơn 48.280km so với lúc ở điểm cực viễn. Thời điểm đó Mặt trăng thẳng hàng với Mặt trời và Trái đất. Và có thể lớn hơn tới 14% và sáng hơn tới 30% so với thông thường.

Bestie siêu trăng
Bestie siêu trăng

Để có thể chiêm ngưỡng siêu trăng một cách rõ rệt cần chọn cho mình 1 địa điểm có khoảng rộng lớn, tầm nhìn thoáng đãng nơi nhiều bóng tối, ít ánh sáng nhân tạo. Ngoài ra để có những bức ảnh thật đẹp thì bạn nên tìm 1 vật để so sánh như với cây cối, tán lá, tòa nhà… Lúc này, độ "khủng" về kích thước và ánh sáng của siêu trăng mới được thấy rõ.

Vào năm ngoái Việt Nam được đến 3 lần chiêm ngưỡng siêu trăng là vào 16/10, 14/11 và 14/12, và siêu trăng ngày 14/11 là lớn nhất trong 7 thập kỷ qua, tính từ năm 1948. Lần được diện kiến siêu trăng 14/11, dân mạng đã không bỏ lỡ cơ hội chụp lại những tấm ảnh để đời. Hãy cùng ngắm lại siêu trăng cách đây hơn 1 năm nhé.

Bestie siêu trăng
Ảnh siêu trăng của một phượt thủ ở Đà Nẵng
Bestie siêu trăng
Một bạn khác thì khoe ảnh siêu trăng ở biển Đồng Châu - Thái Bình
Bestie siêu trăng
Facebook của bạn Quân Bùi chia sẻ ảnh siêu trăng tại Hải Phòng.
Bestie siêu trăng
Bestie siêu trăng
Siêu trăng tại khu vực Mỹ Đình, Hà Nội của bạn Diệu Bình

Siêu trăng năm nay tuy không sáng bằng siêu trăng 14/11 năm trước nhưng điều đó không có nghĩa là các bạn sẽ không chụp được những bức ảnh đẹp đâu, nên hãy kiên nhẫn chờ chiêm ngưỡng siêu trăng vào lúc 10 giờ 47 phút đêm nay với máy ảnh hay điện thoại sẵn trên tay nhé!

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top