12/20/2017 18:05

Bạn biết gì về trầm cảm, căn bệnh đã cướp đi mạng sống của biết bao người?

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Dù không “bùng nổ” như những dịch bệnh có biểu hiện rõ bên ngoài, nhưng trầm cảm cũng là một con virus gây ra căn bệnh đáng sợ không kém.

Trầm cảm là một loại bệnh tâm lí gây rối loạn cảm xúc, khiến con người luôn rơi vào trạng thái buồn bã, suy nghĩ tiêu cực kéo dài dẫn đến hệ lụy tâm lí không thể lường trước.

Điều đáng nói, xã hội càng phát triển, con người hiện đại lại càng dễ mắc bệnh trầm cảm, bởi những áp lực bủa vây lấy cuộc sống của họ. Đặc biệt, trầm cảm đang là con virus lây lan rất nhanh trong giới trẻ.

Trầm cảm – những con số đáng sợ

Chúng ta biết rằng, trầm cảm luôn khiến con người rơi vào trạng thái bất định, vô thức, thiếu kiểm soát hành vi dẫn đến những hậu quả thương tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về sự đáng sợ của căn bệnh tâm lí này đang gậm nhấm như thế nào trong cuộc sống con người.

bestie tram cam can benh tam li nguy hiem

Mỗi 100 phút trôi qua, có một người trẻ tự tìm đến cái chết; Tự tử đứng thứ 3 trong số những nguyên nhân tử vong hàng đầu của người trẻ trong độ tuổi 15 – 26; 20% người trẻ trước khi chạm đến tuổi trưởng thành mắc trầm cảm; 10 – 15% trường hợp bị trầm cảm nặng thể hiện nhiều hơn một triệu chứng; chỉ 30% những ca trầm cảm được chữa trị,… là những con số thực đáng sợ về trầm cảm mà không phải ai cũng biết.

Ai cũng có thể trở thành “nạn nhân” của trầm cảm

Đối với cuộc sống này, trầm cảm không chừa bất kì ai, độ tuổi và giới tính nào, làm công việc gì đều có thể mắc phải căn bệnh tâm lí nguy hiểm này. Những áp lực như điểm số, thi đua, tiền bạc, địa vị, danh tiếng, sự ganh ghét đố kị, chán chường vì bó buộc với công việc không yêu thích,… đều là lí do khiến con người dễ dàng rơi vào hốc tối cuộc sống.

bestie tram cam can benh tam li nguy hiem
bestie tram cam can benh tam li nguy hiem
bestie tram cam can benh tam li nguy hiem
Những biểu hiện thường thấy ở người mắc bệnh trầm cảm.

Đáng lo ngại hơn, việc không tìm thấy sự đồng cảm, chia sẻ và thấu hiểu kịp thời, còn khiến người ta dễ rơi vào cảm xúc tiêu cực, trượt dài với những suy nghĩ bi quan, tuyệt vọng và dẫn đến kết cục chọn cái chết như một cách giải thoát bản thân. Điều đáng buồn nhất, sự hiểu biết về con người về trầm cảm còn quá hạn hẹp. Cách chúng ta vô tâm với cảm xúc của người khác chính là một trong những nguyên nhân “đẩy” những người thân yêu mình xuống vực thẳm.

Đừng chết vì cô đơn!

Cuộc sống này chưa bao giờ hết những bộn bề lo toan, áp lực tăng theo tuổi tác, quan trọng là cách chúng ta đón nhận nó như thế nào. Đừng quên mỗi ngày có hàng triệu người mắc bệnh hiểm nghèo đang bán cả gia sản để cứu lấy tính mạng và cuộc sống của mình. Vậy nên, chúng ta nhất định không được chết chỉ vì… cô đơn!

bestie tram cam can benh tam li nguy hiem

Khi rơi vào khủng hoảng bế tắc với vô số nỗi buồn không tên, đừng tìm đến mạng xã hội để đăng đôi ba dòng trạng thái mệt mỏi vu vơ hay đọc những status buồn khiến bản thân càng sa vào tiêu cực, bi quan chồng chất bi quan.

Lúc này, việc bạn nên làm là sống thật, chia sẻ thật và đừng tự nhấn chìm mình trong nỗi cô đơn bên màn hình vô thức. Hãy nói ra những điều đang khiến trái tim bạn đau nhói, lồng ngực bạn bị bóp nghẹt hay tâm trí bạn luôn muốn nổi loạn vì mớ suy nghĩ hỗn độn, với gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp,… những người mà bạn có thể an tâm chia sẻ câu chuyện của mình.

bestie tram cam can benh tam li nguy hiem
bestie tram cam can benh tam li nguy hiem
Luôn sống tích cực và giữ tinh thần lạc quan là cách để tránh khỏi bệnh trầm cảm.

Nói cho nhẹ lòng, nói để người ngoài cuộc trong trạng thái tỉnh táo hơn sẽ giúp bạn tìm cách gỡ rối vấn đề, nói để biết xung quanh vẫn còn rất nhiều người yêu thương và muốn bạn sống hạnh phúc, nói để không chết vì cô đơn.

Nếu bạn nghĩ đến một cuộc chia li đau đớn vì không tìm thấy được mục đích để tiếp tục cuộc sống, hãy nhớ về nơi mình bắt đầu, khoảnh khắc hạnh phúc, vui vẻ bên những người mình yêu thương,… dùng suy nghĩ tích cực để giải quyết vấn đề, thay vì trốn chạy trong bế tắc.

Trầm cảm là bệnh tâm lí rất khó để phát hiện. Đôi khi, chính bản thân người bệnh cũng không nhận ra mình đang mắc phải chứng bệnh tâm lí nguy hiểm này. Vậy nên, điều quan trọng nhất vẫn là tình người. Đã đến lúc chúng ta cần thôi sống vô cảm, biết quan tâm đến những người bên cạnh mình hơn. Đặc biệt, bản thân mỗi người cũng cần có lối sống lạc quan, tích cực để virus “trầm cảm” không thể gặm nhấm, âm ỉ tàn phá cuộc sống của con người.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Răng nhạy cảm, ê buốt nhất định phải biết cách này!
Scroll to top