12/23/2017 14:39
Liệu nam và nữ có thể chỉ làm bạn đơn thuần mà không phải lòng nhau?

Liệu nam và nữ có thể chỉ làm bạn đơn thuần mà không phải lòng nhau?

Lê Hồ - Theo thethaovanhoa.vn

Nhiều đôi nam nữ chỉ có duyên làm bạn tốt nhưng không có phận làm nửa kia của nhau. Có rất nhiều lí do khiến sự lãng mạn không thể nảy sinh giữa đôi bên.

Đã hơn 25 năm kể từ khi bộ phim tình cảm When Harry Met Sally ra đời nhưng nguyên lý “không có tình bạn đơn thuần giữa nam và nữ” vẫn tồn tại. Bộ phim theo chân anh chàng Harry và cô nàng Sally, hai người đã quen biết nhiều năm cho đến một lần họ qua đêm với nhau khi say rượu và tình bạn đã chuyển hóa thành tình yêu. Câu thoại “Đàn ông và phụ nữ không bao giờ chỉ là bạn bè vì vấn đề tình dục luôn xen vào giữa” đã trở nên nổi tiếng từ đó.

Tuy nhiên, điều này chỉ là cách nhìn của các nhà làm phim. Trong các mối quan hệ bạn bè khác giới, hầu hết chúng ta đều trải qua ba trường hợp: yêu thầm bạn thân, bạn thân yêu thầm và không ai có cảm xúc yêu đương với ai. Theo nhà lý luận và phê bình văn học William Deresiewicz, người ta ít nói đến tình bạn giữa nam nữ vì tình bạn ấy không có sự tán tỉnh trêu ghẹo, không có bắt đầu, cao trào hay kết thúc. Những phim hay sách về tình bạn khá hiếm dù mối quan hệ này chiếm vị trí rất quan trọng trong cuộc sống. Đặt một người nam và một người nữ trong phim hay tiểu thuyết, khán giả luôn muốn giữa họ xẹt lên một tia lửa điện. Và vì tình bạn không “sexy”, không đủ lôi cuốn nên tất cả những gì chúng ta xem, đọc và hình thành nhận thức đều có khuynh hướng dẫn đến tình yêu.

Bestie tinh ban

Tình bạn trong sáng, đơn thuần hiếm khi được đề cập trên phim. (Ảnh minh họa: Internet)

Điều kiện để không nảy sinh tình yêu

Tình bạn cũng giống như bất kỳ mối quan hệ nào khác, đều phải có sự hòa hợp, cảm giác thú vị hay một loại tình nghĩa nào đó khiến ít nhất một trong hai người muốn quanh quẩn bên người kia. Cú nhảy từ bạn bè thành đối tượng yêu đương chỉ là một món gia vị thêm vào mối quan hệ vốn dĩ đã gắn bó. Gia vị đó là sự lãng mạn. Tuy nhiên, trong những trường hợp sau, sự lãng mạn khó có thể xuất hiện hoặc bị đè nén:

- Bạn thân không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về hình thức, gia đạo, công việc, vị trí địa lý… để nảy sinh phản ứng hóa học.

- Bạn thân là người yêu/vợ/chồng của một người bạn khác. Vì thế, dù có cảm xúc luyến ái nhưng kẻ trong cuộc vẫn chỉ có thể chôn chặt trong lòng. Giữa hai người có một ranh giới mà cả hai không dám và không có ý định bước qua. Đó là sự tôn trọng lẫn nhau và những người liên quan.

- Cả hai đều đang thỏa mãn với đời sống tình cảm riêng và không tìm kiếm một điều gì khác ngoại trừ tình bạn.

An Nguy: "Tôi không tin tình bạn trong sáng giữa trai và gái".

- Một người ấp ủ hy vọng mai này tình bạn sẽ được nâng cấp. Khi thiếu vắng niềm hy vọng, người ta có thể không muốn duy trì tình bạn với đối phương nữa. Một số đàn ông có những mơ mộng và khát khao thầm kín đối với bạn thân khác giới của mình. Lúc này tình bạn khắng khít chỉ là lớp vỏ bọc ngụy trang. Đôi khi đó chỉ là tình đơn phương của một (hoặc hai) kẻ nhút nhát.

- Nhiều người cho rằng làm bạn thì được chứ làm người yêu sẽ dẫn đến ghen tuông, kiểm soát… có thể mất luôn cả bạn. Vì vậy, dù có chút tình ý, họ vẫn nhắm mắt bước qua để giữ người bạn tốt.

Bestie trieu vy

Đôi khi người ta phải dồn nén cảm xúc để không đánh mất người bạn của mình. (Ảnh minh họa: Internet)

Có nên nói thật cảm xúc với bạn thân?

Nếu bạn đã xác định rõ với lòng mình rằng “Tớ yêu ấy”, vậy thì chuyên gia tình yêu Jane Greer khuyên bạn hãy đánh giá mật độ gặp nhau của hai người trước khi tiết lộ tình cảm của mình:

- Nếu thỉnh thoảng hai người mới gặp nhau vì những lý do không quan trọng, bạn sẽ không có gì để mất khi nói thật lòng mình. Dù kết quả không như ý, hai người cũng chẳng đến nỗi gượng gạo vì không phải đối diện nhau mỗi ngày.

- Nếu hai người liên lạc thường xuyên, vậy hãy cân nhắc thật kỹ. Bạn có sợ đối phương sẽ hạn chế gặp gỡ khi tình cảm của bạn khiến người ấy không thoải mái? Nếu câu trả lời là có, hãy cố gắng giữ khoảng cách với tư tưởng yêu đương này. Bạn có thể thăm dò để biết tình cảm người ấy dành cho mình, bằng cách đan xen những câu hỏi ngụ ý trong cuộc trò chuyện. Chẳng hạn, bạn nói: “Nếu cứ gặp cậu mãi, chắc tớ yêu cậu mất”. Hãy lắng nghe phản ứng của họ. Hoặc bạn có thể hỏi vẩn vơ: “Liệu có đời nào tụi mình vượt mức bạn bè không nhỉ?” Nếu họ cười phá lên và gạt đi ý tưởng đó, bạn chỉ cần hưởng ứng: “Ừ, mình cũng nghĩ là không”.

Bestie tinh ban 2

Hãy thăm dò xem đối phương có muốn tiến xa hơn với bạn không. (Ảnh minh họa: Internet)

Chuyên gia tình yêu David Coleman đã đề ra 5 tiêu chuẩn của một tình bạn khác phái trong sáng như sau:

- Không bó buộc chuyện phải gặp nhau thường xuyên.

- Không thù dai hay cằn nhằn chuyện gì.

- Không ghen tuông hay nặng nề, buồn bã khi bạn thân gặp gỡ người khác phái.

- Sẵn sàng “mai mối” những người tình lý tưởng cho bạn thân.

- Không lôi bạn thân ra nói trong các cuộc chuyện phiếm.

- Không phán xét, đánh giá hay dạy dỗ, khuyên bảo.

Nếu bạn nhận ra tên bạn thân của mình không đáp ứng được 5 tiêu chí này thì hãy quan sát lại, biết đâu hắn chỉ giả vờ tiếp cận để "cưa" bạn thì sao?

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng