12/04/2017 23:35
Cuộc đời này là gánh nặng hay hạnh phúc đều do bạn tự quyết định

Cuộc đời này là gánh nặng hay hạnh phúc đều do bạn tự quyết định

Lucy Ruan - Theo thethaovanhoa.vn

Chỉ cần giữ cho mình một trái tim an yên, đối xử đơn giản với bản thân và người khác, bạn sẽ tìm thấy hạnh phúc ngay thôi.

Khi bước vào tuổi trung niên, đa số rất nhiều chuyện trong đời đều đã có kết quả cả rồi. Những con đường mà bạn cần phải đi thì cũng đã từng đi qua, cho dù đó là đường thẳng, đường vòng hay đường tà đạo. Những việc mà bạn nên làm thì cũng đã từng làm qua, bao gồm cả chuyện tốt, chuyện xấu hay những chuyện điên rồ, ngốc nghếch nhất. Những lời mà bạn cần và muốn nói thì cũng đã từng nói qua rồi, kể cả lời đúng, lời sai hay lời mắng nhiếc người khác. Nhân sinh đến cuối cùng đúng là không có gì cả, chỉ là đi dạo thế giới một chuyến mà thôi, ai cũng như ai.

Cuộc đời này là gánh nặng hay hạnh phúc đều do bạn tự quyết định

Con người sống cả đời có rất nhiều cột mốc quan trọng, chẳng hạn như 50 tuổi là một ví dụ. Giai đoạn trước 50 tuổi có thể nói, chúng ta đều sống vì người khác, nhưng từ tuổi 50 trở đi, chúng ta mới thực sự suy nghĩ xem làm cách nào để sống cho riêng bản thân mình.

Nhưng có một đạo lí mà bạn cần phải hiểu là: giữa người với người cần phải giữ được chuẩn mực. Bởi vì nói đến cuối cùng thì mỗi người đều là một cá thể độc lập. Cho nên lúc kết giao, bất kể là tình thân, tình yêu hay tình bạn thì chỉ cần bước qua độ tuổi 50, tất cả đều không còn thân thiết nữa. Bởi vì đó là lúc bạn bắt đầu hiểu ra rằng, hạnh phúc và vui vẻ không đến từ việc bạn đi quan tâm, chăm sóc người khác hoặc bận lòng về chuyện giàu nghèo, được mất. Điều quan trọng là học cách buông bỏyêu thương bản thân mình hơn.

Có một câu chuyện được kể thế này:

Ở một đất nước nọ, có một người thương nhân giàu có vô cùng. Nhưng dù cho có rất nhiều của cải, vàng bạc, châu báu nhưng ông ta lại chưa bao giờ cảm thấy hạnh phúc.

Cuộc đời này là gánh nặng hay hạnh phúc đều do bạn tự quyết định

Mỗi khi nhìn thấy gương mặt tươi cười của những trẻ em ngây thơ hay nụ cười đơn thuần của những người nông dân bình dị ông đều cảm thấy cực kì bi ai: “Rốt cuộc, như thế nào mới là hạnh phúc đích thực? Mình quá mệt mỏi với cuộc sống này. Mình cần phải đi đến những nơi xinh đẹp và thần bí ở phương xa kia để tìm thấy niềm hạnh phúc thật sự trong lòng".

Chính vì thế mà ông đã mang theo nhiều vàng bạc để đi về một nơi xa xôi chỉ với mục đích duy nhất là tìm thấy hạnh phúc. Ông ta cứ phải vác một bao của cải thật nặng trên lưng mà lên đường. Nhưng ông chợt phát hiện ra rằng, càng đi xa ông càng thấy khó chịu và bực bội. Thật ra cái “phương xa" đó căn bản không hề có “hạnh phúc" như ông hình dung.

Đi qua trăm sông ngàn suối, nhưng vì phải vác một bao của cải nặng đến mức thở không ra hơi, nên ông ta hoàn toàn không có cơ hội để thưởng thức vẻ đẹp của thiên nhiên, không có tâm trạng để trải nghiệm cuộc sống tươi đẹp.

Có một ngày, khi người thương nhân đang vội vàng tiến về phía trước thì bỗng đằng xa có một giọng hát vang vọng lại. Khi ông tiến lại gần thì mới phát hiện thì ra giọng hát đó là của một ông lão nông dân trông có vẻ rách rưới nhưng gương mặt lại toát lên vẻ hạnh phúc. Kiềm lòng không được, vị thương nhân liền đánh tiếng hỏi:

“Nhìn ông có vẻ rất hạnh phúc, tôi có thể biết vì sao không?”

Cuộc đời này là gánh nặng hay hạnh phúc đều do bạn tự quyết định

“Vâng, đúng là tôi đang rất hạnh phúc. Tôi vừa từ mảnh ruộng của mình trở về, thì ra đám mạ mà tôi gieo hôm nay đã cao lên rất nhiều rồi. Chưa hết, trên đường về nhà, tôi còn may mắn nhặt được một số củi và nấm nữa".

“Tôi cái gì cũng không thiếu, tôi có vợ đẹp, con ngoan. Ông nhìn xem, trên lưng tôi là bao nhiêu là vàng bạc châu báu. Thế nhưng tôi lại chưa bao giờ cảm nhận được hạnh phúc. Ông có thể nói cho tôi biết bí mật của hạnh phúc là gì được không?”

Người nông dân thật thà mỉm cười trả lời: 

“Hạnh phúc làm gì có bí mật nào. Chỉ cần ông chịu bỏ xuống hết những gì đang vác trên lưng là được rồi".

Sau khi nghe lời nói của người nông dân, vị thương nhân lúc này mới đột nhiên tỉnh ngộ. Đúng vậy, tự mình vác theo một đống vàng bạc châu báu nặng đến lưng cũng sắp quẹo sang một bên. Trên đường đi thì có bao nhiêu là nỗi lo: ban đêm trú ở quán trọ thì lo bị trộm lấy đi, ban ngày đi đường thì lo bị thổ phỉ cướp. Đồ đạc thì vừa nhiều vừa nặng, quả thực cả tâm trí lẫn thể xác đều mệt mỏi, lấy đâu tâm trạng mà thưởng thức vẻ đẹp của núi rừng?

Bài học rút ra từ câu chuyện trên là: Nếu tâm bạn lúc nào cũng mắc suy tính thiệt hơn, âu sầu phiền não, vậy thì làm sao có thể có được một cuộc sống hạnh phúc, khoái lạc?

Cuộc đời này là gánh nặng hay hạnh phúc đều do bạn tự quyết định

Thật ra nghĩ kĩ lại, chúng ta và người thương nhân trong câu chuyện kia thật giống nhau biết bao. Rất nhiều người trong chúng ta đều luôn cảm thấy mình không hạnh phúc, không vui vẻ, nhưng thật ra chúng ta đã quên mất một điểm quan trọng là: cuộc sống này có hạnh phúc hay không là do chúng ta kiểm soát nó mà thôi.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng