12/04/2017 23:29
7 lợi ích tuyệt vời khi bạn dành ra 15 phút ngủ trưa mỗi ngày

7 lợi ích tuyệt vời khi bạn dành ra 15 phút ngủ trưa mỗi ngày

Vi Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Nhiều người có thói quen xem thường giấc ngủ trưa mà không biết rằng chỉ với thời gian tranh thủ ngẳn ngủi 15 phút sẽ mang lại những điều thần kì cho cơ thể.

Phục hồi chức năng não bộ, cải thiện trí nhớ

Bestie-giac-ngu-trua

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin (Mỹ) nhận thấy rằng, giấc ngủ ngắn có thể thúc đẩy việc sửa chữa tế bào não. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh.

Một nghiên cứu năm 2014 đăng trên trang web Thư viện Khoa học Quốc gia Mỹ cho thấy rằng, ngủ đêm và ngày đều có tác dụng củng cố trí nhớ như nhau nhưng 2 thời điểm này không liên quan đến nhau, nghĩa là bạn không thể ngủ buổi đêm để bù cho buổi trưa. Điều này cho thấy ngủ trưa giúp não nghỉ ngơi, phục hồi chức năng và cải thiện trí nhớ, giúp mọi người dễ ghi nhớ những khái niệm phức tạp.

Hồi phục chức năng miễn dịch cơ thể, tăng cường thể chất

Một nhà nghiên cứu miễn dịch học tại Đại học Florida, giáo sư Bailey Darby, đã tiến hành một loạt các nghiên cứu về mối quan hệ giữa ngủ, thôi miên và khả năng miễn dịch ở người. Kết quả cho thấy sự can thiệp thôi miên ở những người mắc chứng rối loạn giấc ngủ, các tế bào trong máu như lympho T và bạch cầu lympho B có mức độ tăng cao hơn đáng kể.

Hệ thống miễn dịch có thể có được sự phục hồi nhất định trong thời gian ngủ và do đó có tác dụng điều chỉnh giấc ngủ.

Tăng cường tiết nước mắt, nâng cao hiệu quả chăm sóc mắt

Bestie-giac-ngu-trua

Khi bạn ngủ trưa, quá trình nhắm mắt sẽ giúp cho các cơ mắt nghỉ ngơi sau một buổi sáng căng mắt để làm việc. Giấc ngủ ngắn sẽ giúp làm chậm quá trình suy giảm thị lực mà bạn rất khó để nhận ra những tổn hại mà mắt phải gánh chịu.

Giúp cân bằng hormone

Mất cân bằng hormone là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất cho các rắc rối về sắc đẹp xảy ra ở phái nữ. Tạo điều kiện để cơ thể có một khoảng thời gian nghỉ ngơi trong giấc ngủ trưa dù ngắn ngủi nhưng cũng đủ để phục hồi lại trạng thái cân bằng của lượng hormone.

Bạn sẽ thấy rõ hiệu quả của giấc ngủ trưa thông qua những biểu hiện trên da như giảm bớt sự xuất hiện của mụn và các vết nám. Một giấc ngủ trưa vừa đủ sẽ giúp đảm bảo chức năng hoạt động bình thường của các hormone và hạn chế hiệu quả các rắc rối thường gặp trên da.

Giúp tăng năng suất và hiệu quả làm việc

Bestie-giac-ngu-trua

Ngủ trưa dễ dàng giúp bạn lấy lại năng lượng cho cơ thể, loại bỏ căng thẳng và mệt mỏi. Nhờ tác dụng giảm căng thẳng, đầu óc bạn có thể tập trung tốt hơn. Nhờ đó, hiệu quả làm việc cũng tăng lên rõ rệt.

Giúp giảm mức độ căng thẳng

Một giấc ngủ trưa ngắn sẽ giảm đáng kể mức độ căng thẳng của bạn và làm cho bạn giảm cả sự khó chịu, tức giận vì khi ngủ, hormone serotonin được sản sinh ra làm dịu thần kinh của bạn và mang lại cho bạn sự sảng khoái về tinh thần.

Làm thế nào để tạo ra giấc ngủ ngắn hiệu quả

Bestie-giac-ngu-trua

Sau khi ăn trưa khoảng 30 phút thì bạn có thể bắt đầu một giấc ngủ trưa kéo dài trong khoảng 10-15 phút. Muốn dễ ngủ, ăn xong nên đi lại nhẹ nhàng một chút để thức ăn được tiêu hóa một cách thuận lợi, giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Tùy thời gian của mình, bạn hãy tự sắp xếp giờ ngủ trưa ngắn sao cho phù hợp và thuận tiện nhất. Nếu tiện lợi, bạn có thể mua giường hoặc ghế xếp, hay các tấm đệm có thể xếp gọn sau khi ngủ, không chiếm nhiều không gian của bạn. Bất kỳ ở không gian nào, bạn đều nên tìm cho mình một cơ hội để chợp mắt một chút vào buổi trưa.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng