12/20/2017 01:42

6 thực phẩm tưởng nhuận tràng hóa ra lại là thủ phạm khiến bạn táo bón

Dew Nguyễn - Theo thethaovanhoa.vn

Để ngừa táo bón không phải cần chỉ nạp chất xơ như nhiều người vẫn nghĩ. 6 thực phẩm sau đây tưởng nhuận tràng hóa ra chính là thủ phạm khiến bạn táo bón.

Chuối

Bestie-thuc-pham-gay-tao-bon

Chuối có thể là nguyên nhân gây táo bón hoặc là “thuốc” trị táo bón - tùy theo mức độ chín của nó. Chuối xanh chứa hàm lượng tinh bột cao có thể thực sự dẫn đến táo bón vì nó có nhiều tannin - một chất tự nhiên làm săn se và có vị chát khi ăn - hơn là chuối đã chín.

Tuy nhiên, tannin chỉ gây táo bón ở một số người, chứ không phải tất cả. Đó là lý do vì sao chế độ ăn gồm chuối, gạo, nước sốt táo và trà thường giúp ích khi bị tiêu chảy.

Bánh mì

Bestie-thuc-pham-gay-tao-bon

Không phải lúc nào cơ thể cũng hấp thu và tiêu hóa tốt những thực phẩm từ bột mì, khiến cho vi khuẩn trong đại tràng lên men các fructan - polymer của phân tử fructose - và tạo ra hơi. Những người không dung nạp được bột mì hoặc gluten có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón khi ăn bánh mì.

Khoai tây chiên

Bestie-thuc-pham-gay-tao-bon

Khoai tây chiên giòn là món ăn vặt rất dễ quá đà. Nó có thể được dùng để thay thế cho bữa phụ, thế nhưng khoai tây chiên giòn thường ít chất xơ và nhiều chất béo, dễ dẫn đến táo bón do làm chậm hoạt động của hệ tiêu hóa.

Sô cô la

Bestie-thuc-pham-gay-tao-bon

Các “tín đồ” của sô cô la đều thừa nhận không có thứ đồ ăn gì khiến ta khó “cầm lòng” hơn sô cô la, nhưng hệ tiêu hóa lại có ý kiến khác. Mặc dù một lượng sô cô la vừa phải, nhất là sô cô la đen, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Một nghiên cứu năm 2005 trên tờ European Journal of Gastroenterology & Hepatology thấy rằng khi hỏi những người bị táo bón về tên thực phẩm được cho là thủ phạm, sô cô la bị “chỉ mặt gọi tên” nhiều nhất cùng với bánh mì trắng và chuối.

Thức ăn đóng hộp

Bestie-thuc-pham-gay-tao-bon

Thức ăn đóng hộp rất tiện lợi vì giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng, nhưng không tốt cho tiêu hóa. Thức ăn đóng hộp thường ít chất xơ, nhiều chất béo và muối do bảo quản. Những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ cản trở khả năng đào thải chất cặn bã của cơ thể. Quá trình chế biến thực phẩm cũng làm giảm lượng chất xơ, và thực phẩm chế biến sẵn nói chung thường ít chất xơ.

Thịt đỏ

Bestie-thuc-pham-gay-tao-bon

Thịt đỏ còn tươi không phải là nguyên nhân trực tiếp gây táo bón, nhưng thời gian thức ăn lưu lại trong dạ dày có thể góp phần gây ra những vấn đề về tiêu hóa. Thịt bò, cùng với những thực phẩm giàu đạm khác, lâu tiêu hơn, góp phần gây ra cảm giác no kéo dài hơn. Cảm giác “no lâu” này cũng là nguyên nhân khiến một số người than phiền về tình trạng “đầy bụng” sau khi ăn thịt.

Để tránh táo bón ngoài việc ăn nhiều rau xanh bạn cũng nên vận động nhiều, tránh ngồi ì một chỗ quá lâu và quan trọng nhất là nhớ uống nhiều nước mỗi ngày. Chúc bạn có thật nhiều sức khỏe nhé!

Video có thể bạn quan tâm
Cẩm nang chăm sóc răng miệng 2019
Scroll to top