12/08/2017 14:02
13 thói quen xấu khiến bộ não con người chết dần, có hơn một nửa trong số này ai cũng mắc phải

13 thói quen xấu khiến bộ não con người chết dần, có hơn một nửa trong số này ai cũng mắc phải

Nguyễn Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Những thói quen tưởng chừng rất bình thường đang “ăn mòn” bộ não của bạn nhưng không phải ai cũng biết đến điều này.

Bộ não cũng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố tác động từ môi trường bên trong lẫn bên ngoài như các cơ quan khác của cơ thể. Chính vì vậy, việc được chăm sóc và rèn luyện sẽ giúp bộ não hoạt động tốt hơn, phát huy được hết tiềm năng của nó. Ngược lại, những thói quen xấu có thể khiến bộ não của bạn chết dần đi theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuống cấp của bộ não, nhưng không phải ai cũng biết thói quen rất bình thường này đang khiến bạn tự phá hủy bộ não của mình từng ngày.

Ngại giao tiếp

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Ngại giao tiếp được xem là một tính cách khá tiêu cực.

Ngại giao tiếp được xem là một tính cách khá tiêu cực. Nó khiến bộ não của bạn trì trệ, lâu dần sẽ trở nên thụ động. Theo một nghiên cứu tiến hành tại DdaH Michigan cho thấy rằng, việc dành 10 phút để giao tiếp mỗi ngày cũng đủ làm tăng khả năng nhạy bén của bộ não. Đôi khi, bạn không cần phải ra ngoài để giao tiếp với mọi người, chỉ cần ở nhà và nhấc điện thoại trò chuyện cùng bạn bè hoặc người thân cũng có thể kích thích não.

“Nghiện” đường

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Theo nghiên cứu, một lượng đường đủ lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh của não, hoặc B.D.N.F.

Theo nghiên cứu, một lượng đường đủ lớn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố thần kinh của não, hoặc B.D.N.F (brain-derived neurotropic factor - chịu trách nhiệm tăng cường sản xuát các nơ-ron). Nhất là khi, B.D.N.F đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành bộ nhớ dài hạn đối với hoạt động học tập và làm việc của con người.

Hút thuốc

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tư duy của con người.

Theo nghiên cứu, hút thuốc không chỉ tăng khả năng mắc bệnh ung thư mà còn làm giảm độ dày của vỏ não. Điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến khả năng tư duy của con người.

Thức ăn vặt

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh trong chế độ ăn uống sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự liên kết giữa các tế bào não.

Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn nhanh trong chế độ ăn uống sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự liên kết giữa các tế bào não và khả năng hình thành trí nhớ dài hạn, ngắn hạn của bộ não. Ngoài ra, ăn quá nhiều thức ăn nhanh có thể gây trầm cảm.

Sử dụng điện thoại di động quá nhiều, sống ảo

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa khả năng mắc ung thư não với việc sử dụng điện thoại di động.

Một nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra mối liên quan mật thiết giữa khả năng mắc ung thư não với việc sử dụng điện thoại di động quá nhiều. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn phải ngưng sử dụng điện thoại. Thay vào đó, các bác sĩ khuyên người dùng nên sử dụng loa hoặc tai nghe để nói chuyện và không để điện thoại gần gối khi ngủ.

Lười uống nước

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Nước chiếm 70-80% diện tích của bộ não.

Nước chiếm 70-80% diện tích của bộ não. Ngoài ra, nước cũng cung cấp các chất cần thiết cho não. Bộ não hoạt động hiệu quả nhất khi nó không thiếu nước.

Thiếu bài tập não

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Việc thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên cho não như đọc, trả lời câu đố,… có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của nó.

Theo các nhà khoa học, bộ não hoạt động tốt nhất trong khoảng từ 16 – 25 tuổi, sau đó nó sẽ giảm dần. Nhưng khi nghiên cứu sâu rộng, người ta nhận ra rằng, việc thực hiện các bài tập thể dục thường xuyên sẽ cho não như đọc, trả lời câu đố,… có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của nó. Điều này cũng có tác dụng với những người bắt đầu có những dấu hiệu của chứng mất trí nhớ.

Bỏ bữa sáng

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em ăn sáng thường xuyên sẽ có khả năng học tập tốt hơn, đặc biệt là khi tham gia các môn khoa học.

Các nghiên cứu cho thấy, trẻ em ăn sáng thường xuyên sẽ có khả năng học tập tốt hơn, đặc biệt là khi tham gia các môn kho học. Việc bỏ bữa sáng sẽ làm giảm mức đường huyết dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với chức năng não.

Kem

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Không chỉ kem, mà tất cả các thức ăn lạnh đều có thể gây chứng đau đầu đột ngột.

Không chỉ kem, mà tất cả các thức ăn lạnh đều có thể gây chứng đau đầu đột ngột. Nhiều người cho rằng, phản ứng này là do thực phẩm lạnh làm hẹp mạch máu. Cơ thể của chúng ta luôn cố gắng ngăn ngừa tình trạng hạ nhiệt nên sẽ truyền máu ấm lên não và giúp làm giãn nở mạch máu. Sự đối nghịch này chính là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu khi cơ thể tiếp xúc với nhiệt độ thấp.

Trùm đầu khi ngủ

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Việc chúng ta trùm hết đầu khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào cơ thể.

Việc chúng ta trùm hết đầu khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào cơ thể. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải hít thở không khí “tái chế” đã bão hòa với carbon dioxide, dẫn đến sự thiếu hụt oxy cho não.

Rượu và chất có cồn

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Theo các nhà nghiên cứu, khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều chất cồn sẽ làm phá hủy các kết nối giữa các tế bào não.

Theo các nhà nghiên cứu, khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều chất cồn sẽ làm phá hủy các kết nối giữa các tế bào não. Tuy nhiên, chỉ cần ngừng uống rượu, não bạn sẽ trở lại trạng thái bình thường ban đầu.

Thiếu vận động, không tập thể dục

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tập luyện các bài tập thể dục cũng có tác động tích cực đối với việc tổng hợp B.D.N.F.

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc tập luyện các bài tập thể dục cũng có tác động tích cực đối với việc tổng hợp B.D.N.F. Điều này rất có lợi cho việc hình thành trí nhớ dài hạn của bạn.

Chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt

bestie nhung thoi quen xau gay hai cho tre
Lời khuyên dành cho bạn là đừng ép cân với chế độ ăn uống quá nghèo dinh dưỡng mà nên ăn kiêng một cách khoa học.

Thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt có thể giúp cơ thể giảm cân nhưng mặc khác nó có ảnh hưởng xấu đến dinh dưỡng cung cấp cho bộ não. Chính vì vậy, lời khuyên dành cho bạn là đừng ép cân với chế độ ăn uống quá nghèo dinh dưỡng mà nên ăn kiêng một cách khoa học.

Có thể bạn nghĩ rằng, mỗi thứ một chút chắc sẽ không sao. Tuy nhiên, sự tích tụ của từng cá thể sẽ tạo nên sức mạnh của một tập thể tấn công vào bộ não của bạn. Thế nên, hãy dần từ bỏ những thói quen xấu không chỉ gây hại cho bộ não mà còn cho cả sức khỏe của bạn nữa nhé!

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng