11/13/2017 14:56
Vì sao khi chiếc xe này chạy ngang điện thoại và tivi đều bị vô hiệu hóa?

Vì sao khi chiếc xe này chạy ngang điện thoại và tivi đều bị vô hiệu hóa?

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Bạn có biết, trong chuyến thăm Việt Nam vừa rồi tại sao đoàn xe của ông Donald Trump đi đến đâu thì sóng điện thoại đều bị nhiễu đến đó không?

Chúng ta vẫn thường nghe nhắc đến cụm từ xe phá sóng nhưng vẫn chưa thể hình dung thiết bị này được cấu tạo và hoạt động như thế nào. Tên gọi xa lạ này vốn là một ý niệm quá mới mẻ đối với công chúng lẫn những người am hiểu công nghệ vì bản thân chúng là một bí mật quân sự bậc nhất thế giới.

bestie xe pha song

Xe phá sóng đang làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại sự kiện Apec 2017

Xe phá sóng được biết đến như một khí tài quân sự tối tân của các nước tiên tiến trên thế giới. Việc sử dụng chúng cũng vô cùng hạn chế và thường chỉ được áp dụng cho những sự kiện đặc biệt. Xe phá sóng thường được triển khai theo các đoàn xe quân sự, đoàn xe nguyên thủ hoặc nhân vật quan trọng nhằm vô hiệu hóa các loại bom điều khiển từ xa, bảo vệ sự an toàn cho cả đoàn xe. Ở Việt Nam, người dân có thể dễ dàng nhận ra thiết bị này trong lễ quốc tang Đại tướng Võ Nguyên giáp vào năm 2013 khi đoàn rước linh cửu của ông diễu hành trên đường phố Hà Nội khiến các đài truyền hình không thể trường thuật trực tiếp lễ tang (ngoại trừ kênh VOV sử dụng đường sóng hữu tuyến để truyền tín hiệu về trung tâm nên không bị xe phá sóng tác động).

bestie xe pha song

Xe phá sóng hoạt động trong lễ tai đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Theo các chuyên gia quân sự cấp cao, việc phát minh ra thiết bị phá sóng là một bước tiến vĩ đại trong việc hạn chế tối đa các cuộc tấn công khủng bố bằng bom công nghệ hoặc bom tự chế. Những loại bom này thực sự là mối họa gây ra vô số thương vong khi bị kích nổ. Loại bom này khá phổ biến ở các nước Trung Đông như Iraq, Israel và Palestine. Hầu hết các loại bom dạng này đều được kích hoạt từ xa bằng thiết bị kích nổ qua sóng vô tuyến. Ngoài mục đích sát hại dân thường, các loại bom này còn được các tổ chức, cá nhân cực đoan dùng để tấn công, phục kích các đoàn xe quân sự, xe nguyên thủ hoặc nhân vật quan trọng trong các lần xuất hiện. Giải pháp ngăn chặn các cuộc tấn công loại này là sử dụng xe phá sóng nhằm vô hiệu hóa sóng vô tuyến trong phạm vi mà xe phá sóng đi qua, bảo vệ an toàn cho đoàn xe trên diện rộng.

bestie xe pha song

Đây là một loại khí tài quân sự tối tân bậc nhất thế giới hiện nay.

Xe phá sóng là một loại phương tiện đặc biệt với bộ gây nhiễu sóng được lắp đặt trên xe nhằm làm nhiễu mọi loại sóng vô tuyến ở nhiều băng tần khác nhau nhằm ngăn chặn việc kích nổ mìn hay vũ khí bằng tín hiệu vô tuyến. Thiết bị phá sóng có đủ các loại, từ đơn giản tới phức tạp. Các loại máy có công suất tầm 10W có thể phá sóng trong bán kính 5-10 mét tùy điều kiện địa hình. Có những loại máy có thể phá trong diện tích 1.000 mét vuông.

bestie xe pha song

Những chiếc xe phá sóng tháp tùng tổng thống Trump trong chuyến thăm Việt Nam mới đây.

Một số hệ thống làm nhiễu sóng đặt trong một chiếc hộp lớn. Hệ thống này có thể gây nhiễu sóng điện thoại (CDMA, TDMA, GSM, HGSM…), sóng vệ tinh, sóng bộ đàm và các băng tần mạng (WLAN, WiFi, Bluetooth). Trong quá trình hoạt động, bộ phá sóng sẽ phát hiện và phân loại các loại sóng vô tuyến có khả năng được sử dụng để kích hoạt bom. Sau khi đã xác định được dải tần sóng khả nghi, hệ thống làm nhiễu sẽ phát đi các tín hiệu gây nhiễu nhằm vô hiệu hóa dải sóng đó. 

bestie xe pha song

Bộ thiết bị phá sóng

Hầu hết xe phá sóng là loại gầm cao, chạy trên nhiều loại địa hình và công suất lớn. Cảnh sát Mỹ dùng những loại xe thùng dài của GMC hay thậm chí là Hummer cải tiến. Trong một số trường hợp, xe phá sóng cũng được triển khai ở những nơi tập trung đông người khi có sự kiện lớn hoặc bạo động. Với những loại dùng trên chiến trường thì xe gắn thiết bị này cũng cần phải đặc biệt theo, có loại xe phá sóng chạy bằng xích như xe tăng để đảm bảo vượt qua các địa hình hiểm trở nhất. Xe phá sóng được sử dụng phổ biến ở các nước phương Tây với đủ mọi hình thù và thiết bị đi kèm. Những chiếc xe này thường mang vẻ ngoài hầm hố, kín đáo bên trên có nhiều ăng ten, và luôn chạy sau các đoàn nguyên thủ trong một sự kiện cấp cao nào đó. Đối với các xe phá sóng chuyên dụng trong quân sự thì cấu tạo của xe cũng vững chắc và mạnh mẽ hơn nhằm đảm bảo cho cả lực lượng vũ trang hoạt động tốt như chiến lượt đã đề ra trước đó.

bestie xe pha song

Xe phá sóng "hạng nặng" dùng trong mục đích quân sự

Xe phá sóng là một phát minh vĩ đại của con người trong việc đảm bảo an toàn nhân loại trước mọi thế lực thù địch hiện nay. Chúng là một trong số những câu chuyện lạ có thật trên thế giới này khiến chúng ta phải há hốc mồm kinh ngạc mỗi khi nhắc đến. Những câu chuyện thú vị xoay quanh chiếc xe này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về thế giới quanh ta và càng hiểu hơn những điều vĩ đại trên hành tinh này.

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng