11/10/2017 21:44
Thực hư "ma quái" gặp những thứ này cũng sợ hãi bỏ chạy ngay?

Thực hư "ma quái" gặp những thứ này cũng sợ hãi bỏ chạy ngay?

Nguyễn Vi - Theo thethaovanhoa.vn

Theo quan niệm tâm linh, ma quỷ luôn tồn tại và lẩn khuất đâu đó trong cuộc sống và mang đến cho con người nỗi sợ hãi. Vậy làm thế nào để tránh chạm mặt với ma quỷ?

Những năng lực siêu nhiên không tồn tại rõ ràng nhưng luôn mang đến những nỗi sợ vô hình trong tiềm thức con người. Đến nay, khoa học vẫn chưa thể lí giải được những hiện tượng kì lạ được tin rằng gây ra bởi những kẻ đứng trong bóng tối, đó là ma quỷ.

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Điều duy nhất mà con người có thể làm để giúp tâm lí ổn định đó chính là tự tìm cách bảo vệ mình khỏi thế lực siêu nhiên.

Điều duy nhất mà con người có thể làm để giúp tâm lí ổn định đó chính là tự tìm cách bảo vệ mình khỏi ma quỷ. Người ta tin rằng, dù có lộng hành đến đâu thì vẫn có những thứ khiến ma quỷ phải sợ hãi mà bỏ chạy. Qua những điều khó lí giải đã trải qua, con người càng tin hơn về cách đối phó với ma quỷ theo những niềm tin dưới đây:

Ánh sáng mặt trời

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Khi mặt trời sắp ló dạng, ma quỷ sẽ vội vàng bỏ trốn vì người ta tin rằng chúng sẽ chỉ có thể tác quái trong màn đêm mà thôi.

Theo cách nghĩ của dân gian, thế giới luôn tồn tại hai cõi âm – dương, con người sẽ sống ở dương gian, còn ma quỷ thuộc về âm gian. Theo đó, hai cõi này không thể thuộc về cùng một nơi, không thể qua lại. Người đã chết đi sẽ thành ma quỷ và chỉ tồn tại ở nơi bóng tối, tuyệt nhiên không thể xuất hiện ở nơi có ánh sáng mặt trời. Thế nên, khi mặt trời sắp ló dạng, ma quỷ sẽ vội vàng bỏ trốn và chúng sẽ chỉ có thể tác quái trong màn đêm mà thôi.

Lửa

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Lửa cũng là một loại ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời, nên ma quỷ được cho là sẽ bị uy hiếp rất lớn với thứ này.

Lửa cũng là một loại ánh sáng giống với ánh sáng mặt trời, nên người ta tin rằng ma quỷ cũng rất sợ thứ này. Người xưa tin rằng, khi ra đường buổi tối mà có cảm giác gặp phải ma quỷ, chỉ cần đốt một cây đuốc là sẽ dọa được chúng sợ hãi bỏ chạy. Trường hợp không có mồi lửa, người ta dùng tay vò đầu tóc, đốm sáng phát ra từ tóc cũng được cho là có khả năng xua quỷ tránh tà.

Tiếng nổ

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Người xưa có phong tục đốt pháo nhằm xua đuổi ma quỷ.

Người xưa có phong tục đốt pháo nhằm xua đuổi ma quỷ. Ngoài ra, những âm thanh phát ra từ thanh gỗ, tre trúc tạo tiếng vang “Bộp! Bộp! Bộp! Bộp!” cũng được xem là một thứ vũ khí lợi hại khiến ma quỷ phải kinh sợ.

Màu đỏ

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Dân gian tin rằng, ma quỷ rất sợ màu đỏ và tuyệt đối không dám chạm vào vật có màu sắc này.

Dân gian tin rằng, ma quỷ rất sợ màu đỏ và tuyệt đối không dám chạm vào vật có màu sắc này. Thế nên, dân gian thường dùng vải đỏ hoặc máu động vật để xua đuổi tà ma.

Đèn

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Dùng ánh lửa để chiếu sáng, nên ma quỷ vô cùng sợ thứ này.

Đèn cũng phát ra ánh sáng tương tự lửa và mặt trời. Đặc biệt, ngọn đèn thời xưa lại là đèn dầu, dùng ánh lửa để chiếu sáng, nên ma quỷ vô cùng sợ thứ này.

Đồ đồng

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Tân nương sẽ được đeo một chiếc gương đồng cổ trước ngực, gọi là “kính chiếu yêu”.

Trong phong tục cưới hỏi của dân tộc Hán xưa, trước khi bước lên kiệu đưa dâu, tân nương sẽ được đeo một chiếc gương đồng cổ trước ngực, gọi là “kính chiếu yêu”. Theo phong tục xưa, chiếc gương này sẽ giúp bảo vệ cô dâu tránh khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ.

Tiếng gà gáy

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Dân gian tin rằng, quỷ sợ gà, kị tiếng gà gáy.

Dân gian tin rằng, quỷ sợ gà, kị tiếng gà gáy. Thế nên, chỉ cần gà gáy là đủ khiến ma quỷ hoảng loạn, khiếp sợ. Điều này có thể lí giải thêm rằng, gà là động vật báo thức của con người, gà gáy có nghĩa trời sắp sáng nên khiến ma quỷ giật mình.

Hình con hổ

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Người xưa thường vẽ hình hổ trước nhà hoặc làm đồ trang sức có hình con vật này để tránh ma quỷ.

Người xưa thường vẽ hình hổ trước nhà hoặc làm đồ trang sức có hình con vật này để tránh ma quỷ. Trong nhiều ghi chép dân gian, ma quỷ được cho là rất sợ hổ, tránh hổ như tránh người.

Gỗ đào

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Cây nêu thường được dựng trước cửa nhà vào dịp đầu năm mới.

Ngày xưa, vào ngày cuối năm, mọi nhà đều dựng ở trước cửa lớn một cây tre, phía trên buộc cái giỏ bằng tre, bên trong đựng trầu, cau và vôi, bên giỏ có treo giấy vàng bạc. Họ gọi đó là cây nêu và có tục lên nêu vào đầu năm mới để xua tà đuổi quỷ. Ngoài ra, khi để trong nhà các vật dụng bằng gỗ đào như cung tên, đao, gậy,… cũng giúp gia chủ tránh ma quỷ vào nhà.

Gạo

bestie nhung dieu khien ma quy so hai
Dân gian cho rằng, gạo là một thứ xua đuổi ma quỷ rất hiệu nghiệm.

Dân gian cho rằng, gạo là một thứ xua đuổi ma quỷ rất hiệu nghiệm. Ngày xưa, nhiều vùng có phong tục khi sản phụ về nhà mẹ đẻ phải rải một nắm gạo trên đường đi để tránh bị ma quỷ làm hại hoặc khi tân nương xuống kiệu thì người nhà phải giơ cái sàng gạo bát quái đội lên đầu mới có thể đi vào phòng lớn. Khi trẻ em té ngã thì sẽ rải gạo ở nơi té để xua đuổi tà ma làm hại trẻ nhỏ,…

Cũng như việc tìm ra sự tồn tại của thế giới siêu nhiên, vẫn chưa có cách lí giải nào cho những cách đối phó với năng lực bí ẩn trong bóng tối này. Tuy nhiên, khi tất cả đã được ăn sâu vào tiềm thức và niềm tin của con người, thì chúng vẫn được áp dụng như một cách để trấn an tinh thần hữu hiệu..

(Ảnh: Internet)

Từ khóa:  tâm linh, sợ hãi, ma quỷ
Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng