11/09/2017 16:27
Những phát hiện gây kinh ngạc về hạt gạo mà bạn chưa từng hay biết nghìn năm nay

Những phát hiện gây kinh ngạc về hạt gạo mà bạn chưa từng hay biết nghìn năm nay

Huy Khôi - Theo thethaovanhoa.vn

Lúa gạo là một loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hằng ngày thôi, có làm được gì khác nữa đâu mà cả thế giới ngạc nhiên quá nhỉ?

Lúa gạo là một trong những loại lương thực phổ biến nhất thế giới. Người ta biết đến lúa gạo như một loại thực phẩm hơn bất cứ thứ gì khác. Vì thế, những nghiên cứu sau đây rõ ràng là một thông tin động trời vì từ trước tới nay chưa một ai trong chúng ta nghe được những điều như thế xuất phát từ “hạt ngọc trời”.

Có cả thần lúa gạo trên thế giới

Vốn sinh tồn trong thời đại cổ xưa nên hạt gạo vô tình trở thành một biểu tượng văn hóa nông nghiệp cho đến tận ngày nay. Chính vì công ơn của hạt gạo trong việc nuôi sống nhân loại mà các nền văn hóa khác đã tôn sùng hạt gạo hết chỗ nói. Thậm chí, hạt lúa còn được cho là hiện thân của nữ thần nông nghiệp Demeter cũng là vị thần bảo hộ của cung Xử Nữ, theo thần thoại Hy Lạp. Ở các quốc gia châu Á như Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam… cũng có thờ thần nông nghiệp và đặc biệt tổ chức những buổi cúng tế nhằm tạ ơn vị thần này đã ban phát lúa gạo đầy nhà. Đặc biệt, theo văn hóa Trung Quốc còn có hẳn một vị Thần nông chuyên phụ trách mùa màng, gặt hái và cúng tế tạ ơn sau một vụ mùa. Vì thế, ngày nay bên cạnh các chòm sao khác, chòm sao Thần nông cũng là một biểu tượng văn hóa bất diệt của người dân nước này.

bestie nghien cuu ve hat gao

Bức tranh mô phỏng chân dung của vị thần nông phương Tây.

Sản lượng tiêu thụ

Trên thế giới, cứ hai người thì có một người ăn cơm được nấu từ gạo. Châu Á sản xuất 95% và tiêu thụ 90% sản lượng lúa gạo toàn cầu (khoảng 700 triệu tấn lúa, tương đương 490 triệu tấn gạo). Trên thế giới, có khoảng 200 triệu hộ trồng lúa ở vùng Nam và Đông Á, và mỗi hộ chỉ có trung bình chưa tới 0,8 héc ta. Có đến 100 nước trồng lúa, trong biên độ vĩ tuyến 40 độ Nam và 53 độ Bắc bán cầu, chủ yếu là những vùng đất ngậm nước ở các cửa sông. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất gạo Mỹ, người dân châu Á mỗi năm tiêu thụ 136kg gạo và cư dân của các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất có mức tiêu thụ là khoảng 204kg. Tuy nhiên, cũng có những quốc gia tiêu thụ cực ít gạo hoặc hầu như không sử dụng như người Pháp - chỉ ăn khoảng 4,5kg/ năm mà thôi.

Vạn Lý Trường Thành được làm từ gạo

Một điều chắc chắn chưa ai biết kể cả người dân Trung Quốc đó là, một trong những công trình vĩ đại nhất thế giới – Vạn Lý Trường Thành được phát hiện đã xây bằng hạt gạo. Cụ thể, Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện thấy đoạn tường thành của Vạn Lý Trường Thành xây dựng trong thời nhà Minh (cách đây khoảng 600 năm) có chứa một loại vữa đặc biệt - được làm từ gạo nếp trộn với vôi. Tiến sĩ Zhang Bingjian, người đẫn đầu đoàn nghiên cứu cho biết, loại vữa cổ xưa này là một hợp chất đặc biệt giữa các chất hữu cơ và vô cơ. Thành phần hữu cơ là chất amylopectin - có rất nhiều trong bột gạo nếp. Chất này kết hợp với calcium carbonate (vôi) tạo thành một loại vữa đặc biệt có độ kết dính rất tốt - giúp Vạn Lý Trường Thành giữ được sự ổn định và vững chắc hơn bất chấp mọi điều kiện thời tiết.

bestie nghien cuu ve hat gao

Một bức tranh cổ cho thấy Vạn Lý Trường Thành đã được xây dựng bằng lúa gạo.

Loại gạo đắt nhất thế giới có giá 2,5 triệu đồng/kg

Kinmemai Premium chính là tên loại gạo đắt nhất thế giới hiện nay, do một công ty của Nhật Bản sản xuất. Mỗi gói gạo 140g này có thể nấu thành 1 bát cơm với đầy đủ dưỡng chất cần thiết, như vậy tính trung bình ta có 26 USD/bát cơm (gần 700.000 VNĐ). Gạo Kinmemai Premium có hương vị tươi mát và thanh nhẹ hơn, độ ngọt cũng như giá trị dinh dưỡng cũng cao hơn những loại gạo thông thường.

bestie nghien cuu ve hat gao

Chân dung loại gạo đắt nhất thế giới hiện nay tại Nhật.

Đặc biệt, cơm được nấu từ gạo này được cho là có chứa lipopolysaccharides – loại chất kích thích tự nhiên cho hệ thống miễn dịch của cơ thể cao gấp sáu lần các loại gạo khác. Để có được “thiên hạ đệ nhất gạo” này, công ty mua gạo từ phía nông dân với giá gấp 8 lần thị trường, sau đó cất giữ trong kho bằng phương thức đặc biệt trong vòng nửa năm. Cách làm này giúp làm tăng chất lượng và vị ngon của gạo. Tiếp đó, họ sẽ áp dụng kỹ thuật gia công lúa nước của riêng công ty để loại bỏ lớp sáp vốn không thể xử lý trên bề mặt hạt gạo, chỉ giữ lại những thành phần tinh túy nhất của gạo Kinmemai Premium.

Bí ẩn của hạt gạo trong món cơm tấm

Nhắc đến món ăn này chúng ta đã không còn quá xa lạ. Cơm tấm chính là một trong top những món ăn ngon nhất thế giới được quốc tế công nhận của Việt Nam. Món cơm này ngoài hương vị thơm ngon đặc trưng còn đặc biệt ở chỗ hạt cơm nhuyễn như tấm. Theo lịch sử, cơm tấm xuất thân từ vùng Nam Bộ. Ngày xưa, những những hạt gạo nguyên, trắng mịn sẽ được dùng cho tầng lớp nhà giàu, còn những hạt gạo khi giã bị gãy hai đầu, nhuyễn nhừ sẽ được gọi là tấm như ngày nay dành cho người nghèo khó. Theo thời gian, từ một món ăn trong đói khổ món cơm tấm đã trở thành đặc sản quốc tế của cả Việt Nam và trở thành món ăn sáng phổ biến.

bestie nghien cuu ve hat gao

Gạo tấm, linh hồn của món cơm tấm trứ danh.

Hạt gạo tuy quen thuộc nhưng vẫn là một trong những câu chuyện bí ẩn nhất của nhân loại mà khoa học  vẫn đang tiếp tục nghiên cứu. Những câu chuyện lạ lùng từ hạt gạo khi công bố khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc cũng như không kém phần thích thú. Những sự thật bất ngờ từ hạt gạo một lần nữa đã khẳng định thế giới quanh ta luôn có những câu chuyện thú vị mà con người vẫn đang từng ngày khám phá.

Nguồn: Lifestyle magazine

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng