11/04/2017 11:56

Những điều kiêng kị trong nghề không nghệ sĩ Việt nào dám phạm phải

Hồng Vi - Theo thethaovanhoa.vn Hồng Vi

Đằng sau ánh hào quang của người nghệ sĩ là những câu chuyện tâm linh mà ai nấy đều mang lòng tin rằng “có kiêng có lành”, nếu không sẽ bị “Tổ trác”.

Những người nghệ sĩ tin rằng nếu Tổ không cho, thì dù có tài năng đến đâu cũng đừng mong đứng được trên sân khấu. “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên bất kì ai nếu đã được “ăn cơm Tổ” thì tuyệt nhiên không dám phụ lòng Tổ. Từ những câu chuyện trùng hợp đến kì lạ và khó lí giải được, người nghệ sĩ càng tin hơn về những điều tránh phạm phải nếu không muốn bị “Tổ trác”.

Nếu bất chợt, bạn thấy một nghệ sĩ nào đó từ chối cho tiền người ăn xin, đừng lạ, là họ đang kiêng đấy. Và đây chỉ là một trong số ít những điều cấm kị mà người làm nghệ thuật tránh phạm phải mà thôi. Hãy cùng tìm hiểu xem còn điều cấm kị nào mà tất cả sao Việt đều không dám phạm phải nữa nhé!

1. Kiêng kị cho tiền người ăn xin

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Tương truyền nghề hát và người ăn xin có chung một tổ nghiệp, một trong ba vị Thánh Tổ của nghề có một người là ăn xin. Vì vậy, giới nghệ sĩ kiêng kị cho tiền vì nghĩ rằng cùng một ông Tổ không nên bố thí cho nhau. Họ có thể “mượn tay” người khác hoặc mua đồ ăn để cho chứ không bố thí tiền lẻ.

2. Không mang quả thị vào phòng thay đồ

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Ngoài vị Thánh Tổ là người ăn xin, hai vị còn lại có một vị là trẻ con, được xem là biểu tượng cho sự hồn nhiên và trong trẻo của nghệ thuật. Bởi trẻ con ngày xưa rất thích ăn thị nên khi mang thị vào, vị Tổ sẽ chỉ lo ăn mà quên chứng cho đêm diễn, khiến nghệ sĩ quên mất bài.

3. Cấm mang guốc vông khi lên sân khấu

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Cây vông được dùng để tạc tượng, làm cốt ông Tổ. Thế nên, các nghệ sĩ kiêng đi guốc vông lên sân khấu vì đây được xem như hành động bất kính.

4. Không để trẻ con ngồi lên hoặc đá chân vào rương đồ diễn

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Ngày xưa, các đoàn hát đi diễn sẽ mang theo rất nhiều rương đồ diễn và dụng cụ. Khi đoàn dừng, rương sẽ được sắp đều thành hàng và đây là nơi nghệ sĩ ngồi trang điểm. Tuy nhiên, nếu trẻ con ngồi lên rương và đá chân vào đó, thì thể nào đoàn cũng xảy ra chuyện đánh nhau, cãi vã. NSƯT Thành Lộc cho biết mình đã thử để ý vài lần và luôn dẫn đến một kết quả y hệt. Bản thân anh cũng không thể giải thích về điều này.

5. Không đùa giỡn trong phòng hóa trang

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Trong phòng hóa trang, các nghệ sĩ không được đùa giỡn, nói tục và phải giữ yên lặng, trật tự, tập trung nhất để không bị Tổ phạt.

6. Không khen đồng nghiệp làm mặt đẹp quá

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Khi đang trang điểm, người này không được khen người kia làm mặt đẹp quá. Đó là điều vô cùng kiêng kị, nếu một nghệ sĩ “bị” khen, họ sẽ bôi mặt đi và làm lại từ đầu.

7. Không được phép động đến trống khi không biểu diễn

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Khi đoàn hát đã biểu diễn xong, không ai được động đến trống. Bởi người nghệ sĩ tin rằng, trống là bộ phận trong cơ thể ông Tổ. Nên ngoài giỡ diễn, nghệ sĩ phải mang trả cho ông.

8. Không uống nước mía, hột vịt lộn, dưa hấu, chuối,… trước khi lên sân khấu

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Muốn lên sân khấu diễn suôn sẻ, không bị quên “bài”, không “bể show”, người nghệ sĩ tuyệt đối kiêng ăn những thứ như hột vịt lộn, dưa hấu, chuối, uống nước mía,… trước giờ diễn.

9. Phụ nữ mang thai không đi ngang bàn thờ Tổ nghiệp

bestie dieu kieng ki nghe si Viet khong pham phai
Phụ nữ đang mang thai thì không được đi ngang bàn thở Tổ nghiệp trong các sân khấu. Đây cũng là một trong những điều đặc biệt kiêng cử.

Một khi đã chọn đi theo con đường nghệ thuật, thì mỗi nghệ sĩ Việt đều luôn nằm lòng về những điều cấm kị được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tuy nhiên, ngoài những điều kiêng cữ, thì người nghệ sĩ phải luôn biết trau dồi tài năng, nghiêm túc với công việc của mình và giữ đạo đức trong sáng, thần thái vui tươi thì mới có thể tự tin bước lên sân khấu diễn tốt được.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Đốn tim với khoảnh khắc em bé chào đời trong bọc ối, chớp mắt mỉm cười
Scroll to top