11/29/2017 14:58
Những bộ phận khiến trẻ bị chấn thương nặng hoặc tử vong khi bị đánh phụ huynh cần biết

Những bộ phận khiến trẻ bị chấn thương nặng hoặc tử vong khi bị đánh phụ huynh cần biết

Linh Miêu - Theo thethaovanhoa.vn

Khi giáo dục trẻ em, các bậc phụ huynh phải có phương pháp chứ không phải hở cái là dùng đến đòn roi. Việc đánh trẻ có thể sẽ gây nên những hậu quả khôn lường về sau.

Trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị tổn thương do ngoại lực tác động vì cơ thể các bé đang phát triển, chưa hoàn thiện đầy đủ. Gần đây xuất hiện nhiều tình trạng bạo hành trẻ nhỏ đáng báo động. Nếu đánh trẻ ở các bộ phận hiểm sau có thể gây tổn thương nặng, thậm chí cướp đi tính mạng của bé.

bsetie danh tre

Đầu: Khi trẻ bị đánh mạnh vào đầu với lực mạnh có thể gây chấn động não. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, nguyên nhân chấn động não do hàng loạt chức năng bên trong não bị chao đảo, rối loạn và tổn thương các tế bào não. Ngoài ra, bé có thể bị nứt sọ nếu đánh mạnh vào đầu; thậm chí bé bị chấn thương sọ não vì khi va chạm quá mạnh sẽ làm đứt các động mạch máu lớn bên trong não. Phụ huynh không đánh con ở đầu, đặc biệt là vùng sau gáy dễ dẫn đến chấn thương sọ não nhất.

Cổ: Vị trí này chứa các mạch máu lớn vận chuyển oxy từ não đi nuôi cơ thể nên khi trẻ bị bóp cổ sẽ ngạt thở, suy hô hấp. Còn nếu bóp cổ lâu sau 4 phút có thể ngưng thở khiến trẻ sống đời thực vật. Đặc biệt nếu cột sống cổ bị đánh đập mạnh có thể dẫn đến liệt tứ chi ngay lập tức, ngưng tim ngưng thở và tử vong. 

Lưng: Một số phụ huynh ngoài việc đánh vào mông còn thích đánh vào lưng trẻ. Nhưng trên lưng trẻ còn có cột sống mà hệ thống này chưa phát triển hoàn thiện. Do đó đánh vào vùng thắt lưng sẽ có thể gây chấn thương tuỷ sống.

Bụng: Không như vùng ngực có khung xương bảo vệ; do đó nếu trẻ thường bị bạn bè đánh đấm vào bụng cũng có thể dẫn đến vỡ lách, vỡ gan, vỡ dạ dày. 

Huyệt thái dương: Huyệt thái dương nằm rất gần với mắt, vì vậy nếu đánh vào khu vực này dẫn đến mắt dễ bị tổn thương gây ra mù lòa. Vì vậy, cha mẹ không nên tuỳ tiện tát vào mặt trẻ.

Ngực: Bác sĩ Trần Thanh Trí, Trưởng khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết, ngực là vị trí khó tổn thương nhất nhờ khung xương che chắn, nhưng nếu trẻ bị đánh mạnh cũng có thể gây gãy xương ở ngực, vỡ tim, dập phổi. 

Tai: Trẻ bị nhéo tai chỉ gây đau, nhưng nếu đánh mạnh vào tai có khi bị mất thính lực do vỡ xương chủm, chảy máu lỗ tai, rách màng nhĩ, chảy dịch não tủy. 

Véo mũi: Niêm mạc mũi của trẻ khá non và nhạy cảm, có nhiều mạch máu bên trong khoang mũi, vì vậy véo mũi cũng dễ tổn thương màng nhầy và các mạch máu.

bestie bao hanh tre em

Ảnh: phapluat

Một số phương pháp giáo dục trẻ mà không cần dùng đến đòn roi:

1. Giả vờ lờ đi khi trẻ khóc ăn vạ, đây cũng là một cách để trừng phạt trẻ.

2. Hãy để cho trẻ biết cảm giác bị đói là như thế nào, như vậy trẻ sẽ biết ngoan ngoãn ăn vào các bữa sau.

3. Cho dù trẻ ăn bị bẩn lem luốc mặt và tay cũng không vấn đề gì, điều quan trọng là chúng có thể tự mình ăn và có hứng thú ăn.

4. Ép buộc trẻ ăn thường khiến trẻ chán ghét thức ăn.

5. Đôi khi bạn phải cứng rắn mới có thể khiến trẻ được độc lập hơn.

bestie bao hanh tre em

Làm gì để nhận ra dấu hiệu trẻ bị bạo hành ở trường?

Theo bác sĩ Trần Thanh Trí, trẻ bị bạo hành do chấn thương sọ não có thể biểu hiện ngay ra bên ngoài như: nôn ói, quấy khóc, đau đầu, nặng hơn sẽ lơ mơ, co giật. 

Nhưng lo nhất là trường hợp trẻ chấn thương sọ não kín, lúc đó trẻ vẫn tỉnh táo ít nhận biết bằng mắt thường. Với các trường hợp này, chỉ cần cha mẹ thấy trên cơ thể trẻ có những vết bầm hoặc mỗi tối về trò chuyện với con chuyện ở lớp. Nếu thấy nghi ngờ con bị bạo hành, cha mẹ nên cho trẻ đến bác sĩ.

Bệnh viện có thể cử bác sĩ tâm lí trò chuyện với trẻ để tìm "thông tin" hoặc nếu bị vết bầm ở vị trí nguy hiểm có thể chụp phim để theo dõi chấn thương sọ não kín. Vì những tổn thương này được theo dõi nhiều ngày, cha mẹ không chủ quan vì trẻ có thể  tử vong bất cứ lúc nào.

Với những bé bị đánh vào vùng bụng, trẻ thường than đau, nhất là khi trẻ co lên càng đau bụng; còn những vị trí khác trên cơ thể thường biểu hiện ngay ra bên ngoài.

bestie bao hanh tre em

Theo các bác sĩ, trong vài trường hợp dạy dỗ trẻ, cha mẹ có thể đánh nhẹ vào mông (bao gồm cơ và mô nhiều, đủ để che chắn cơ thể không bị tổn thương nặng), tuyệt đối không đánh vào những bộ phận khác. Cha mẹ không nên đánh trẻ thường xuyên và không đánh trước nơi đông người, làm trẻ xấu hổ, ảnh hưởng tâm lí về sau. Cha mẹ không nên đánh con lúc đang tức giận và sau khi đánh hay phạt con phải ôm trẻ vào lòng, nói cho trẻ biết những lí do bị phạt.

Video có thể bạn quan tâm
Những nhóm idol gặp nhiều ý kiến trái chiều về chuyện quyết định vị trí visual nhất
Scroll to top