11/02/2017 12:02

Những bí kíp dạy con của ông bố quốc dân xứ Hàn Song Il Gook khiến chuyên gia cũng phải khen ngợi

Huyền Phương - Theo thethaovanhoa.vn Huyền Phương

Cách dạy con vô cùng thú vị và thông minh của Song Il Gook không chỉ được các bố mẹ ngưỡng mộ mà các chuyên gia tâm lý học trẻ em cũng không ngớt lời khen ngợi.

Nếu như trước đây Song II Gook được biết đến nhiều nhất với vai trò diễn viên, đặc biệt là vai diễn để đời trong bộ phim truyền hình Hàn Quốc nổi tiếng Truyền thuyết Jumong thì nay anh lại nổi tiếng nhờ hình tượng ông bố tài giỏi, mẫu mực và thương yêu con hết lòng của ba cậu con trai sinh ba Daehan, Minguk Manse. Song Il Gook và ba cậu con trai đã từng có cơ hội cùng tham gia chương trình truyền hình thực tế The return of Superman và nhanh chóng trở thành một hiện tượng được yêu thích.

Chương trình không chỉ là khoảng thời gian ý nghĩa giúp gắn kết tình cảm của bốn cha con mà còn là dịp đặc biệt để Song Il Gook dạy con những bài học quý giá trong cuộc sống. Phương pháp giáo dục con của Song Il Gook thậm chí còn nhận được lời khen ngợi từ chuyên gia tâm lý học trẻ em nổi tiếng Hàn Quốc Son Suk Han.

1. 10 giây thần kỳ

Nuôi dạy một đứa trẻ đã khó, nuôi dạy cùng lúc 3 đứa sẽ khiến bố Song không tránh khỏi những phây phút đau đầu khi làm trọng tài để phân xử cho lũ nhóc này. Tranh chấp, đành hanh giữa ba anh em Daehan, Minguk Manse là điều rất khó tránh khỏi. Tuy nhiên, ông bố Song Il Gook đã tìm được phương pháp hữu hiệu để hạn chế những tình huống như vậy. Phương pháp này của anh dựa trên nguyên tắc “10 giây thần kỳ” để hóa giải không khí căng thẳng giữa các con cũng như phân xử rõ ràng đồ vật đang bị tranh chấp thuộc quyền sử dụng của ai.

bestie song il gook daehan minguk manse
Khi Daehan và Manse tranh giành nhau máy hút bụi: Manse muốn cùng hút bụi nhưng Daehan không muốn nhường cho em.
bestie song il gook daehan minguk manse
Lúc đó, Song Il Gook đã yêu cầu Daehan rằng anh sẽ đếm từ 1 đến 10 và sau 10 giây, Daehan phải nhường máy hút bụi cho Manse và bắt đầu đếm.
bestie song il gook daehan minguk manse
10 giây kết thúc, Daehan quả thật đã nhường lại máy hút bụi cho cậu em út.

Chia sẻ về tình huống này, Song Il Gook cho biết: “Khi các con tranh nhau, nếu đếm đến 10 và đứng đợi, thật thần kỳ là các con sẽ nghe lời ngay. Đếm đến 10 thì các con sẽ bỏ thứ đó ra và đưa cho tôi.”

2. Bài học quả dâu

Theo Song Il Gook, biết chia sẻ là một trong những bài học quan trọng nhất với các con và anh đã dạy con bài học đầu đời đó chỉ bằng những quả dâu tây. 

bestie song il gook daehan minguk manse
Trong cách dạy con của Song Il Gook, biết chia sẻ là một trong những bài học quan trọng nhất với các con.

Song II Gook đã dạy các con phải biết chia sẻ cho nhau qua một thử thách nhỏ với 1 quả dâu đưa cho Minguk – cậu bé háu ăn nhất nhà và muốn con phải san sẻ quả dâu này cho các anh em của mình ăn cùng. Thế nhưng cậu bé đã một mình ăn hết liên tục 2 quả dâu không một chút nghĩ ngơi. Thấy thế, bố Song đã phạt Minguk bằng cách không cho bé ăn nữa mà đút dâu cho Daehan Manse.

bestie song il gook daehan minguk manse
Khi được bố đưa cho dâu tây, Minguk đã vô tư bỏ luôn vào miệng mà chẳng nghĩ đến ai.
bestie song il gook daehan minguk manse
bestie song il gook daehan minguk manse
bestie song il gook daehan minguk manse
Đến khi bị bố phạt không cho ăn nữa, Minguk đã rất đau khổ và sau đó mới ngộ ra rằng khi ăn cái gì cũng phải chia sẻ với các anh em.

3. Chiếc ghế suy ngẫm

Đã là trẻ nhỏ, không thể tránh khỏi những lúc mắc lỗi, thế nhưng không dùng đòn roi hay mắng phạt, chiếc ghế suy ngẫm là hình phạt Song Il Gook áp dụng khi ba cậu con trai mắc khuyết điểm. Khi Daehan Minguk gào thét, ném đồ, hai bé đã bị phạt bằng cách tự bê ghế vào phòng ngủ và ngồi quay mặt vào tường để suy nghĩ về hành động của mình. Hai cậu bé phải ngồi trên ghế đủ 5 phút. Khi 5 phút trôi qua, Song Il Gook sẽ trò chuyện với mỗi đứa con về hành động không ngoan của người đó và giải thích lý do vì sao các con không nên có hành động như vậy. Sau đó, Song Il Gook đã ôm hôn các con để hai cậu bé yên tâm rằng các con bị phạt không phải vì bị bố ghét bỏ mà bởi đó là tình yêu của bố.

bestie song il gook daehan minguk manse
Khi con mắc lỗi, thay vì mắng mỏ hay phạt đòn roi, bố Song để các bé có khoảng thời gian ngồi tĩnh tâm và suy nghĩ về hành động của mình.
bestie song il gook daehan minguk manse
Sau đó bố sẽ giải thích cho con hiểu lỗi sai của mình và không thể thiếu màn ôm hôn để bé không cảm thấy tủi thân.

Theo Song Il Gook, việc yêu cầu các con ngồi xuống suy ngẫm về hành động chưa ngoan thay vì la mắng các con sẽ giúp trẻ nín khóc và bình tĩnh hơn, bởi khi đó trẻ không thể trông cậy vào người khác để giải quyết vấn đề.

4. Nụ hôn làm lành

Một công thức chung cho mỗi lần Song Il Gook phạt ba cậu con trai đó là: áp dụng hình phạt – giải thích hành động chưa ngoan – ôm hôn hòa giải. Như trong trường hợp áp dụng chiếc ghế suy ngẫm, sau khi yêu cầu Daehan Minguk tự kiểm điểm lại hành vi của bản thân, Song Il Gook đã giải thích cho từng cậu con trai về hành động chưa ngoan của các con và ôm hôn các con. Ôm hôn không chỉ giúp xóa bỏ không khí căng thẳng giữa Song Il Gook và ba cậu con trai, mà còn là cách để anh hóa giải tình huống tranh chấp giữa các con.

bestie song il gook daehan minguk manse
Những nụ hôn không chỉ là cách thể hiện tình cảm yêu thương...
bestie song il gook daehan minguk manse
...mà còn là cách để hòa giải những tranh chấp của những đứa trẻ khi mâu thuẫn với nhau.

5. Quy tắc bàn ăn

Song Il Gook đã giáo dục ba cậu con trai rất tốt về các quy tắc trên bàn ăn, bao gồm phép lịch sự và thái độ kính trọng khi dùng bữa cùng người lớn và cách ăn đúng đắn. Nhìn những đứa trẻ mỗi khi ngồi vào ghế, thưởng thức bữa ăn một cách thích thú và tự giác khiến không ít bậc cha mẹ phải trầm trồ thán phục. Thành công này của anh thậm chí còn được nhà tâm lý học trẻ em Son Suk Han khen ngợi. Ông cho biết: "Cả 3 đứa trẻ đều ngoan ngoãn đợi bố ăn trước rồi mới bắt đầu ăn, điều đó chứng tỏ rằng sự thành công của bài học trong bữa ăn hôm trước không phải là một sự may mắn ngẫu nhiên."

bestie song il gook daehan minguk manse
bestie song il gook daehan minguk manse
bestie song il gook daehan minguk manse
bestie song il gook daehan minguk manse
bestie song il gook daehan minguk manse
bestie song il gook daehan minguk manse
Daehan, Minguk và Manse luôn tự giác ngồi vào bàn ăn và tận hưởng say mê các món ăn của mình,

"Và Song Il Gook cũng phản ứng rất tốt khi Manse nghịch đồ ăn của cậu bé. Anh ấy đã ngăn Manse lại ngay và dạy con cách ăn đúng đắn. Sẽ có hiệu quả tốt nhất khi chúng ta sửa sai cho những hành vi không đúng đắn của bọn trẻ ngay lập tức. Song Il Gook cũng không hề cáu hay to tiếng nặng lời với con, thay vào đó anh rất bình tĩnh chỉ ra vấn đề cho bọn trẻ hiểu.”

6. Hạn chế tối đa đồ công nghệ

Dù điều kiện gia đình rất khá giả, thế nhưng Song Il Gook không bao giờ cho ba cậu con trai chơi đồ công nghệ như điện thoại thông minh, máy tính bảng thường xuyên và giới hạn số đồ chơi bình thường ở mức ít nhất. Song Il Gook cho biết vợ chồng anh muốn ba cậu bé học được cách tự chơi và chơi với những thứ sẵn có xung quanh.

bestie song il gook daehan minguk manse
Lũ trẻ luôn vui thích với những món đồ chơi giản mình có.
bestie song il gook daehan minguk manse
Gia đình Song II Gook luôn tạo điều kiện cho các con được tham gia các hoạt động ngoài trời .

Quả thực, phương pháp này đã phát huy tác dụng. Daehan, Minguk Manse vẫn chơi đùa vui vẻ dù không có quá nhiều đồ chơi và thiết bị công nghệ. Ba cậu bé tìm được niềm vui qua những hoạt động chạy nhảy, trò chuyện, sắm vai nhân vật và đấu vật. Nhờ đó, ba cậu con trai nhà họ Song rất năng động, ham học hỏi và thông minh.

7. Dạy con yêu mẹ

Song Il Gook không bao giờ ngần ngại bày tỏ tình yêu và lòng biết ơn với người vợ đã sinh cho anh ba cậu con trai đáng yêu và đã luôn ở bên chia sẻ, thông cảm với công việc diễn viên bận rộn của anh. Và anh muốn truyền tình yêu đó đến các con khi luôn dạy các cậu bé phải biết yêu thương và biết ơn mẹ. Trong rất nhiều chuyến đi chơi trong khuôn khổ chương trình, bốn bố con đã lồng ghép những nhiệm vụ được giao để thể hiện tình yêu dành cho mẹ, như làm mứt dâu tặng mẹ, tự đưa nhau đi khám bác sĩ để mẹ đỡ vất vả, hay giúp bố thực hiện màn cầu hôn độc đáo dành cho mẹ.

bestie song il gook daehan minguk manse
Hình ảnh hiếm hoi về mẹ của ba nhóc tì trên mạng xã hội.
bestie song il gook daehan minguk manse
Bố Song không ít lần thể hiện tình cảm và sự biết ơn với người vợ của mình trên sóng truyền hình.

Sau khoảng 1 năm gắn bó, Song Il Gook đã ngừng tham gia chương trình hồi tháng 2/2016. Anh muốn các con trưởng thành trong môi trường bình thường nhất và không bị ảnh hưởng bởi ánh hào quang của giới giải trí. Có như vậy, các bé mới tận hưởng được tuổi thơ, làm những điều mình muốn và có thể mắc sai lầm. Dù đã tạm biệt khán giả hâm mộ nhưng mọi hoạt động của ba nhóc tì này vẫn luôn được quan tâm và ủng hộ, theo dõi sát sao qua Instagram của “bố béo”. Những nhóc tì ngày nào giờ đã lớn khôn hơn rất nhiều.

bestie song il gook daehan minguk manse
Song Il Gook luôn hy vọng ba anh em trưởng thành theo cách tự nhiên nhất...
bestie song il gook daehan minguk manse
Hình ảnh lịch lãm của ba anh em tại Liên hoan Phim quốc tế Busan vừa qua.
bestie song il gook daehan minguk manse
Dù đã rời chương trình một thời gian dài nhưng mỗi cậu bé vẫn thu hút sự chú ý của người hâm mộ mỗi khi xuất hiện.

Là ông bố của ba đứa trẻ chưa bao giờ là điều dễ dàng, thế nhưng bằng cách dạy con vô cùng thông minh và khoa học, bố Song II Gook cùng mẹ đã nuôi dạy Daehan, Minguk Manse thật tốt. Hi vọng rằng những “bí kíp” trên của bố Song sẽ giúp các bậc làm cha làm mẹ có thể tham khảo và áp dụng trong cuộc sống hằng ngày của mình.

(Ảnh: Internet)

Video có thể bạn quan tâm
Những sao Hàn chẳng cần lấy nghệ sĩ đình đám vẫn có hôn nhân đẹp như mơ
Scroll to top