11/13/2017 09:32
Học cách người sành điệu thể hiện phép lịch sự khi ăn nhà hàng

Học cách người sành điệu thể hiện phép lịch sự khi ăn nhà hàng

Hạnh Nguyên - Theo thethaovanhoa.vn

Ăn uống là một điều hết sức tế nhị phản ánh tính cách và phép lịch sự của mỗi người. Vì vậy bạn phải nắm được các nguyên tắc cư xử chuẩn mực để thể hiện sự quý phái và lịch thiệp cần có khi ăn uống trong nhà hàng sang trọng.

Nước tương

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Khi dùng nước tương, bạn không nên đổ đầy mà hãy dùng khoảng 2/3 chén, để khi chấm thức ăn không bị tràn ra bên ngoài. Nếu thiếu bạn có thể đổ thêm một lượng nữa vừa đủ để ăn.

Gừng

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Một số người thích ăn gừng kèm với sushi nhưng thực trên thực tế, người ta thường ăn gừng riêng giữa các lần ăn sushi để tăng thêm hương vị, giúp ngon miệng và thức ăn  "sống" được tiêu hóa dễ dàng hơn.

Wasabi

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Những người thích ăn thức ăn cay có xu hướng thêm một lượng lớn wasabi vào cơm cuộn của họ. Nhưng nếu làm như vậy, món ăn sẽ bị mất đi hương vị truyền thống vốn có và chỉ còn lại vị cay nồng mà thôi. Bạn nên cho wasabi vào nước tương của bạn, khuấy đều và thưởng thức. nếu thích, bạn hãy cho một lớp mỏng lên sushi mà thôi.

Sashimi

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Khi ăn sashimi bạn nên dùng đũa (thức ăn Nhật nên ăn bằng đũa hoặc tay chứ không dùng nĩa). Dùng đũa chấm một ít, đừng nên ngâm hoàn toàn trong nước tương, sau đó ăn một lần vào miệng, không cắn dở.

Sushi

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Theo phép lịch sự và để giữ vẻ thẩm mỹ cho đĩa thức ăn, bạn dùng những miếng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong. Không nên gắp ngay miếng ở giữa đĩa. Cách chấm nước tương cũng rất quan trọng vì có thể làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Nên chấm phần mặt thức ăn vào nước tương. Không nên chấm vào phần cơm vì món sushi sẽ bị mặn.

Các đầu bếp Nhật thường hướng dẫn thực khách nhắm mắt khi ăn sushi để cảm nhận vị mằn mặn của muối, vị chua của giấm và vị giòn ngọt của hải sản tươi sống. Bên cạnh đó là vị cay nồng của wasabi cùng hương thơm dịu ngọt của cơm.

Cơm cuộn

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Khi ăn cơm cuộn, bạn nên dùng đũa hoặc tay chứ không dùng nĩa. Chỉ nên chấm với tương một phần của cuộn cơm và không nên chấm toàn bộ vì sẽ bị mặn và mất đi hương vị.

Mì ống

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Khi ăn mì spaghetti, bạn hãy dùng nĩa để quấn sợi mì, quấn không quá 3 vòng trên nĩa, không hút mì thành tiếng. 

Khachapuri

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Khachapuri là bánh mì với phô mai ở giữa và một quả trứng ở trên. Món này được ưa chuộng và là đặc sản của from Georgia. Khi ăn món này, bạn đừng nên cầm chúng lên vì sẽ dễ bị chảy phần trứng khiến tay và bàn bị vấy bẩn. Để món ăn dưới dĩa, bẻ từng miếng và chấm với trứng tương tự như ăn ốp - la. 

Hamburger

bestie-cach-ung-xu-trong-nha-hang

Khi ăn Hamburger, sẽ thường bị rơi ra phần nhân như xúc xích, thịt bò, hay rau... vì vậy, để tránh trường hợp này bạn có thể dùng dao cắt chúng thành 2 phần và dễ dàng thưởng thức.

Chắc chắn đã không ít lần bạn cảm thấy bối trong cách ăn uống khi dự tiệc, nhất là những nhà hàng sang trọng đúng không nào? Vì vậy, để có được một bữa ăn ngon đúng điệu, bạn cần phải hiểu hết những phép lịch sự tối thiểu khi ăn để có cách cư xử đúng mực, thể hiện sự sang trọng và quý phái của mình.

Nguồn Brightside

Video có thể bạn quan tâm
Scroll to top
X Ðóng